Nội dung bài viết
Chè thưng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiều nguyên liệu như khoai lang, đậu xanh, nấm mèo, đậu phộng,... tạo nên một hương vị rất riêng và đặc biệt.
Cách nấu chè thưng tuy không khó, nhưng đòi hỏi người nấu phải chịu bỏ công và chăm chút cho món ăn. Có như vậy, hương vị mang lại mới thơm ngon và hấp dẫn.
Chè thưng vẫn còn một tên gọi khác là chè bà ba. Cái tên nghe vừa mộc mạc vừa thật thà chân chất, tựa như tính cách của người dân vùng đất Nam Bộ.
Có lẽ cũng vì thế mà nguyên liệu làm ra món chè này cũng gần gũi và dễ tìm vô cùng. Một ít vị bùi bùi thơm thơm của đậu xanh hòa quyện với vị giòn sật của mộc nhĩ, dẻo ngọt của khoai lang và vị thơm đậm đà của nước cốt dừa sẽ khiến bạn mê mẩn món chè này ngay.
Cách nấu chè thưng ngon với nước cốt dừa
Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 phần ăn
- 100 gram đậu xanh không vỏ
- 100 gram bột khoai
- 100 gram đậu phộng
- 400 gram đường trắng
- 10 lá dứa
- 400 ml nước cốt dừa
- 1/3 muỗng cà phê muối
Hướng dẫn cách nấu chè thưng ngon với nước cốt dừa
- Trước tiên lá dứa đem đi rửa sạch, để ráo nước. Đậu xanh mua về vo sạch, ngâm vào nước khoảng 20 phút. Sau đó cho vào nồi hấp chín. Tương tự, đậu phộng cũng ngâm trong nước 30 phút rồi cho vào nồi luộc cho mềm. Lưu ý, đậu không cần lột vỏ. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch và cắt sợi lớn.
- Bột báng và bột khoai cho vào nồi nấu riêng. Đun lửa đến khi bột nở, vớt ra rửa lại với nước. Cách này giúp chè thưng ngon hơn.
- Bắc một nồi sạch lên bếp. Cho vào 800 ml nước lạnh, 400 ml nước cốt dừa, bột khoai, đậu phộng và bó lá dứa đã rửa sạch. Nấu đến khi đậu phộng mềm cho đường vào. Đường bạn có thể tự do điều chỉnh tùy vào khẩu vị của gia đình.
- Kế đến cho bột báng, đậu xanh, nấm mèo vào nấu cùng. Khuấy nhẹ tay để đậu không bị nát. Múc ra chén và thưởng thức. Vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với vị bùi bùi của đậu và vị thơm của lá dứa khiến ai cũng bị hấp dẫn.
Cách nấu chè thưng Nam Bộ
Nguyên liệu chuẩn bị cho 6 phần ăn
- 350 gram khoai lang vàng
- 200 gram khoai mì
- 100 gram đậu xanh không vỏ
- 30 gram rong biển
- 200 gram khoai môn
- 150 gram đậu phộng
- 80 gram bột báng
- 80 gram bột khoai
- 500 gram cùi dừa
- 400 gram đường trắng
- 2 lá dứa
- 1/2 muỗng cà phê muối
Công thức nấu chè thưng Nam Bộ
- Đậu xanh không vỏ nhặt bớt hạt hư (nếu có) rồi đem ngâm qua đêm với nước cùng bột báng và bột khoai. Lưu ý, các nguyên liệu này đều ngâm riêng. Đậu phộng luộc cho mềm.
- Cùi dừa cho vào máy xay nhuyễn cùng 300 ml nước. Sau đó vắt lấy nước cốt. Tiếp tục dùng 2 lít nước đổ vào phần xác dừa vừa vắt để lấy nước cốt dão. Khoai lang, khoai mì, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khối vuông vừa ăn. Lưu ý không cắt quá nhỏ, nấu sẽ dễ bị nát.
- Bắc nồi lên bếp, đổ vào 2 lít nước cốt dừa dão, cho đậu xanh vào nấu cùng. Đun lửa đến khi sôi, thả cả 3 loại khoai vừa sơ chế vào cùng đậu phộng, bột báng, bột khoai và lá dứa.
- Khi bột khoai mềm, cho rong biển vào. Nêm đường và 1/2 muỗng cà phê muối để vị chè đậm đà hơn. Tiếp đến đổ 300 ml nước cốt dừa nguyên chất vào, khuấy nhẹ tay và tiếp tục đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Múc chè ra thành từng chén nhỏ. Trời trưa hè nóng bức, thửng thức một miếng chè thưng, cơn nóng theo đó cũng được với bớt phần nào.
Cách nấu chè thưng khoai lang
Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 phần ăn
- 1 củ khoai lang to
- 1 củ khoai mì
- 200 gram đậu phộng
- 100 gram đậu xanh không vỏ
- 400 ml nước cốt dừa
- 1 chén bột báng
- 10 gram nấm mèo
- 50 gram đường trắng
Hướng dẫn cách nấu chè thưng khoai lang
- Khoai lang, khoai mì gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Nấm mèo ngâm trong nước cho nở, vớt ra rửa sạch và cắt sợi. Đậu phộng ngâm qua đêm để nấu nhanh mềm.
- Sau đó trút đậu phộng ra rổ, xả lại nước, cho vào nồi luộc mềm, vớt ra ngoài để ráo nước. Dùng một nồi khác, cho đậu xanh và ít muối vào ninh nhừ.
- Bắc một nồi sạch lên bếp, cho vào 1 lít nước. Trút đậu phộng, đậu xanh ninh nhừ, khoai mì và khoai lang vào. Nấu đến khi khoai mềm, thả bột báng và đường trắng vào. Đun lửa liêu riêu khoảng 5 phút thì cho nấm mèo và nước cốt dừa vào. Chè sôi lại thì tắt bếp.
Cách nấu chè thưng đậu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị để nấu chè
- 250 gram đậu xanh
- 100 gram dừa nạo
- 50 gram hạt sen
- 50 gram bột khoai
- 50 gram bột báng
- 50 gram đậu phộng
- 50 gram mộc nhĩ
- 50 gram bột năng
- 300 gram đường trắng
- Muối
Công thức cách nấu chè thưng đậu xanh
- Trước hết, đem đậu xanh ngâm trong nước khoảng từ 4 đến 5 tiếng. Hoặc bạn có thể ngâm qua đêm để khi nấu đậu nhanh mềm. Đậu phộng cũng ngâm với thời gian tương tự như đậu xanh.
- Bột khoai, bột báng, hạt sen, mộc nhĩ ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng cho nở mềm. Vớt mộc nhĩ ra rửa lại với nước, cắt bỏ gốc và thái sợi. Dừa nạo cho vào tô riêng, đổ 300 ml nước ấm. Dùng tay nhào mạnh vắt lấy nước cốt.
- Cho đậu xanh vào nồi hấp nhừ, múc ra tô, trộn với 2 muỗng canh đường. Hạt sen sau khi ngâm mềm cũng cho vào nước nấu chín. Vớt ra trộn với 2 muỗng canh đường. Cách làm này giúp đậu xanh và hạt sen ngọt hơn khi nấu thành chè. Đậu phộng cũng luộc chín, vớt ra rổ để ráo.
- Bắc một nồi sạch lên bếp, đổ vào 1 lít nước ăn. Đun lửa lớn đến khi nước sôi cho bột khoai, bột báng vào khuấy đều. Kế đến, bạn trút hết đậu xanh, hạt sen, đậu phộng, mộc nhĩ vào nấu cùng. Nấu cho chè sôi lại, đổ bột năng đã hòa tan với ít nước lọc vào. Vặn lửa liêu riêu.
- Chè sánh lại, đổ nước cốt dừa vào, nêm ít muối và đường cho vừa ăn thì tắt bếp. Cách nấu món chè thưng đậu xanh không khó. Quan trọng nhất ở khâu lựa chọn nguyên liệu sao cho hạt đậu không bị hư, vẫn còn giữ được độ thơm bùi.
Trên đây, bài viết đã tổng hợp tất tần tật các công thức về cách nấu chè thưng. Muốn làm món ăn giải nhiệt ngày hè cho gia đình thì nhất định đừng bỏ qua món chè này. Mặc dù bên ngoài trông chúng có vẻ đơn sơ nhưng hương vị lại hấp dẫn đến lạ kỳ.
Chúc bạn thành công!