Phụ Nữ Sức Khỏe

Những loại rau củ nấu chín chỉ còn 'bã', chẳng khác nào 'tiêu hủy' sạch chất dinh dưỡng, bà nội trợ nào cũng sai ít nhất 1 lần

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại rau củ này nếu chế biến bằng nhiệt quá kỹ sẽ mất sạch chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

Nhiều bà nội trợ cho rằng ăn rau cũng phải nấu kỹ mới ngon và ngọt. Tuy nhiên, khi nấu rau quá nhừ, sức nóng sẽ phá hủy các vitamin và muối khoáng trong thực phẩm. Và với món rau được nấu quá kỹ, bạn sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng vốn có của nó.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa một lượng lớn chất phytochemical sulforaphane, giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim, viêm, trầm cảm.

Các nhà khoa học cho rằng, cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ sulforaphane nhanh hơn khi ăn bông cải xanh sống thay vì nấu chín.

Ngoài ra, nấu bông cải xanh bằng ở nhiệt độ cao cũng làm giảm lượng vitamin C. Nếu muốn ăn bông cải xanh chín, tốt nhất bạn nên dừng phương pháp hấp để hạn chế mất nhiều chất dinh dưỡng.

Củ cải đường

Củ cải đường chứa hàm lượng chất xơ, folate cao, vitamin C và mangan. Củ cải cải đường là một trong những loại thực phẩm không nên nấu chín bởi nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong loại củ này. Nấu chín sẽ làm mất 25% folate và các vitamin và khoáng chất khác có trong củ cải đường.

Nấm

Một số bằng chứng cho thấy rằng nấm được chế biến trong lò nướng hoặc lò vi sóng có thể tăng cường hoạt động chống oxy hóa của chúng, trong khi luộc hoặc rán chúng có thể làm giảm nó. Nhưng một nghiên cứu năm 2016 cũng cho thấy rằng việc chiên bằng chảo có thể làm tăng protein, axit béo thiết yếu và carbohydrate mà bạn có thể hấp thụ. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2020 cho thấy việc nấu chín nấm khô có thể làm giảm mức độ của các nguyên tố vi lượng độc hại như thạch tín.

Cà rốt

Cà rốt nấu chín cung cấp nhiều carotenoid, chất chống oxy hóa giúp rau có màu sắc rực rỡ hơn so với khi còn sống. Nhưng nấu chúng như thế nào mới là vấn đề quan trọng, theo một nghiên cứu năm 2008 trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm - cho thấy rằng đun sôi các chất carotenoid được bảo quản tốt hơn trong cà rốt, trong khi chiên ngập dầu lại có tác dụng ngược lại. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng luộc, hấp và chiên giòn làm tăng mức độ chống oxy hóa tổng thể của cà rốt. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng hấp và nướng cà rốt trong lò vi sóng trong 10 phút sẽ tập trung hàm lượng kali và natri trong cà rốt.

Ớt chuông

Ớt chuông là một loại thực phẩm có chứa lượng vitamin C tuyệt vời và chứa rất ít calo nên không gây béo. Một trái ớt chuông cỡ vừa 32 calo và có thể cung cấp khoảng 150% lượng vitamin C bạn cần trong một ngày. Nếu nấu ớt chuông đỏ với nhiệt độ cao sẽ phá hỏng lượng vitamin C quý giá này.

Hành tây

Hành tây chứa thành phần flavonoid quercetin có khả năng ăn ngừa ung thư. Khi làm chín hành tây, những dưỡng chất tốt cho tim mạch sẽ biến mất. Để hấp thu tốt tối đa dinh dưỡng, bạn có thể chọn hành tây để làm các món salad...

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Những thức ăn này có thể hóa ‘chất độc’ khi để qua đêm: Dùng không hết nên đổ ngay, chớ...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bảo quản thức ăn khi được làm chín trong môi trường tủ lạnh...

90% người Việt mắc 4 sai lầm tai hại khi ăn lẩu: Số 1 mùa này ai cũng mê nhưng...

Có 4 thói quen được cho là gây hại cho sức khỏe khi ăn món này người Việt mắc thường...

5 loại tinh bột lành mạnh, chống béo phì: Chẳng phải kiêng khem cực khổ mà xuống cân ào ào,...

Không cần kiêng khem cực khổ, 5 loại tinh bột là ‘thần giữ dáng’: xuống cân ào ào, không lo...

Loại rau trị bệnh, chống thương tổn gấp 10 lần củ: Tận dụng còn giúp trường thọ, sống lâu, dẻo...

‘Nữ hoàng của các loại rau’ không chỉ chống ung thư mà còn giúp tăng cường sức khỏe, chống lão...

3 bộ phận của cá bổ ngang tổ yến, người thông minh lục chợ kiếm tìm, kẻ dại vứt sạch...

Nhiều người vô tình bỏ qua phần ngon, bổ của con cá mà không hề biết.

5 loại thực phẩm ‘đắng tới đâu bảo vệ cơ thể tới đấy’, không phải nhân sâm cũng là ‘mỏ...

Đắng nhưng rất tốt, các loại thực phẩm sau không chỉ chứa nhiều loại vitamin tăng cường sức khỏe mà...

Mối liên hệ giữa khoai lang và khả năng ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa trong khoai lang góp phần ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của ung...

Tin mới nhất

5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa

1 giờ trước

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

5 giờ trước

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

5 giờ trước

5 mẹo đơn giản giúp căn bếp của bạn luôn mát mẻ trong mùa hè này

5 giờ trước

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

19 giờ trước

Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, không bị nát

19 giờ trước

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu cực đơn giản

19 giờ trước

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon laok siêu dễ

23 giờ trước

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình