Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ có thể bắt đầu ăn dặm từ sau 6 tháng để bổ sung dinh dưỡng. Mẹ hãy bắt đầu cho bé tập làm quen với các loại thực phẩm tlành tính như rau củ quả để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Trong giai đoạn này, việc kết hợp các loại rau củ trong các món cháo, súp và bột ăn dặm cho bé sẽ giúp cơ thể con nhận được nguồn đạm thực vật, vitamin và chất khoáng dồi dào. Chén cháo ăn dặm cho bé sẽ giàu dinh dưỡng, thơm ngọt hơn.
Theo kinh nghiệm, mẹ nên chọn các loại rau củ theo mùa để đảm bảo nguồn dinh dưỡng chất lượng và an toàn cho trẻ. Vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ kết hợp với bột ăn dặm và cháo loãng sẽ kích thích vị giác của bé trong giai đoạn đầu làm quen với thức ăn.
Nguyên liệu nấu nước dùng rau củ cho bé
Rau củ màu xanh (bí xanh, su su, mướp, bắp cải, su hào): Mỗi thứ 50g
Rau củ màu vàng (bí đỏ, cà rốt, cà chua): Mỗi thứ 50g
Rau củ màu tím ( củ cải đường, súp lơ tím...): Mỗi thứ 50g
Mía: 1 cây nhỏ.
Bắp: 1 trái cắt khúc
Cách nấu nước dùng rau củ cho bé
Công đoạn sơ chế nguyên liệu:
Bước 1: Mía rửa sạch, bỏ vỏ, chẻ làm tư, cắt khúc.
Bước 2: Rau, củ rửa sạch, ngâm nước để loại bỏ nhựa, cắt miếng vừa.
Nấu nước dùng cho bé ăn dặm
Bước 1: Lần lượt cho mía, bắp vào nồi, thêm từ 4 – 5 lít nước. Quan sát thấy mía sủi bọt thì cho các loại rau củ cứng (củ cải, bí đỏ, su su, cà rốt…) vào hầm. Tiếp tục cho các loại rau củ mềm hơn và rau lá xanh vào.
Bước 2: Khi nước hầm rau củ sủi bọt, mẹ vớt các loại rau chín ra trước để riêng từng chén sau đó vớt củ ra toàn bộ.
Không quá khó để mẹ học cách nấu nước dùng từ rau củ cho bé ăn dặm - Ảnh minh họa: Internet
Bước 3: Mẹ dùng nước hầm cùng rau củ xay pha cùng bột ăn dặm hoặc cháo loãng với tỉ lệ 1:10.
Bảo quản nước dùng từ rau củ cho bé ăn dặm
Phần nước dùng chưa sử dụng hết, mẹ cho vào khay nhựa và để vào ngăn đông đá. Khi nấu cháo cho bé ăn dặm, mẹ rã đông nước dùng, kết hợp cùng rau củ để nấu cháo cho bé ăn trong ngày.
Chúc bạn thành công!