Nem lụi là một trong những món ăn nổi tiếng của xứ Huế, nem lụi luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với những ai mê đồ ăn vặt. Tuy nhiên, không cần đến Huế bạn vẫn có thể thưởng thức món đặc sản này bằng cách tự chế biến tại nhà. Công thức dưới đây vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại vừa ngon miệng, chắc hẳn sẽ khiến người thân và bạn bè phải xuýt xoa khi thưởng thức món ngon mà bạn trổ tài.
Làm nước sốt chấm:
Nguyên liệu:
10g bột nếp
100ml tương
100 ml nước
2 thìa dấm
2 thìa đường
Cách làm:
Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu (trừ bột nếp) vào đun sôi.
Bước 2: Hòa bột nếp vào nước.
Bước 3: Đổ từ từ nước bột nếp vào hỗn hợp trên. Khuấy đều hỗn hợp để tránh vón cục.
Bước 4: Đun sôi hỗn hợp trên là bạn đã thu được nước sốt chấm nem lụi.
Làm nem lụi:
Nguyên liệu:
300gr thịt lợn
100gr mỡ lợn
3 củ hành tím
1 củ tỏi
3 quả ớt
1 ít gừng
Gia vị: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đưỡng, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm
Cách làm:
Cho thịt, gừng, tỏi, hành khô, các gia vị vào xay nhuyễn.
Mỡ heo thái nhỏ, chần qua nước sôi, để ráo nước sau đó trộn với hỗn hợp thịt xay.
Cất hỗn hợp vào ngăn mát 30 phút để ngấm gia vị.
Sả: rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 15 cm, đập dập đầu sả để tạo mùi thơm.
Thoa ít dầu ăn lên tay, dùng thìa múc thịt bọc vào đầu cây sả, ấn dẹt miếng thịt.
Bôi dầu ăn lên miếng thịt khi nướng sẽ không bị khô. Có thể nướng bằng than hoa, lò nướng, lò vi sóng.
Điều chỉnh than, không để than có lửa to nem dễ cháy. Thỉnh thoảng lật để nem lụi chín đều.
Món nem lụi thơm nên ăn nóng kèm bún hoặc rau thơm đều ngon.