Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách trữ đông thực phẩm an toàn nhất cho bữa ăn gia đình ngày giãn cách

Cuộc sống bận rộn khiến các gia đình ngày càng có xu hướng sử dụng nhiều loại thực phẩm đông lạnh hơn. Trong thời điểm giãn cách xã hội, nhu cầu trữ đông thực phẩm lại càng cấp thiết. Nhưng trữ đông thực phẩm thế nào cho an toàn thì không phải bà nội trợ nào cũng biết.

Những thực phẩm nào có thể đông lạnh?

Hầu hết thực phẩm đều có thể dự trữ bảo quản bằng cách đông lạnh. Tuy nhiên thực phẩm thường được trữ đông phổ biến nhất vẫn là thịt, cá, rau của quả, thực phẩm chế biến sẵn…

Các loại thịt, cá

Thịt, cá tươi nếu không được chế biến và sử dụng ngay sẽ rất nhanh bị hư hỏng khi để ở điều kiện nhiệt độ thường. Vì vậy, nếu không có thời gian đi chợ hoặc có nhu cầu cần dự trữ thực phẩm bạn nên bảo quản bằng phương pháp đông lạnh.

Trữ đông thịt là phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Rau củ quả

Rau củ quả thường được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu nhu cầu vẫn có thể đông lạnh các loại rau củ quả mà vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không nên bảo quản đông lạnh các loại rau có hàm lượng nước cao như cần tây, cải xoong, rau diếp, bắp cải, dưa chuột…

Thực phẩm chế biến sẵn

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, các bà nội trợ thường chế biến, đóng gói thức ăn để đông lạnh. Tất cả các món ăn đã được chế biến như các loại thịt, cá, chả giò, tôm thịt viên, các loại bánh, xúc xích, pa tê… đều có thể trữ đông, khi cần có thể đem ra dùng ngay.

Trữ đông thực phẩm an toàn

Lựa chọn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm còn tươi sống tại các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua những thực phẩm có màu sắc hoặc mùi vị bất thường. Đối với thịt nên chọn loại có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, vết cắt khô. Tránh mua thịt có màu hơi thâm, đen, sờ vào nhớt, có mùi lạ, mùi ôi thiu.

Các loại thủy, hải sản, nên chọn các loại tươi sống. Nếu không còn sống phải được bảo quản trong đá lạnh hoặc cấp đông đúng tiêu chuẩn.

Nên lựa chọn thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng.

Đối với rau, củ, quả nên lựa chọn loại còn tươi, nguyên cuống, không dập nát. Tốt nhất là nên mua các loại rau củ quả đúng mùa.

Thực phẩm đóng gói sẵn như các loại cá, hải sản, giò chả... khi chọn mua phải chú ý nhãn mác, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng rõ ràng. Bao bì đựng thực phẩm còn mới, không bị rách,  không bị bóp méo.

Trữ đông đúng cách

Đối với thực phẩm tươi sống

Đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt cá, tôm... cần rửa thật sạch. Cắt thịt hoặc chia cá, tôm thành từng phần vừa đủ cho một lần ăn. Sau đó dùng khăn giấy thấm khô, cho vào hộp có nắp đậy kín hoặc túi chuyên đựng thực phẩm buộc chặt lại. Ghi tên thực phẩm, ngày cấp đông rồi xếp gọn gàng từng loại vào tủ lạnh trữ đông.

Đối với rau củ

Đối với rau củ nên rửa sạch đất, bụi bẩn, để khô ráo. Cho từng loại vào túi đựng thực phẩm chuyên dụng, ghi tên, ngày tháng rồi xếp vào tủ cấp đông.

Sơ chế sạch, đóng gói hoặc đựng các loại thực phẩm trong hộp kín để trữ đông an toàn.

Với cách lựa chọn thực phẩm và trữ đông đúng cách, gia đình bạn sẽ có nguồn thực phẩm phong phú và an toàn, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng trong thời điểm giãn cách vì dịch bệnh như hiện nay.

Theo Việt An/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Loại thịt nhiều protein gấp 3 lần thịt bò giá lại rẻ chỉ bằng một nửa, nhiều người bỏ qua...

Theo nghiên cứu mới đây cho biết: Thịt vịt là loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin B1,...

Top 5 thực phẩm tự nhiên giúp làm sạch cơ thể một cách hiệu quả, bạn nên bổ sung thường...

Giải độc đúng cách không chỉ giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật mà còn mang đến cho cơ thể...

"Giải độc" măng tươi, không phải người nội trợ nào cũng làm đúng cách

Măng tươi là thực phẩm quen thuộc có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn nhưng không phải...

Dưa bở và những lợi ích đối với sức khỏe, còn có thành phần giúp cơ thể giải ngộ độc...

Dưa bở hay còn gọi là dưa gang, một loại quả giải nhiệt mùa hè và mang lại nhiều lợi...

4 loại rau quả bình thường bỗng nhiên xuất hiện vị đắng thì phải vứt ngay, cố ăn có ngày...

Khi thấy những loại rau quả này có vị đắng nghĩa là chúng đã bị biến chất, tốt nhất bạn...

Những lợi ích bất ngờ của quả ngô đối với sức khỏe, bạn đừng nên bỏ qua loại thực phẩm...

Nhiều người đều không biết trong quả ngô có chứa rất nhiều dinh dưỡng, chúng không chỉ tốt cho thị...

Những thực phẩm nên ăn để đẩy lùi stress trong mùa dịch

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Trong giai đoạn dịch bệnh, đối mặt với giãn...

Tin mới nhất

Cứu nữ bệnh nhân sốt xuất huyết có biến chứng hiếm gặp

1 giờ trước

5 thực phẩm dễ gây tắc ruột nhất ai cũng nên biết để phòng tránh

4 giờ trước

Trẻ mắc virus Adeno: Dấu hiệu nào nên cho con đi khám?

4 giờ trước

Dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương

4 giờ trước

Đậu mùa khỉ có phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục?

5 giờ trước

Đúng ngày mai, thứ Năm 6/10/2022, lộc cạn - tiền tan, 3 con giáp đen đủi chẳng ai bằng, làm...

5 giờ trước

Làm đâu hỏng đó: Top 3 con giáp 5 ngày tới sẽ gặp không ít khó khăn về tài chính,...

5 giờ trước

Bệnh Adenovirus đang bùng phát, nhiều mẹ ‘tiền mất tật mang’ nghe theo lời quảng cáo xét nghiệm cho con...

6 giờ trước

Thần tài quay lưng, 3 con giáp mất cả tiền lẫn tình, chớ có đầu tư mạo hiểm kẻo phá...

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình