Phụ Nữ Sức Khỏe

Cái "giá" cho 5 năm làm việc nhà của vợ

Người chồng đã “không gánh vác bất kỳ nhiệm vụ nội trợ hay chăm sóc con cái nào” trong thời gian hai người chung sống.

Một tòa án ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã yêu cầu một người đàn ông phải 'bồi thường' cho vợ cũ của mình về những công việc nhà mà cô ấy làm trong thời gian hai người chung sống.

Theo phán quyết của tòa án, người phụ nữ có họ là Wang sẽ nhận được 50.000 Nhân dân tệ (gần 180 triệu đồng) cho những công việc nhà mà cô đã làm trong 5 năm, cùng với đó là 2000 Nhân dân tệ (hơn 7 triệu đồng) tiền trợ cấp hàng tháng sau khi ly hôn với chồng mình là anh Trần.

Phụ nữ làm nhiều việc nhà hơn nam giới. Ảnh: Getty Images

Theo hồ sơ vụ việc, người phụ nữ họ Wang gặp chồng mình (họ Chen) vào năm 2010. Cả hai kết hôn vào năm 2015 và có một đứa con trai. Cặp vợ chồng bắt đầu sống ly thân vào năm 2018, người con trai sống cùng mẹ.

Sau đó, vào năm 2020, Chen đệ đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Fangshan ở Bắc Kinh, SCMP đưa tin.

Ban đầu, cô Wang miễn cưỡng chấp nhận ký vào đơn ly hôn, tuy nhiên sau đó cô cũng đã gửi đơn lên tòa án nhằm yêu cầu anh Chen phải bồi thường tài chính cho mình, với lý do anh này đã "không gánh vác bất kỳ nhiệm vụ nội trợ hay chăm sóc con cái nào" trong thời gian hai người chung sống.

Được biết tòa án đưa ra phán quyết theo hướng có lợi cho cô Wang với cơ sở là bộ luật dân sự mới có hiệu lực tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2021.

Phán quyết này đã làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi về việc đặt giá trị của đồng tiền vào công việc vốn không được trả công và chủ yếu vẫn do phụ nữ làm. Chủ đề này đã đạt được 400 triệu lượt xem và bình luận trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

"Đúng là cần có số tiền bồi thường như vậy, nhưng 50.000 Nhân dân tệ là quá ít. Nếu bạn ra ngoài và làm việc trong nửa năm, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn thế" - một người dùng trên Weibo nhận xét.

Tuy nhiên, một người khác lại bình luận phản đối rằng: "Tại sao lại so sánh với việc dọn dẹp nhà cửa? Bản thân người phụ nữ này cũng được hưởng thành quả từ công việc nội trợ của mình mà".

Các ông chồng không nên né tránh việc nhà

Khi một gia đình mới hình thành, việc nhà cũng theo đó xuất hiện. "Nam chủ ngoại, nữ chủ nội" là mô hình chủ yếu nhất trong gia đình, đa số việc nhà đều do người vợ xử lý, rất ít có người chồng nào thật sự cảm nhận được sự vụn vặt và mệt mỏi khi làm việc nhà.

Một người chồng tốt, một người chồng ân cần, nên cố gắng tham gia vào các công việc trong nhà, đưa ra nhiều lời khuyên và giúp đỡ vợ trong việc nhà, tốt nhất là có thể làm giúp vợ một vài việc, không được phân chia rõ ràng em làm gì, anh làm gì, gia đình là chung, việc nhà cũng nên cùng nhau gánh vác.

Kết hôn khiến hai bên nam nữ đi đến với nhau, nhưng mức độ ảnh hưởng mà họ phải chịu đối với sự nghiệp thì lại rất khác nhau: Thời gian người vợ dành cho sự nghiệp giảm đi, thời gian và tinh thần cũng buộc phải phân chia, tức là vừa phải giải quyết công việc của mình, lại vừa phải làm người phụ nữ của gia đình, làm mẹ. Còn người chồng thì có thể một lòng một dạ, toàn tâm toàn lực theo đuổi thành công trong sự nghiệp của mình, thời gian dành cho công việc sẽ nhiều hơn.

Cùng vợ làm việc nhà, bạn sẽ nhìn thấy rất rõ, cuộc sống ở ngay trước mắt các bạn, tình yêu ở ngay bên cạnh các bạn.

Các nhà xã hội học phát hiện, khoa học kỹ thuật tiến bộ nhưng thời gian những người phụ nữ đã có gia đình dành cho việc nhà không hề thay đổi.

Ở Mỹ, thời gian mà những người phụ nữ của gia đình dành cho việc nhà trung bình là 53 giờ mỗi tuần, giống với bà ngoại của họ. Tình hình ở Trung Quốc cũng không có gì khác biệt. Theo thống kê, sau khi có con, lượng việc nhà của người vợ sẽ tăng từ 5% đến 10%, trong khi đó tỷ trọng cống hiến của người chồng trong việc nhà thì lại giảm đi.

Làm việc nhà là vấn đề liên quan đến thái độ, các ông chồng thường không bận tâm tới việc nhà, cho rằng chúng không đáng để mình làm. Cuộc sống do những công việc nhà ấy xâu chuỗi lại với nhau, nếu không phải vợ các anh làm tất cả cho các anh, sao các anh có thể có được cuộc sống vừa thoải mái lại vừa ngăn nắp trật tự được?

Người chồng ân cần sẽ không cho rằng việc nhà không liên quan đến mình, thay vợ làm một số việc nhà, để cô ấy được giải thoát khỏi đống việc nhà không bao giờ làm hết, có thời gian quan tâm tới sự nghiệp và sở thích, cho dù chỉ là để cô ấy nghỉ ngơi một chút, có thời gian để thở thôi?

Việc nhà vĩnh viễn "không cắt được, không hết được", người chồng tốt sẽ đặt sự ân cần của mình ở chỗ thực tế nhất, chia sẻ việc nhà với vợ chính là sự ân cần thực tế nhất người chồng dành cho vợ.

Theo Thư Di (t/h)/Gia Đình.net

Tin liên quan

Thấy bạn thân của vợ thường xuyên đến xin ngủ cùng, tôi vô tư không để ý nhưng một ngày...

Mọi chuyện vẫn bình thường cho đến cách đây 2 tuần. Hòa ngày nào cũng đến nhà tôi ăn cơm....

Phát hiện chồng ‘dâng tận miệng’ vợ mình cho đồng nghiệp kèm tiết lộ 'sốc' trong nhà nghỉ, vợ choáng...

Nào ngờ đâu, những dòng tin nhắn lại tố cáo 1 người chồng phản bội, độc đoán. Bản thân người...

Ly hôn 2 lần, tôi vẫn được trai tân ngỏ lời

Một người phụ nữ trải qua 2 lần đò như tôi, liệu có thể tìm được bến đỗ bình yên...

Trong bữa cơm, tôi dạy dỗ con chồng nên bị bố chồng quát mắng

Với mong muốn con lớn lên trở thành người tốt. Vì thế tôi cố gắng, nhẫn nại chấn chỉnh từ...

Người yêu cũ bế một đứa trẻ đến dự đám cưới, chú rể bàng hoàng rồi bật khóc đầy đau...

Bước vào lễ đường, cô nhìn thấy bạn trai cũ đang rạng rỡ nụ cười cùng với cô dâu...

Vô tình truy cập laptop của chồng và nội dung cuộc nói chuyện lưu trên máy khiến vợ đứng không...

Bạn bè đồng nghiệp bảo anh chuột sa chĩnh gạo, còn có không ít những lời xì xầm đàm tiếu...

Vừa đi công tác xa về đã bị mẹ chồng đóng sẵn đồ đạc để đuổi khỏi nhà, con dâu...

Chồng nổi tính ghen tuông, còn mẹ chồng luôn vào hùa với con trai để chèn ép con dâu.

Tin mới nhất

Chuyên gia phòng the 'thủ thỉ' bí thuật ái ân khiến chồng 'sôi sục', chị em áp dụng để đưa...

13 giờ trước

Đàn ông cứ làm đúng 2 điều này mỗi lần ái ân đảm bảo chị em đổ gục, sung sướng...

20 giờ trước

'Gái già lắm chiêu' tiết lộ bí quyết hâm nóng giường chiếu khiến chồng mê mẩn, nghe qua 'đỏ mặt'...

20 giờ trước

Bao cao su bị tuột một nửa hoặc tuột hoàn toàn có sao không?

1 ngày 14 giờ trước

Vóc dáng cơ thể tiết lộ gì về ham muốn tình dục của nàng?

1 ngày 15 giờ trước

8 lý do gây đau âm đạo sau 'chuyện ấy' và cách giảm đau

1 ngày 15 giờ trước

Lên đỉnh cùng nhau, đâu có khó gì

1 ngày 16 giờ trước

Cho vợ về ở cữ, tôi thất vọng khi thấy mẹ vợ tính toán từng đồng tiền ăn

1 ngày 16 giờ trước

Ngày đầu tiên làm dâu, mẹ chồng đưa ra bảng quy tắc khiến tôi "ngã ngửa"

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình