Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách chọn mua và bảo quản thịt lợn tươi ngon

Thịt lợn là loại thịt được sử dụng phổ biến nhất không chỉ trong mâm cơm của gia đình Việt mà còn ở khắp thế giới. Thịt lợn có hương vị thơm ngon dễ ăn, giá thành vừa phải và nhất là tính đa năng trong chế biến món ăn của nó.

Giá trị dinh dưỡng

Theo phân tích của các nhà khoa học, trong thịt lợn có chứ hàm lượng lớn các loại protein chất lượng cao và nhiều loại chất béo khác nhau. Ngoài ra ra là các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

- Thịt lợn nạc có hàm lượng protein lên tới 89 % và được coi là nguồn thực phẩm giàu protein nhất. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu cho sự tăng trưởng và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

- Mỡ lợn chủ yếu gồm các chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa, với lượng tương đương nhau.
Ngoài ra, không giống như các loại thịt đỏ khác, thịt lợn đặc biệt giàu Thiamin, một trong những vitamin nhóm B đóng vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ thể. Thịt lợn cũng chứa nhiều Selenium, Kẽm là chất cần thiết cho một bộ não và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Cách chọn mua thịt lợn tươi ngon

Để chọn được miếng thịt tươi ngon, khi mua bạn cần quan sát và lựa chọn thật kỹ:

- Về hình thức bên ngoài: Thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường. Nếu thấy miếng thịt có màu hơi thâm hoặc xanh nhạt, chảy nhớt thì có nghĩa miếng thịt đó đã bị ôi.

- Lát cắt miếng thịt: Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, khô, thịt hơi rít, cơ hơi se lại. Thịt giải lạnh chỗ cắt sẽ kém khô hơn, màu sắc có thể gần giống thịt tươi nhưng để ý sẽ thấy màu sắc chỗ vết cắt có phần tươi hơn.

- Độ rắn và đàn hồi: Thịt lợn tươi rắn chắc, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm, khi bỏ ngón tay ra không bị dính. Thịt ôi sẽ bị lõm sâu khi ấn vào không trở lại trạng thái bình thường ngay được, dính nhiều.

Ngoài ra, miếng thịt lợn tươi ngon khi đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.

Cách bảo quản

Nếu biết bảo quản đúng cách, miếng thịt của bạn sẽ luôn có mùi thơm và không làm các chất dinh dưỡng bị mất hay biến đổi!
- Khi bảo quản trong ngăn đá, bạn cần bọc thịt bằng nhiều lớp nilon để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước dẫn tới thay đổi màu sắc và mùi vị. Ngoài ra, để bảo quản thịt được lâu, khi bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt để tránh không khí lọt vào bên trong mục đích là để thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

- Nếu bảo quản trong ngăn mát để có thể dùng luôn thì cần nhớ bọc thịt thật kỹ và giữ ở mức 2 độ C là hợp lý nhất.

- Đối với thịt đã nấu chín như thịt heo quay, heo luộc, hun khói,...nếu muốn dự trữ thì nên cho vào các hộp đựng nhỏ và đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tùy theo thời gian sử dụng. Cần chú ý không đặt những hộp đựng thịt chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.

Thời gian bảo quản trung bình:

- Những phần thịt được giữ lạnh trong ngăn mát chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày với thịt xay là 2 ngày.

- Thịt được bảo quản trong tủ đá có thời hạn sử dụng lên tới vài tháng.

- Những sản phẩm thịt đã được chế biến thông thường sẽ được dự trữ trong vòng 1 tháng.

Theo Minh Nhật/ Dân Trí

Tin liên quan

Cách chọn được thịt lợn sạch để không giết dần cả nhà

Dưới đây là những lưu ý để chọn được thịt lợn sạch nhằm không mang bệnh vào người.

Cách chọn tôm, mực tươi không ngậm hóa chất

Trước nguy cơ những đồ hải sản như tôm, mực…tẩm hóa chất tràn lan, nhiều bà nội trợ hoang mang...

Mẹo chọn mua và làm sạch ngao, sò, ốc cực hay

Ngao, sò, ốc thường ngậm rất nhiều đất, nếu không biết cách làm sạch sẽ khiến món ăn kém ngon....

Bí kíp chọn cua ngon để không phải tiếc tiền sau khi mua

Mua cua mà chọn nhầm cua dở thì tiếc tiền đến tận ngày hôm sau đấy.

Tuyệt chiêu chọn các phần thịt ngon trên con lợn cho các chị em vụng bếp núc

Hàng ngày bạn đi chợ và thường xuyên sử dụng thịt lợn. Tuy nhiên việc chọn miếng thịt nào ngon...

Mẹo chọn mua hải sản tươi ngon

Càng cua mọng nước là cua xốp nên không ngon, ấn tay vào yếm cua thấy rắn chắc hẳn hàng...

Mách chị em các cách chọn hải sản tươi ngon mùa đi biển

Khi đi du lịch, đi biển, nếu có ý định chọn hải sản tươi sống để ăn tại nhà hàng...

Tin mới nhất

Mỗi khi chồng tôi về quê thăm nhà vợ là anh trai chị dâu lại phải dọn dẹp nhà cửa...

1 giờ trước

Sốc nặng khi thấy bạn trai ôm gái lạ trên giường, tôi lao vào cào cấu nhưng kết cục tôi...

1 giờ trước

Mua tặng người yêu chiếc túi xách giá vài chục nghìn ở vỉa hè, không ngờ cô ấy hỏi ngược...

1 giờ trước

Nửa đêm, chị gái tay xách nách mang, hai mắt sưng húp lếch thếch về nhà vì bị chồng đuổi,...

7 giờ trước

Chị dâu bế đứa con mới sinh ra đứng cạnh bờ ao gào khóc, cả nhà cuống lên đưa chị...

8 giờ trước

Giữa lúc cầu hôn thì một người đàn ông mặt mày dữ tợn, xăm trổ đầy mình xuất hiện đòi...

8 giờ trước

Đêm trước khi cưới, tôi tìm đến gặp người yêu cũ để ôn lại chuyện xưa, nhưng sự xuất hiện...

8 giờ trước

Lấy được chồng 'xịn', đặt váy cưới gần trăm triệu nhưng ăn hỏi xong cô dâu lại đăng đàn 'pass...

8 giờ trước

Đang yên lành, bỗng dưng con trai của sếp quay sang tán tỉnh cưa cẩm đứa con gái xấu xí...

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình