Hạt macca được mệnh danh là hoàng hậu của các loạt hạt với vai trò cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho bà bầu và thai nhi. Hạt macca xuất xứ từ đất nước Australia có vỏ ngoài cứng, dày, phải dùng dụng cụ mới tách được vỏ hạt. Bên trong lớp vỏ dày 3mm là phần nhân thơm màu kem sữa mềm như bơ.
Hàm lượng dầu trong nhân hạt macca lên đến 78%, cao hơn hẳn so với đậu phộng hay nhân hạt điều... Dầu hạt macca chứa nhiều axit béo không no quan trọng mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Bên cạnh đó, macca còn chứa nhiều protein, muối khoáng, axit amin, vitamin B6, vitamin B1 và các dưỡng chất quan trọng khác như: Caxi, sắt, phốt - pho...
Bà bầu có thể sử dụng hạt macca làm món ăn vặt trong các bữa ăn phụ hoặc nấu thành sữa uống thay thế sữa bầu nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, hỗ trợ đặc biệt cho sự phát triển của các tế bão não. Chị em có thể nấu sữa hạt macca ngay tại nhà với cách nấu nhanh chóng, đơn giản dưới đây.
Cách nấu sữa hạt macca cho bà bầu
Chuẩn bị:
- Hạt macca tách vỏ: 130g
- Đường phổi: 15g (2 viên)
Thực hiện:
Bước 1: Dùng dụng cụ tách vỏ lấy nhân hạt macca. Nếu mẹ bầu chỉ mua nhân hạt thì không cần thực hiện công đoạn này.
Bước 2: Ngâm hạt từ 2 - 4 giờ đồng hồ để hạt mềm, dễ xay hơn. Nếu mẹ bầu không có thời gian ngâm nhiều cần xay kỹ và nhuyễn trong quá trình chế biến sữa.
Bước 3: Cho 130g hạt macca vào 1 lít nước, thêm 2 viên đường phổi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trong vòng 4 - 6 phút.
Bước 4: Đổ qua rây hoặc vải mềm lọc lấy sữa, bỏ bã. Sau đó, đun phần sữa đã lọc trên bếp đến khi sôi. Phần bã hạt macca có thể sử dụng làm bánh hoặc chế biến cùng một số món ăn.
Bước 4: Cho sữa vào chai bảo quản lạnh và dùng trong khoảng 2 - 3 ngày.
Chỉ với cách làm đơn giản, không tốn nhiều thời gian, bà bầu đã có những ly sữa hạt macca thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nếu muốn thay đổi khẩu vị, chị em có thể cho thêm hương vani, bột quế hoặc socola vào sữa.
Chúc các chị em thành công!