Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách rã đông thực phẩm chuẩn, thức ăn ngon lại không mất chất

Thực phẩm được bảo quản đông lạnh khi dùng sẽ phải thực hiện công đoạn rã đông. Vậy rã đông cách nào dễ thực hiện và an toàn, thực phẩm vẫn ngon và không bị mất chất dinh dưỡng?

Một số cách rã đông thực phẩm đông lạnh an toàn

Có nhiều cách rã đông thực phẩm an toàn như: để thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm thực phẩm trong nước lạnh, rã đông bằng lò vi sóng…

Cách rã đông chậm và an toàn

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy thực phẩm cần sử dụng trong ngăn trữ đông ra rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách rã đông này bạn có thể để thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1-2 ngày mà thực phẩm vẫn đảm bảo chất lượng.

Để thực phẩm đông lạnh trong ngăn mát tủ lạnh là cách rã đông chậm và an toàn.

Thông thường thì nên để qua đêm trong ngăn mát thức ăn cần dùng cho ngày hôm sau. Sau một đêm, các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá sẽ mềm ra và bạn có thể chế biến, sử dụng được ngay. Đối với thực phẩm đông lạnh có khối lượng lớn như gà nguyên con, thịt tảng, thời gian rã đông trong ngăn mát có thể lâu hơn nên bạn cần tính toán thời gian cần sử dụng để cho vào rã đông cho hợp lý.

Khi bạn có ít thời gian để rã đông thực phẩm

Ngâm bọc thực phẩm cần rã đông trong nước lạnh. Đây là cách rã đông nhanh khi bạn có nhu cầu sử dụng thực phẩm mà không có thời gian rã đông qua đêm trong ngăn mát. Với cách này, bạn cần bọc kín thực phẩm trong túi nhựa và ngâm trong nước lạnh. Lưu ý không để túi bị rách, không khí và nước ngấm sẽ vào thực phẩm khiến thực phẩm bị chảy nước, vi khuẩn dễ xâm nhập hơn. Sau khi rã đông thực phẩm, nên chế biến ngay.

Bọc kín thực phẩm trong túi nhựa và ngâm trong nước lạnh.

Rã đông bằng lò vi sóng

Đây là cách rã đông nhanh chóng và tiện lợi nhất. Bạn chỉ cần cho thực phẩm vào lò vi sóng, để thời gian thích hợp rồi ấn nút rã đông là được. Tuy nhiên cần lưu ý, khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng cần sử dụng ngay vì thực phẩm bị làm ấm và một phần có thể chín trong quá trình rã đông nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập hoặc hư hỏng nếu không sử dụng ngay. Vì vậy, nếu không dùng hết, bạn cần làm làm chín phần thực phẩm thừa rồi cho vào tủ lạnh bảo quản tiếp.

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng cần sử dụng ngay.

Sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm

Để thực phẩm ở nhiệt độ thường

Rất nhiều bà nội trợ rã đông thực phẩm bằng cách để thực phẩm (thông thường là thịt đông lạnh) ra bên ngoài ở nhiệt độ thường để rã đông. Đây là cách làm sai lầm vì khi ở nhiệt độ thường, thậm chí thời tiết lạnh mùa đông thì thực phẩm vẫn dễ bị vi khuẩn xâm nhập và hư hỏng.

Tái trữ đông thực phẩm đã rã đông

Một sai lầm khác mà nhiều người thường gặp phải là khi không dùng hết phần thịt đã rã đông thường tiếp tục cho vào tủ trữ đông lại. Cách làm này thật sự không an toàn vì thịt sau khi rã đông sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn, nếu tiếp tục cho vào ngăn đông sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi, chất lượng thực phẩm giảm và khi dùng dễ bị ngộ độc.

Trên đây là hướng dẫn các biện pháp rã đông thực phẩm đơn giản, các bạn nên tham khảo để biết cách chế biến thực phẩm đông lạnh an toàn và ngon miệng.

Theo Việt An/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Những thực phẩm có thể giúp làm giảm mệt mỏi

Trái cây theo mùa, đồ uống không chứa caffein, quả hạch,…là những thực phẩm có thể giúp chúng ta giảm...

Tại sao bỏ đói bản thân không phải là cách thích hợp để giảm cân?

Bỏ đói bản thân để giảm cân có thể dẫn đến sự thâm hụt calo lớn trong cơ thể, về...

Các thói quen ăn uống cần tránh nếu bạn muốn giảm viêm

Thói quen ăn uống của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra tình trạng viêm.

Tác dụng của nghệ là gì? 9 lợi ích tuyệt vời của nghệ với sức khỏe

Không chỉ là một gia vị, nghệ còn đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà có...

Coi chừng ngộ độc bởi "bí ong châm" và "dưa chuột gió Tây"

Các loại bầu, bí xanh, bí đỏ, dưa chuột… hầu như nhà nào cũng dự trữ vì loại củ quả...

Không chỉ làm salad, hàng loạt công dụng của xà lách khiến bạn bất ngờ

Không chỉ xuất hiện phổ biến trong những món như salad hay những đĩa rau sống trộn dầu giấm mayonnaise…,...

Cách trữ đông thực phẩm an toàn nhất cho bữa ăn gia đình ngày giãn cách

Cuộc sống bận rộn khiến các gia đình ngày càng có xu hướng sử dụng nhiều loại thực phẩm đông...

Tin mới nhất

Cách làm pate gan gà và thịt heo không bị tanh, thơm ngon, béo ngậy

5 giờ trước

Nước ép cà rốt có tác dụng gì đối với sức khỏe?

5 giờ trước

Tác dụng của hoa chuối, những món ngon từ hoa chuối ít người biết

5 giờ trước

Quả này giàu vitamin C gấp 7 lần lê, là "báu vật" cho cơ thể, giúp dưỡng ẩm phổi và...

16 giờ trước

Kỳ kinh nguyệt là thời điểm vàng để "giải độc" tử cung: Phụ nữ chăm chỉ ăn mướp đắng, 4...

1 ngày 6 giờ trước

Hoa của loại cây quen thuộc xưa không ai bán, nay thành món đặc sản nổi tiếng vào mùa hè,...

1 ngày 23 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản bán trên chợ mạng 120.000 đồng/kg, làm món giải...

1 ngày 23 giờ trước

Loại rau giá chỉ vài nghìn/mớ, giàu sắt gấp 4 lần thịt bò, được gọi là "viên canxi" nhưng ăn...

2 ngày 5 giờ trước

Rau này bị nhiều người ghét cay ghét đắng, còn gán cho tiếng gây bất lực, hóa ra có lợi...

26/03/2024 11:38

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình