Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách ướp thịt để nướng siêu thơm ngon ngay tại nhà

Cách ướp thịt để nướng như thế nào để thơm ngon đúng chuẩn hương vị nhà hàng? Bài viết dưới đây sẽ cho người đọc đáp án chính xác nhất. Hãy cùng tham khảo và thử tự làm để chiêu đãi bạn bè và người thân của mình vào những ngày cuối tuần.

Hướng dẫn cách ướp thịt nướng

Hiện nay có rất nhiều cách ướp thịt để nướng khác nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách ăn cũng như loại thịt mà người đầu bếp có thể biến tấu theo một cách riêng, cụ thể như sau:

Cách ướp thịt nướng xiên

  • Bước 1: Cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bao gồm 500 gram thịt ba chỉ + 2 sả cây + 3 củ hành tím + 3 tép tỏi + ½ củ hành tây + 1 quả chanh + 30 que tre dùng để xiên thịt + gia vị (nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, dầu mè, mật ong, đường vàng,…)
  • Bước 2: Đầu tiên xát muối lên miếng thịt lợn rồi đem rửa sạch lại với nước 2 lần. Sau đó, để ráo và tiến hành thái lát mỏng có độ dày khoảng 0,5cm. Tiếp đến đun nồi nước sôi luộc sơ miếng thịt. Sả, hành tím, tỏi và hành tây bóc sạch vỏ và băm nhuyễn.
cach uop thit de nuong 1
Hướng dẫn chi tiết các bước ướp thịt xiên nướng vô cùng đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà - Ảnh minh họa: Internet
  • Bước 3: Chuẩn bị 1 tô lớn lần lượt cho 2 thìa dầu hào + 1 thìa hạt tiêu + 1 thìa mật ong + 1 thìa nước mắm + 1 thìa dầu hào + 2 thìa hạt vừng trắng cùng phần sả, hành tây, hành tím và ớt băm nhuyễn vào trộn đều. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể gia giảm gia vị.
  • Bước 4: Sau khi đã hoàn thành xong phần nước sốt, người làm tiến hành thoa đều lên miếng thịt để ướp. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao kín xung quanh và cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Sáng hôm sau có thể lấy ra nướng và thưởng thức.

Cách ướp thịt nướng sa tế

Cách ướp thịt để nướng sa tế vô cùng đơn giản và dễ làm. Hãy cùng tham khảo các bước hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây:

  • Bước 1: Đầu tiên cần chuẩn bị các nguyên liệu như 500 gram thịt ba chỉ + 1 thìa hành tím băm nhuyễn + 50 gram đậu bắp + 50 gram cà tím + 50 gram bí ngòi + 2 cây hành lá + gia vị (nước mắm, sa tế, tiêu và đường trắng)
  • Bước 2: Thịt heo sau khi mua về đem rửa sạch và thái lát mỏng cho vào tô. Khi mua nhớ lựa loại da mỏng, mỡ trắng và nhiều thịt
cach uop thit de nuong 2
Cách ướp thịt để nướng cùng với sa tế được nhiều rất người quan tâm - Ảnh minh họa: Internet
  • Bước 3: Tiếp theo bóc vỏ hành tím và hành lá thái nhỏ. Các loại ra củ ăn kèm như đậu bắp, cà tím, bí ngòi đem rửa sạch và để ráo nước
  • Bước 4: Tiến hành trộn 1 thìa nước mắm + 1 thìa hành tím băm và hành lá + 2 thìa sa tế + ½ thìa tiêu trộn đều. Sau đó đổ hỗn hợp này vào trong tô thịt heo để khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ cho thấm gia vị rồi đem nướng.

Cách ướp thịt nướng chả

  • Bước 1: Trước hết cần chuẩn bị các nguyên liệu như 500 gram thịt ba chỉ + 500 gram thịt nạc vai + 5 củ hành tím + 2 sả cây + 5 trái ớt + 1 chanh tươi + gia vị (hạt nêm, bột canh, bột ngọt, nước mắm, nước màu, mắm tôm)
  • Bước 2: Thịt ba chỉ cùng thịt nạc vai mua về đem rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó thái lát vừa ăn. Riêng thịt nạc vai cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay
  • Bước 3: Sả cây lột bỏ bớt vỏ đem rửa sạch và thái lát mỏng cho vào máy xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Hành, tỏi, ớt lột vỏ xắt lát mỏng băm nhuyễn.
cach uop thit de nuong 3
Công thức ướp thịt nướng chả thơm ngon đúng chuẩn hương vị của nhà hàng - Ảnh minh họa: Internet
  • Bước 4: Công thức ướp thịt nướng chả gồm 3 thìa bột ngọt + 3 thìa đường cát + 3 thìa bột canh + 1 thìa mắm tôm + 1 thìa nước màu, sau đó khuấy đều lên có tan hết. Chia thành 2 phần, 1 phần ướp với thịt ba chỉ và phần còn lại ướp thịt nạc băm. Dùng đũa trộn đều cho gia vị thấm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ thì lấy ra để nướng.

Cách ướp thịt nướng với sữa tươi

Cách ướp thịt để nướng với sữa tươi giúp cho miếng thịt thơm ngon. Đồng thời sau khi nướng không bị khô mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất có trong thịt. Ngoài ra sữa đặc có thể thay thế cho mật ong làm cho người ăn cảm thấy lạ miệng và hấp dẫn hơn.

  • Bước 1: Đầu tiên đòi hỏi người đầu bếp cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bao gồm 500 gram thịt ba chỉ + 2 thìa dầu ăn + 2 tép tỏi + 8 thìa nước tương + 2 thìa sữa đặc + 1 thìa đường vàng + 4 thìa dầu hào + 1 thìa hạt tiêu
  • Bước 2: Thịt heo sau khi mua về đem rửa sạch cùng muối và để ráo. Tỏi đập dập và trộn chung với các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên trộn đều. Tiếp đến cho thịt heo vào ướp khoảng 5 phút và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 2 – 3 tiếng đồng hồ là có thể đem đi nướng.
cach uop thit de nuong 4
Ướp thịt để nướng với sữa đặc khá mới lạ nhưng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn khi thưởng thức - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi dùng gia vị để ướp thịt nướng

Muối

Thông thường muối thường được phân loại theo kích cỡ và vị mặn. Các đầu bếp chuyên nghiệp chọn muối ăn (kosher salt) để tẩm ướp thịt hoặc muối biển (sea salt) ướp cá, hải sản. Vì thế, người dùng tránh tuyệt đối không được sử dụng muối tinh (iod salt) để ướp thịt trong khoảng thời gian dài. Điều này làm tăng độ mặn cho miếng thịt và dễ làm thực phẩm ra nước nhiều.

cach uop thit de nuong 5
Người dùng chú ý không nên sử dụng muối tinh để ướp thịt nướng trong thời gian lâu - Ảnh minh họa: Internet

Bột ngọt

Bột ngọt giúp cho miếng thịt mềm hơn. Đặc biệt là trung hòa được vị mặn của muối. Loại gia vị này chỉ có hại khi nấu ở nhiệt độ 300 độ C hoặc dầu chiên sôi ở 270 độ C.

Mật ong

Mật ong giúp giữ nước cho miếng thịt nướng. Tuy nhiên không phải loại thịt nào cũng có thể sử dụng mật ong để phết lên trên khi nướng mà nó chỉ phù hợp với thịt gà hay lợn. Riêng đối với các loại thịt đỏ như bò, cừu,… nên ưu tiên ướp với đường.

cach uop thit de nuong 6
Chỉ sử dụng mật ong nguyên chất cho thịt gà và thịt heo khi nướng - Ảnh minh họa: Internet

Một số lưu ý khi ướp thịt để nướng

  • Tùy thuộc vào từng loại thịt mà thời gian bảo quản cũng khác nhau. Đối với thịt gà, thịt heo đã được tẩm ướp có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày. Tuy nhiên, thịt bò thì bảo quản lâu hơn đến 5 ngày.
  • Nếu tẩm ướp thịt để nướng với số lượng nhỏ có thể ướp trực tiếp các gia vị lên thịt. Tuy nhiên đối với số lượng lớn, người dùng nên trộn đều các loại gia vị vào một chén riêng, sau đó rưới đều lên miếng thịt để thấm đều nước ướp hơn.
  • Nên sử dụng vật dụng ướp thịt bằng nhựa, sứ hoặc thủy tinh nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe và độ thơm ngon của món thịt nướng. Tránh dùng vật dụng bằng kim loại vì axit có trong nước ướp thịt tác dụng với chất trong kim loại làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn này
  • Đối với những loại thịt có mùi tanh như thịt vịt hay thịt heo rừng người dùng nên cho thêm sả, quế hay gừng để làm mất mùi tanh khó chịu có trong thịt

Bài viết trên đã chia sẻ cho người đọc những cách ướp thịt để nướng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Qua đó, mọi người có thể tự tay vào bếp và chuẩn bị món thịt nướng thơm ngon cho cả gia đình ngay tại nhà của mình.

Kim Ngân

Tin liên quan

Thịt vịt đại kỵ với 3 thực phẩm này, tránh ăn cùng kẻo rước họa vào thân

Thịt vịt kỵ gì là mối quan tâm chung của chị em nội trợ khi muốn chế biến thịt vịt...

6 loại thực phẩm thay thế thịt, cung cấp protein lành mạnh cho cơ thể

Họ nhà đậu, nấm, khoai tây... và những thực phẩm lành mạnh dưới đây sẽ cung cấp đủ nguồn protein...

Năm 2020, cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 có được không?

Tùy theo điều kiện thời gian, công việc của từng nhà có thể cúng ông Táo trước ngày 23 tháng...

4 cách làm salad ngon, tiết kiệm thời gian nội trợ cho chị em

Salad là món ăn kết hợp giữa nhiều loại rau củ và nước sốt thơm ngon được nhiều người yêu...

Bật mí công thức làm me ngâm đường muối ớt chuẩn vị ngày Tết

Me ngâm đường trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa thích bởi vị chua đậm đà khó cưỡng....

Đừng dại mua 4 món quen thuộc này ở siêu thị, nhân viên bán hàng còn chẳng dám ăn

Dù tiện lợi và trông hấp dẫn đến mấy bạn cũng nên tránh mua những loại thực phẩm này ở...

Cách làm dồi sụn nướng đơn giản tại nhà

Dồi sụn nướng là một món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết cách làm...

Tin mới nhất

AngelaBaby comeback trên địa hạt thời trang, tạo hình 'xấu lạ' khiến dân tình 'khóc thét'

9 giờ trước

Võ Hạ Trâm tiết lộ phản ứng của chồng và con gái khi biết tin mang bầu lần 2

9 giờ trước

Bật mí 5 mẹo vặt để có một giấc ngủ bình yên khi người bên cạnh “ngáy”

9 giờ trước

Chẳng cần sắm quần áo mới, chị em vẫn xinh đẹp nhờ 4 tips diện đồ cũ cực hay ho...

9 giờ trước

5 bài tập giảm mỡ đùi và eo tuyệt nhất khi ở nhà, lười biếng nằm trên giường cũng thực...

9 giờ trước

Mẹo chăm sóc da: Cần bổ sung gì trong chế độ ăn uống hàng ngày để có làn da luôn...

9 giờ trước

Viêm khớp nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất?

9 giờ trước

Bố ruột của Triệu Lộ Tư bất ngờ xuất hiện trong vlog của con gái, tính cách gây chú ý?

12 giờ trước

Dương Tử bất ngờ bị hiểu lầm là nữ chính Lâm Giang Tiên vì một sở thích 'kì quặc'?

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình