Phụ Nữ Sức Khỏe

"Giải độc" măng tươi, không phải người nội trợ nào cũng làm đúng cách

Măng tươi là thực phẩm quen thuộc có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn nhưng không phải ai cũng thực sự biết cách lựa chọn, chế biến măng. Vì vậy cần chú ý phòng tránh ngộ độc măng với những cách đơn giản nhất để món măng vừa ngon miệng lại vừa an toàn.

Nguy cơ ngộ độc măng

Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.

Các triệu chứng ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn món măng trong vòng 30 phút với các biểu hiện như: chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn… Trường hợp ngộ độc nặng, người bị ngộ độc có thể bị  co giật, cứng hàm, duỗi cứng, suy hô hấp, tím tái, hôn mê…

Bên cạnh đó, nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm càng đáng lo khi nhiều người kinh doanh sử dụng các chất để tẩy  trắng măng với mục đích để bảo quản măng tươi lâu. 

Ăn măng sao cho an toàn?

Chọn và sơ chế măng cẩn thận để bảo đảm an toàn thực phẩm.Ảnh: Btaskee

Tuy nhiên, nếu vì những lý do trên mà loại bỏ hoàn toàn món măng khỏi thực đơn thì đáng tiếc bởi măng là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Măng giàu chất xơ, chứa phytosterol là chất có khả năng ngăn chặn cholesterol xấu  và cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch. Trong măng tre có chứa các chất dinh dưỡng chính như protein, carbohydrate, axít amin, khoáng chất, đường, các muối vô cơ.

Vì vậy. để thưởng thức món măng ngon và an toàn, cần biết cách chọn măng, sơ chế, chế biến đúng cách.

Măng ngon, măng không hóa chất thường có màu hơi thâm đen hoặc vàng tươi rất nhạt do chỉ ngâm muối, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng, trông bóng rất bắt mắt. Măng không ngâm hoá chất sẽ có mùi chua tự nhiên, không có mùi hắc.

Sơ chế măng là khâu quan trọng để tẩy chất độc tự nhiên trong măng, hãy rửa và ngâm măng trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 30 phút - 45 phút, sau đó luộc ít nhất 2- 3 lần nước trong vòng 15 - 20 phút. Trong quá trình luộc, nên mở vung để chất độc bay hơi. 

Dù là măng tươi hay măng khô cũng không vội vàng bỏ qua các thao tác cần thiết trên để loại bỏ chất độc. Với món măng ngâm dấm ớt, tốt nhất là bạn tự chế biến để bảo đảm măng đã được sơ chế cẩn thận. Nếu mua ngoài hàng, hãy cẩn thận lựa chọn sản phẩm có nhãn mác.

Những người không nên ăn măng

Măng tuy ngon nhưng không phải tốt cho tất cả mọi người.

Trẻ nhỏ, người cao tuổi không nên ăn măng, nếu ăn nhiều măng sẽ rất khó tiêu hoá, thậm chí có thể gây tắc ruột nếu ăn nhiều và ăn kết hợp với các thực phẩm khó tiêu khác. 

Ngoài ra, phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh mạn tính như bệnh thận, đau dạ dày và gút… cũng không nên ăn măng vì những thành phần trong măng gây bất lợi cho tình trạng bệnh. 

Ngưởi khoẻ cũng không nên ăn măng thường xuyên và  không nên ăn vào lúc đói hoặc ăn quá nhiều.

Theo Minh Hạnh/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Dưa bở và những lợi ích đối với sức khỏe, còn có thành phần giúp cơ thể giải ngộ độc...

Dưa bở hay còn gọi là dưa gang, một loại quả giải nhiệt mùa hè và mang lại nhiều lợi...

4 loại rau quả bình thường bỗng nhiên xuất hiện vị đắng thì phải vứt ngay, cố ăn có ngày...

Khi thấy những loại rau quả này có vị đắng nghĩa là chúng đã bị biến chất, tốt nhất bạn...

Những lợi ích bất ngờ của quả ngô đối với sức khỏe, bạn đừng nên bỏ qua loại thực phẩm...

Nhiều người đều không biết trong quả ngô có chứa rất nhiều dinh dưỡng, chúng không chỉ tốt cho thị...

Những thực phẩm nên ăn để đẩy lùi stress trong mùa dịch

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Trong giai đoạn dịch bệnh, đối mặt với giãn...

3 món ăn nấu càng chín sẽ càng làm mất chất dinh dưỡng, ăn sống lại tốt như ‘thần dược’...

Có những thực phẩm phải nấu chín thật kỹ mới tốt cho sức khỏe người sử dụng. Nhưng có những...

Loạt cây cảnh không chỉ đẹp mà còn có tác dụng chữa bệnh

Ngoài làm đẹp cảnh quan, thú vui tao nhã, nhiều cây cảnh còn có công dụng phòng chữa bệnh như...

Mùa này nhiều nhãn lại rẻ, nếu chán ăn nhãn hay chè nhãn rồi thì chị em hãy thử thạch...

Công thức này rất đơn giản, dễ làm, thạch rất mềm núng nính cùng vị ngọt thanh thanh, để lạnh...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 5 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình