Công dụng trị ho cho trẻ của chanh đào ngâm mật ong
Trong những năm đầu đời, sức đề kháng yếu là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc các chứng bệnh đường hô hấp. Ho là dấu hiệu trẻ có thể phải đối mặt thường xuyên. Ngoài ra, bé còn có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp như viêm họng, sổ mũi.
Để phòng bệnh cho trẻ trong giai đoạn này, tiêu chí hàng đầu của các bậc phụ huynh nên thực hiện chính là dinh dưỡng cân bằng, tiêm ngừa đầy đủ đồng thời có thể áp dụng các phương pháp dân gian phòng bệnh cho trẻ. Một trong số đó là học cách ngâm chanh đào, mật ong dự trữ sẵn trong nhà để trị ho cho con.
Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Hà My – Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội cho biết bài thuốc dân gian chanh đào ngâm mật ong thường được dùng cho trẻ em trên 1 tuổi. Trẻ em dưới 1 tuổi chống chỉ định dùng mật ong sống.
Bác sĩ Hà My cho biết hiện nay liều lượng sử dụng chanh đào mật ong cho trẻ chưa được nghiên cứu chính xác. Tuy nhiên, trẻ trên 1 tuổi bị ho, mẹ có thể sử dụng ½ - 1 muỗng cà phê mỗi ngày (tương đương 2,5 – 5ml/ngày). Cha mẹ có thể pha loãng hỗn hợp với nước ấm để bé dễ uống, không quá ngọt.
Bên cạnh đó, bác sĩ Hà My cũng lưu ý các bậc cha mẹ trị ho cho trẻ bằng chanh đào ngâm mật ong chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị. Trường hợp trẻ có hiện tượng ho nhiều, cha mẹ cần theo dõi thêm các triệu chứng đi kèm. Bé có các dấu hiệu sốt, ho không dứt, khó thở…. cần đưa đến gặp bác sĩ.
Ngoài ra, để ngăn ngừa các cơn ho ở trẻ, cha mẹ cần giữ vệ sinh đường mũi họng sạch sẽ. Khi trẻ đi từ ngoài về nhà, cha mẹ nên nhỏ mũi hàng ngày, rửa tay sạch sẽ, giữ ấm vùng mũi, họng, cổ kết hợp bổ sung các thức ăn đủ chất dinh dưỡng.
Cách ngâm chanh đào, mật ong trị ho cho trẻ em
Nguyên liệu:
Chanh đào: 1kg
Mật ong: 1 lít
Đường phèn: 0,8kg
Bình thủy tinh có nắp đậy
Vỉ nén bằng nan tre. Có thể dùng tre đan vỉ nén tại nhà. Nếu không dùng vỉ nén, chị em có thể dùng viên đường phèn to chèn lên trên cùng.
Thực hiện:
Công đoạn 1: Chọn chanh đào, sơ chế
Để lọ chanh đào, mật ong trị ho cho trẻ đạt hiệu quả cao, cha mẹ nên chọn chanh đào loại hơi già, nhìn căng bóng, vỏ mỏng. Đem toàn bộ số chanh đã chọn rửa sạch, ngâm nước sôi để nguội. Cho vào khoảng 3 muỗng cà phê muối và để ngâm trong khoảng 30 phút.
Tiếp theo, vớt chanh đào ra rổ để ráo nước. Dùng khăn thấm hết nước trên vỏ chanh để đảm bảo mẻ chanh thật khô, không dính nước. Các dụng cụ làm chanh đào, mật ong cũng cần khô ráo.
Cắt chanh đào thành từng lát nhỏ, lưu ý không bỏ hạt để tăng tác dụng trị ho cho trẻ em.
Công đoạn 2: Xếp chanh và đường phèn vào bình thủy tinh
Một trong những công đoạn quan trọng trong cách ngâm chanh đào, mật ong là xếp chanh đào và đường phèn vào bình. Ở công đoạn này, cha mẹ cần khéo léo xếp lần lượt một lớp đường phèn, một lớp chanh đến khi đầy bình.
Bước sau cùng, chèn thêm vỉ nén lên trên. Không có vỉ nén, phụ huynh có thể thay bằng những viên đường phèn to nhất.
Công đoạn 3: Rót mật ong vào bình chanh đào
Phần mật ong nguyên chất đã chuẩn bị từ từ đổ vào bình, đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trong vòng 3 tháng. Sau thời gian này, cha mẹ có thể dùng cho trẻ khi bị ho hoặc phòng bệnh khi thời tiết chuyển mùa.
Chú ý: Trong những tuần đầu tiên, cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra bình chanh đào, mật ong vừa ngâm nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng. Nếu thấy bình có dấu hiệu sủi bọt, nên vớt sạch. Không nên để chanh nổi lên mặt nước kẻo bị mốc, đóng váng.
Cách ngâm chanh đào, mật ong đơn giản nói trên sẽ giúp cha mẹ phòng bệnh cho bé quanh năm. Vị chanh đào, mật ong mới ngâm vị hơi đắng, thời gian sau sẽ có vị như ô mai, hoàn toàn thích hợp dùng cho trẻ trên 1 tuổi dùng thường xuyên.