Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách nấu bún nước lèo cá lóc chuẩn miền Tây

Bún nước lèo cá lóc có màu vàng đặc trưng, cùng vị thanh của nước dùng ăn kèm cá lóc săn chắc, tươi ngọt.

Nguyên liệu nấu bún nước lèo cá lóc (4 người)

100 gram mắm cá linh

2 kg cá lóc

2 bộ xương gà

500 gram bún sợi nhỏ

300 gram giá, hẹ, bắp chuối bào

200 gram rau đắng đất

50 gram húng cây

5 cây sả

5 trái ớt sừng

1 trái chanh

50 gram ngải bún

1 muỗng cà phê bột ngọt

1 thìa súp đường

2 lít nước lọc

1 trái thơm (để thanh nước dùng)

100 gram nghệ tươi

Hành lá: 50 gram

Gừng tươi: 50 gram

Cách nấu bún nước lèo cá lóc chuẩn miền Tây

Bún nước lèo cá lóc có vị ngọt thanh.
Bún nước lèo cá lóc có vị ngọt thanh.

Sơ chế nguyên liệu

Đập dập sả cây.

Xắt lát chanh.

Gọt vỏ nghệ, xắt nhuyễn.

Nhặt hẹ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4 cm.

Nhặt húng cây, rau đắng đất rửa sạch, để ráo.

Gọt vỏ ngải bún, đập dập.

Xắt lát ớt sừng.

Nhặt hành lá, rửa sạch, xắt nhuyễn.

Ngâm bắp chuối bào, giá, rau muống bào với nước muối loãng, xả sạch, để ráo.

Làm sạch cá lóc, dùng muối chà nhẹ thân cá để loại bỏ chất nhờn.

Cách nấu bún nước lèo cá lóc

Bún nước lèo cá lóc có vị ngọt thanh.
Bạn chú ý xào nhẹ tay để miếng cá không bị vỡ.

Đun sôi 2 lít nước. Khi nước sôi, luộc cá với ít gừng xắt lát, sả đập dập. Cá chín, vớt ra, để ráo. Lọc nước luộc cá qua ray để loại bỏ vụn cá. Ta có nước dùng (1).

Gỡ thịt cá ra khỏi xương, ướp cá với nước mắm ngon, tiêu, bột ngọt, và 1/2 nghệ tươi xắt nhuyễn. Để cá đã ướp trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hay ít nhất là 3 tiếng. Phi thơm tỏi, xào cá trên lửa lớn. Khi xào, đảo nhẹ để miếng cá không bị bể.

Rửa sạch xương gà, chặt miếng vừa ăn. Trụng xương gà với nước sôi, để ráo.

Đun sôi nước dùng (1), cho xương gà vào hầm khoảng 30 phút. Lọc nước hầm gà qua rây để lấy nước dùng. Ta có nước dùng (2)

Phi thơm tỏi, cho nghệ tươi vào, xào sơ. Trút nghệ tươi vừa xào vào nồi nước dùng (2) đang sôi. Tiếp đó, cho mắm linh đã lọc, sả cây, ớt sừng, ngải bún, trái thơm vào. Khi nước sôi lần nữa, nêm đường, bột ngọt vừa ăn.

Trình bày món ăn:

Trụng bún cho vào tô, cho cá lóc lên trên cuối cùng chan nước dùng rồi rắc hẹ, hành lá, tiêu lên trên. Bún nước lèo cá lóc miền Tây ăn cùng rau muống, rau húng, giá, rau đắng đất.

Lưu ý khi nấu bún nước lèo cá lóc

Tùy sở thích, bạn có thể mua thêm các nguyên liệu như thịt heo quay, mực, tôm.

Nếu không quen hay không có mắm linh, bạn có thể thay bằng mắm ruốc với cách sơ chế tương tự.

Trước khi luộc, bạn nên cắt riêng phần đầu cá lóc. Sau khi luộc xong, bạn giữ nguyên phần đầu và lòng, chỉ tách phần thịt ở thân.

Nếu không thích nước hầm heo hay gà, bạn có thể thay bằng nước dừa tươi.

Theo An Huỳnh/Zing.vn

Tin liên quan

Món ngon - Thuốc quý từ cá mực

Mực là loại hải sản ngon rất thích hợp với mùa hè được nhiều người yêu thích. Các món ăn...

Bật mí một số món ngon cho bà bầu giúp 'bổ mẹ, khỏe con'

Dưới đây sẽ là một số món ngon cho bà bầu không những đơn giản mà còn cực kỳ bổ...

Trứng cuộn cơm, món ngon khó chối từ

Trứng cuộn cơm nóng hổi, dễ ăn, dễ làm khiến bất cứ ai cũng thích thú khi thưởng thức.

Những món ngon từ thanh long bạn có thể tự thực hiện tại nhà

Nếu bạn yêu thích thanh long thì không thể bỏ qua những công thức chế biến vô cùng mới lạ...

Học ngay cách làm những món ngon từ vải, ăn bao nhiêu cũng không nóng lại giải nhiệt hiệu quả

Chị em hãy trổ tài làm những món ngon từ trái vải này, chẳng những không bị nóng mà còn...

Cách làm hai món ngon từ nha đam giúp giải nhiệt cực tốt trong ngày hè nắng nóng

Nha đam có rất nhiều công dụng khác nhau. Vào những ngày thời tiết oi nóng của mùa hè, nguyên...

Khoai tây cuộn tôm món ngon đãi khách

Khoai tây cuộn tôm vàng ươm, đẹp mắt, hương vị thơm ngon ai cũng thích.

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình