Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách phân biệt bún sạch với bún nhiễm hóa chất

Làm sao để phân biệt được bún sạch với bún nhiễm hóa chất, mỗi lần ăn với lượng bún bao nhiêu thì đảm bảo an toàn đang là những câu hỏi được nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Gần đây, dư luận dành nhiều thời gian quan tâm tới vấn đề an toàn thực phẩm: thực phẩm sạch - thực phẩm bẩn. Trong đó, câu chuyện bánh phở hay bún,… chứa nhiều chất độc hại được sử dụng và bày bán tùy tiện khiến người tiêu dùng hết sức lo sợ, hoang mang. Đặc biệt, rất ít người có thể nhận biết được bún có chất tẩy rửa hoặc chứa hàn the.Gần đây, dư luận dành nhiều thời gian quan tâm tới vấn đề an toàn thực phẩm: thực phẩm sạch - thực phẩm bẩn. Trong đó, câu chuyện bánh phở hay bún,… chứa nhiều chất độc hại được sử dụng và bày bán tùy tiện khiến người tiêu dùng hết sức lo sợ, hoang mang. Đặc biệt, rất ít người có thể nhận biết được bún có chất tẩy rửa hoặc chứa hàn the.

Vì vậy, bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Hoàng Thị Thúy Hà - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ đưa ra cách giúp người tiêu dùng có thể phân biệt được đâu là bún sạch và đâu là bún nhiễm hóa chất; những lưu ý đối với việc thưởng thức bún.

Nhận biết bún sạch - bún độc hại

Để phân biệt được bún sạch, an toàn và bún độc hại, người tiêu dùng nên dựa vào màu sắc, hương vị và độ bền của sợi bún. “Bằng cảm quan, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết được bún sạch và bún có chứa hàn the, chất  tẩy rửa”, bác sĩ Thúy Hà cho biết.

Để phân biệt được bún sạch, an toàn và bún độc hại, người tiêu dùng nên dựa vào màu sắc, hương vị và độ bền của sợi bún (Ảnh minh họa)

Bún sạch, bún an toàn

Theo bác sĩ Thúy Hà, những sợi bún sạch sẽ hơi nát, có màu trắng đục hoặc tối màu và dễ đứt gãy. Ngoài ra, chạm tay vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Đặc biệt, mùi của bún sạch mang vị chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm, không quá nặng mùi và khi ăn sẽ nồng lên hương thơm của bột gạo. Bún sạch để trong thời gian dài hoặc qua ngày sẽ dễ gây chua và ôi thiu.

Bún độc hại

Bún chứa hàn the, hóa chất độc hại có màu trắng trong, sáng và sợi bún bóng mẩy, dai, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo. “Nhai bún nhiễm hóa chất trong miệng không hề kích thích tuyến bọt tiết ra mùi vị. Khi đưa ra ánh sáng mặt trời, sợi bún thường trắng óng ánh. Thậm chí, bún để cả ngày với nhiệt độ cao vẫn không hề có mùi chua, thiu. Những sợi bún đó, sẽ chuyển sang màu xanh và khô cứng”, bác sĩ Thúy Hà chỉ cách nhận biết bún độc hại.

Những ai không nên ăn nhiều bún?

Bún được coi là nguyên liệu quan trọng trong bữa ăn sáng của nhiều người. Ngoài ra, bún còn là thực phẩm thay thế cơm của phần đông dân công sở. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe, mỗi lần ăn bún, người trưởng thành nên ăn với lượng khoảng 180g – 190g (tương đương lưng bát to).

Bún được coi là nguyên liệu quan trọng trong bữa ăn sáng của nhiều người (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, bún là nhóm thức ăn không thích hợp với trẻ nhỏ và người có bệnh đường tiêu hóa. “Khi họ  ăn bún sẽ dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và dễ gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ đau dạ dày. Vì vậy, không nên cho trẻ nhỏ và người bệnh đường tiêu hóa ăn bún”, bác sĩ Thúy Hà khuyến cáo.

Mua bún về nấu giảm bớt độc tố gây hại?

Bác sĩ Thúy Hà khẳng định, không có cách chế biến nào có thể làm giảm những chất độc hại có trong bún. Vì vậy, khi mua bất cứ sản phẩm bún tươi hay bún khô, người tiêu dùng cần phải thông minh và biết cách lựa chọn những loại bún sạch, không chất tẩy rửa, chứa hàn the.

Ngoài ra, chị em nội trợ nên chọn sản phẩm tại cửa hàng có uy tín. Đối với các sản phẩm đóng gói, cần lựa hãng có uy tín, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nguồn gốc, nhãn hiệu và trên bao bì cần ghi rõ hạn sử dụng. 

Cách phân biệt bún sạch với bún nhiễm hóa chất

Bún sạch

Sợi bún hơi nát, màu trắng đục hoặc tối màu, dễ đứt gãy, nhuyễn và hơi dính, mang hương vị chua tự nhiên của gạo ngâm, dễ bị chua và ôi thiu.

Bún độc hại

Sợi bún bóng mẩy, màu trắng trong, sáng, dai và khó đứt gãy, không nhuyễn và dính, không mùi vị, khó chua và thiu, để lâu có thể chuyển sang màu xanh và khô cứng.

Theo Vân Anh/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Nghe dân biển "rỉ tai" bí quyết chọn ghẹ ngon

Theo nhiều ngư dân và chủ đại lý thu mua ghẹ, việc chọn lựa ghẹ ngon khá đơn giản, thế...

Đi chợ như 1 đầu bếp năm sao với bí quyết chọn hàu chuẩn khỏi chỉnh

Chọn được hàu ngon thì mới có được những món ngon từ hàu.

Mách bạn mẹo chọn hoa quả tươi, ngon

Đang là mùa thu, mùa có nhiều hoa quả trong năm. Khi ăn hoa quả, nên mua quả theo mùa,...

Bí quyết chọn thịt bò, làm mềm thịt bò già và dai

Nhiều lần bạn phải bực bội vì mua và ăn phải thịt bò già rất dai dù đã nấu rất...

Mua mực cần biết 4 nguyên tắc này thì mới chọn được mực tươi ngon

Chỉ cần chọn mực theo mẹo sau, bảo đảm món ăn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Cách chọn mua và bảo quản thịt lợn tươi ngon

Thịt lợn là loại thịt được sử dụng phổ biến nhất không chỉ trong mâm cơm của gia đình Việt...

Cách chọn được thịt lợn sạch để không giết dần cả nhà

Dưới đây là những lưu ý để chọn được thịt lợn sạch nhằm không mang bệnh vào người.

Tin mới nhất

Bạn trai đăng ảnh tình tứ bên Thiều Bảo Trâm

8 giờ trước

7 thói quen của người Hàn Quốc giúp giảm cân nhanh chóng

11 giờ trước

Cuộc sống nhiều thay đổi của đại diện Việt Nam đầu tiên chinh chiến Miss Universe: Từng là chân dài...

18 giờ trước

'Vạch trần' nhan sắc 'giả dối' của Triệu Lộ Tư, bị chỉ trích vì cố ý chính sửa hình ảnh...

18 giờ trước

Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp?

19 giờ trước

'Rèm ngọc châu sa' chưa phát sóng chính thức, đài từ của Triệu Lộ Tư đã gây tranh cãi

1 ngày 7 giờ trước

Loạt sao Cbiz sự nghiệp 'điêu đứng' vì làm từ thiện: Lý Liên Kiệt bị tố biển thủ tiền quyên góp,...

1 ngày 7 giờ trước

Đại học Ngoại thương nói gì trước nghi vấn Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp?

1 ngày 7 giờ trước

NÓNG: Huỳnh Hiểu Minh chính thức công khai bạn gái 'Đừng đoán nữa, chúng tôi đang ở bên nhau rồi'

1 ngày 7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình