Nội dung bài viết
Hướng dẫn cách ướp thịt nướng
Hiện nay có rất nhiều cách ướp thịt để nướng khác nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách ăn cũng như loại thịt mà người đầu bếp có thể biến tấu theo một cách riêng, cụ thể như sau:
Cách ướp thịt nướng xiên
- Bước 1: Cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bao gồm 500 gram thịt ba chỉ + 2 sả cây + 3 củ hành tím + 3 tép tỏi + ½ củ hành tây + 1 quả chanh + 30 que tre dùng để xiên thịt + gia vị (nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, dầu mè, mật ong, đường vàng,…)
- Bước 2: Đầu tiên xát muối lên miếng thịt lợn rồi đem rửa sạch lại với nước 2 lần. Sau đó, để ráo và tiến hành thái lát mỏng có độ dày khoảng 0,5cm. Tiếp đến đun nồi nước sôi luộc sơ miếng thịt. Sả, hành tím, tỏi và hành tây bóc sạch vỏ và băm nhuyễn.
- Bước 3: Chuẩn bị 1 tô lớn lần lượt cho 2 thìa dầu hào + 1 thìa hạt tiêu + 1 thìa mật ong + 1 thìa nước mắm + 1 thìa dầu hào + 2 thìa hạt vừng trắng cùng phần sả, hành tây, hành tím và ớt băm nhuyễn vào trộn đều. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể gia giảm gia vị.
- Bước 4: Sau khi đã hoàn thành xong phần nước sốt, người làm tiến hành thoa đều lên miếng thịt để ướp. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao kín xung quanh và cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Sáng hôm sau có thể lấy ra nướng và thưởng thức.
Cách ướp thịt nướng sa tế
Cách ướp thịt để nướng sa tế vô cùng đơn giản và dễ làm. Hãy cùng tham khảo các bước hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây:
- Bước 1: Đầu tiên cần chuẩn bị các nguyên liệu như 500 gram thịt ba chỉ + 1 thìa hành tím băm nhuyễn + 50 gram đậu bắp + 50 gram cà tím + 50 gram bí ngòi + 2 cây hành lá + gia vị (nước mắm, sa tế, tiêu và đường trắng)
- Bước 2: Thịt heo sau khi mua về đem rửa sạch và thái lát mỏng cho vào tô. Khi mua nhớ lựa loại da mỏng, mỡ trắng và nhiều thịt
- Bước 3: Tiếp theo bóc vỏ hành tím và hành lá thái nhỏ. Các loại ra củ ăn kèm như đậu bắp, cà tím, bí ngòi đem rửa sạch và để ráo nước
- Bước 4: Tiến hành trộn 1 thìa nước mắm + 1 thìa hành tím băm và hành lá + 2 thìa sa tế + ½ thìa tiêu trộn đều. Sau đó đổ hỗn hợp này vào trong tô thịt heo để khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ cho thấm gia vị rồi đem nướng.
Cách ướp thịt nướng chả
- Bước 1: Trước hết cần chuẩn bị các nguyên liệu như 500 gram thịt ba chỉ + 500 gram thịt nạc vai + 5 củ hành tím + 2 sả cây + 5 trái ớt + 1 chanh tươi + gia vị (hạt nêm, bột canh, bột ngọt, nước mắm, nước màu, mắm tôm)
- Bước 2: Thịt ba chỉ cùng thịt nạc vai mua về đem rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó thái lát vừa ăn. Riêng thịt nạc vai cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay
- Bước 3: Sả cây lột bỏ bớt vỏ đem rửa sạch và thái lát mỏng cho vào máy xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Hành, tỏi, ớt lột vỏ xắt lát mỏng băm nhuyễn.
- Bước 4: Công thức ướp thịt nướng chả gồm 3 thìa bột ngọt + 3 thìa đường cát + 3 thìa bột canh + 1 thìa mắm tôm + 1 thìa nước màu, sau đó khuấy đều lên có tan hết. Chia thành 2 phần, 1 phần ướp với thịt ba chỉ và phần còn lại ướp thịt nạc băm. Dùng đũa trộn đều cho gia vị thấm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ thì lấy ra để nướng.
Cách ướp thịt nướng với sữa tươi
Cách ướp thịt để nướng với sữa tươi giúp cho miếng thịt thơm ngon. Đồng thời sau khi nướng không bị khô mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất có trong thịt. Ngoài ra sữa đặc có thể thay thế cho mật ong làm cho người ăn cảm thấy lạ miệng và hấp dẫn hơn.
- Bước 1: Đầu tiên đòi hỏi người đầu bếp cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bao gồm 500 gram thịt ba chỉ + 2 thìa dầu ăn + 2 tép tỏi + 8 thìa nước tương + 2 thìa sữa đặc + 1 thìa đường vàng + 4 thìa dầu hào + 1 thìa hạt tiêu
- Bước 2: Thịt heo sau khi mua về đem rửa sạch cùng muối và để ráo. Tỏi đập dập và trộn chung với các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên trộn đều. Tiếp đến cho thịt heo vào ướp khoảng 5 phút và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 2 – 3 tiếng đồng hồ là có thể đem đi nướng.
Lưu ý khi dùng gia vị để ướp thịt nướng
Muối
Thông thường muối thường được phân loại theo kích cỡ và vị mặn. Các đầu bếp chuyên nghiệp chọn muối ăn (kosher salt) để tẩm ướp thịt hoặc muối biển (sea salt) ướp cá, hải sản. Vì thế, người dùng tránh tuyệt đối không được sử dụng muối tinh (iod salt) để ướp thịt trong khoảng thời gian dài. Điều này làm tăng độ mặn cho miếng thịt và dễ làm thực phẩm ra nước nhiều.
Bột ngọt
Bột ngọt giúp cho miếng thịt mềm hơn. Đặc biệt là trung hòa được vị mặn của muối. Loại gia vị này chỉ có hại khi nấu ở nhiệt độ 300 độ C hoặc dầu chiên sôi ở 270 độ C.
Mật ong
Mật ong giúp giữ nước cho miếng thịt nướng. Tuy nhiên không phải loại thịt nào cũng có thể sử dụng mật ong để phết lên trên khi nướng mà nó chỉ phù hợp với thịt gà hay lợn. Riêng đối với các loại thịt đỏ như bò, cừu,… nên ưu tiên ướp với đường.
Một số lưu ý khi ướp thịt để nướng
- Tùy thuộc vào từng loại thịt mà thời gian bảo quản cũng khác nhau. Đối với thịt gà, thịt heo đã được tẩm ướp có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày. Tuy nhiên, thịt bò thì bảo quản lâu hơn đến 5 ngày.
- Nếu tẩm ướp thịt để nướng với số lượng nhỏ có thể ướp trực tiếp các gia vị lên thịt. Tuy nhiên đối với số lượng lớn, người dùng nên trộn đều các loại gia vị vào một chén riêng, sau đó rưới đều lên miếng thịt để thấm đều nước ướp hơn.
- Nên sử dụng vật dụng ướp thịt bằng nhựa, sứ hoặc thủy tinh nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe và độ thơm ngon của món thịt nướng. Tránh dùng vật dụng bằng kim loại vì axit có trong nước ướp thịt tác dụng với chất trong kim loại làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn này
- Đối với những loại thịt có mùi tanh như thịt vịt hay thịt heo rừng người dùng nên cho thêm sả, quế hay gừng để làm mất mùi tanh khó chịu có trong thịt
Bài viết trên đã chia sẻ cho người đọc những cách ướp thịt để nướng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Qua đó, mọi người có thể tự tay vào bếp và chuẩn bị món thịt nướng thơm ngon cho cả gia đình ngay tại nhà của mình.