Chè là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người. Đây là món ăn thích hợp để giải nhiệt cho những ngày hè oi bức và cả mùa đông lạnh giá. Trong kho tàng ẩm thực các món ngon của Việt Nam, có vô số công thức các món chè ngon miệng, ngon mắt, trong đó không thể không nhắc đến món chè khoai dẻo.
Không chỉ thơm ngon, ngọt mát, bổ dưỡng, cách nấu chè khoai dẻo còn rất đơn giản, lại không mất quá nhiều thời gian để thực hiện. Bởi vậy, nhiều chị em phụ nữ đã truyền tay nhau bí quyết nấu món chè hấp dẫn này với nhiều công thức đầy sáng tạo, thú vị.
Đặc điểm chung nổi bật của chè khoai dẻo chính là vị bùi bùi, dẻo dai của các loại khoai, vị béo ngậy của nước cốt dừa, thơm lừng của vừng rang,... Tất cả hương vị hòa quyện một cách hài hòa khiến cho bất cứ thực khách nào cũng phải mê mẩn.
Những cách nấu chè khoai dẻo tuyệt ngon, đơn giản
1. Cách nấu chè khoai dẻo ngon chuẩn vị Đài Loan
Trong thời gian vừa qua, cơn sốt chè khoai dẻo Đài Loan vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thay vì tìm mua ở ngoài hàng, bạn có thể áp dụng cách nấu chè khoai dẻo ngay tại nhà. Vừa nóng sốt, đảm bảo vệ sinh lại hợp khẩu vị, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.
Nguyên liệu nấu chè khoai dẻo
- 80gr đậu đỏ
- 1/2 củ khoai môn
- 1/2 củ khoai lang
- 1/2 củ khoai lang tím
- 18gr bột thạch sương sáo
- 60gr bột năng
- 30gr đường
- Đậu phộng rang, nước cốt dừa
Cách nấu chè khoai dẻo Đài Loan
Bước 1: Dùng bột thạch sương sáo hòa với 50ml nước lạnh cho đến khi tan. Sau đó đổ thêm 240ml nước sôi vào bát. Đun hỗn hợp với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho nước sôi lại rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp thạch sương sáo ra khuôn để thạch đông lại.
Bước 2: Các loại khoai rửa sạch, gọt vỏ đem hấp chín. Khi khoai còn nóng, bạn dùng thìa nghiền nhuyễn riêng từng loại. Dùng khoai môn trộn với 20gr bột năng, 10gr đường. Tiếp đến bạn đổ nước ấm từ từ vào bát bột để nhào, cho tới khi thấy bột nhuyễn mịn thì dừng. Bọc kín phần bột đã nhào cho bột nghỉ và chuyển sang các phần bột và phần khoai còn lại.
Cách nấu chè khoai dẻo Đài Loan này bạn sẽ có ba loại bột của ba loại khoai với ba màu sắc đặc trưng. Lăn riêng từng viên bột thành các đoạn dài rồi vắt khúc từ 1-1,5cm.
Bước 3: Bắc nồi nước sôi lên bếp để luộc các viên khoai đã làm. Khi thấy khoai chuyển sang màu trong và nổi lên bề mặt nước thì vớt ra tô có đựng nước lạnh.
Bước 4: Đậu đỏ ngâm nước cho mềm rồi đem ninh nhừ. Nếu bạn thích ăn ngọt, khi đậu mềm bạn thêm một ít đường vào. Nấu liu riu cho đường tan hết và ngấm vào đậu đỏ thì tắt bếp.
Bước 5: Bạn múc thạch, các viên khoai dẻo, đậu đỏ, đá bào ra bát. Rưới thêm nước cột dừa, đậu phộng rang vào và thưởng thức.
2. Cách nấu chè khoai dẻo cốt dừa đơn giản
Nguyên liệu nấu chè khoai lang dẻo
- 500gr khoai lang vàng
- 500gr khoai lang tím
- 400gr bột năng
- 300ml nước
- 400gr đường
- 300ml nước cốt dừa
- 1 muỗng cà phê vừng rang
Cách nấu chè khoai lang dẻo
Bước 1: Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ, để ráo nước. Sau đó bạn cho vào xửng hấp chín trong khoảng 45 phút.
Bước 2: Khoai lang chín bạn để riêng từng loại và nghiền nhuyễn. Trộn với 200gr bột năng, 100gr đường cho từng loại vào nhào cho tới khi dẻo mịn. Bạn có thể cho thêm ít nước lọc vào bột nếu thấy quá khô. Vo bột thành các đoạn dài rồi cắt khúc khoảng 2cm.
Bước 3: Bắc nồi nước sôi, thả các viên khoai vào luộc. Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, khi khoai chín và nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào tô. Cách nấu chè khoai dẻo này sẽ giúp các viên khoai không bị dính vào nhau, khi ăn viên khoai cũng sẽ giòn săn ngon hơn.
Bước 4: Cho 300ml nước lọc, 300ml nước cốt dừa, 200gr đường vào nồi, khuấy cho tan đường. Đun lửa liu riu trên bếp cho tới khi sôi, hỗn hợp hơi sánh thì cho các viên khoai vào và nấu sôi lần nữa. Vậy là với 4 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món chè khoai lảng dẻo nước cốt dừa thơm lừng. Món ăn sẽ ngon miệng và bắt mắt hơn khi bạn rắc thêm vừng rang và ăn nóng.
3. Cách nấu chè khoai dẻo nhiều màu hấp dẫn
Nguyên liệu nấu chè khoai dẻo nhiều màu
- Khoai lang dẻo
+ 400gr khoai lang
+ 150gr bột năng
+ 20gr đường
- Khoai môn dẻo
+ 200gr khoai môn
+ 80gr bột năng
+ 10gr đường
- Các loại đậu, hạt
+ 200gr hạt sen tươi, 100gr đường phèn
+ 100gr đậu đỏ, 50gr đường phèn
+ 100gr đậu trắng, 50gr đường phèn
- Cao linh quy
Mua cao linh quy có bán sẵn và nấu theo hướng dẫn sử dụng. Hoặc bạn có thể thay bằng thạch sương sáo.
- Nước thảo mộc
+ 1kg bí đao già
+ 10gr thục địa
+ 2-4 quả La Hán quả
+ 500gr đường phèn
+ 1 ít lá dứa
- Nước cốt dừa
200ml nước cốt dừa hoặc kem whipping
Cách nấu chè khoai dẻo nhiều màu
Bước 1: Làm nước thảo mộc
Bí đao bỏ vỏ, bỏ lõi hạt, chỉ lấy phần thịt xanh. Đem phơi 1-2 nắng cho héo. Sau đó nấu tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị với đường phèn khoảng 1 giờ cho tới khi rục. Bạn cũng có thể thay nước thảo mộc bằng nước sâm bí đao mua sẵn.
Bước 2: Làm khoai lang dẻo
Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ, hấp chín. Bạn có thể chọn các loại khoai lang tím, khoai lang vàng, khoai lang sữa để màu sắc đa dạng. Còn không, bạn có thể mua khoai lang trắng sau đó hấp chín, tán nhuyễn và trộn với các màu tự nhiên như màu tím lá cẩm, màu xanh dương hoa đậu biếc, màu lá xanh từ lá dứa hay trà xanh,...
Lúc khoai còn nóng, bạn tán nhuyễn, trộn với bột và đường vào và nhồi mịn. Vo viên trọn hoặc cắt khúc hình chữ nhật theo ý thích. Nếu bạn muốn ăn nguyên vị khoai có thể vo viên khoai rồi phủ qua một lớp bột năng.
Nấu nước sôi và luộc chín. Khoai chín sẽ chuyển sang màu trong và nổi lên bề mặt nước. Bạn ngâm vào nước lạnh để các viên khoai không bị dính. Sau đó ngâm vào nước thảo mộc.
Bước 3: Làm khoai môn dẻo.
Cách làm tương tự với làm khoai lang dẻo ở trên.
Bước 4: Nấu hạt đậu
Nấu chín mềm từng loại hạt, đậu. Sau đó cho đường phèn hay đường cát vào cho ngấm vị ngọt. Cho riêng từng loại ra từng tô nhỏ. Bên cạnh hạt sen, đậu đỏ bạn cũng có thể chọn thêm các loại đậu khác tùy ý thích.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Lấy khoai lang dẻo, khoai môn đã ngâm nước thảo mộc cho vào tô. Thêm các loại hạt, đậu, cao linh quy cắt hạt lựu vào. Chan thêm nước thảo mộc, ít đá bào, rưới nước cốt dừa hay whipping tùy theo khẩu vị và sở thích của mình.
4. Cách nấu chè khoai dẻo bột báng
Nguyên liệu nấu chè khoai dẻo bột báng
- 60gr bột báng
- 2 củ khoai lang
- 40gr bột nếp
- 60gr bột năng
- Đường, nước cốt dừa, vừng rang
Cách nấu chè khoai dẻo với bột báng
Bước 1: Làm viên khoai dẻo
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng to. Rửa lại lần nữa cho hết nhựa, để ráo. Sau đó cho vào xửng hấp chín. Khoai chín lúc còn nóng, bạn thêm đường và tán nhuyễn.
Cho bột nếp, bột năng vào trộn với khoai, nhào cho dẻo mịn. Sau đó, nặn thành các viên tròn nhỏ vừa ăn.
Bắc nước sôi, cho khoai vào luộc cho chín. Vớt ra bát để nguội.
Bước 2: Nấu bột báng
Bột báng rửa qua nước, ngâm vài phút cho nở mềm. Cho vào nồi nấu khoảng vài phút cho bột báng chín trong.
Cho đường, nước cốt dừa vào khuấy đều. Nấu sôi trở lại rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Múc khoai lang dẻ ra bát hoặc ly, thêm bột báng, nước cốt dừa vào. Rưới thêm vừng rang cho thơm rồi thưởng thức. Cách nấu chè khoai dẻo này khá đơn giản, nhanh gọn nhưng không kém phần hấp dẫn. Bạn có thể dùng nóng hay để nguội rồi cho thêm ít đá bào vào nếu thích ăn lạnh.
Trên đây là những cách nấu chè khoai dẻo phổ biến được nhiều người áp dụng. Hi vọng bạn sẽ có thêm bí quyết nho nhỏ và bổ sung một món ngon vào thực đơn cho cả nhà thưởng thức vào những ngày cuối tuần.