Vào dịp Tết, các mặt hàng bánh kẹo, mứt đều rất đa dạng và phong phú. Chính vì nhu cầu những ngày này tăng cao cho nên không ít đối tượng lợi dụng nó để kinh doanh hàng kém chất lượng. Việc tìm mua đúng mặt hàng, đảm bảo an toàn thực phẩm trở nên khó khăn hơn. Lúc này, một lựa chọn tối ưu mà nhiều gia đình áp dụng đó là tự làm bánh, mứt tại nhà. Nếu ai đã quen với mứt dừa, mứt bí, mứt khoai hay mứt vỏ bưởi thì năm nay hãy để gia đình cùng thưởng thức mứt mãng cầu mới lạ và vô cùng hấp dẫn này. Thử vào bếp và học cách làm mứt mãng cầu ngon nhất như gợi ý sau đây.
Nguyên liệu làm mứt mãng cầu ngon
- Mãng cầu chín.
- Đường cát.
- Sữa tươi hoặc vani.
- Giấy gói mứt.
Thông thường khi làm mứt người ta sẽ chọn mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu gai. Bởi loại này có cơm dày, trái to và mùi thơm ngon nên rất thích hợp để làm mứt. Vào dịp cuối năm cũng là lúc mãng cầu nở rộ nên không khó để chị em tìm mua được.
Mãng cầu nên chọn loại vừa mới chín tới, không bị giập nát, trái to tròn để có cách làm mứt mãng cầu gai hấp dẫn nhất.
Hướng dẫn cách làm mứt mãng cầu xiêm
Công đoạn sơ chế:
Mãng cầu sau khi mua về cần tiến hành lược lấy phần thịt. Bằng cách tách mãng cầu làm đôi, dùng dao nhọn lấy từng miếng nhỏ ra và loại bỏ hạt. Công đoạn này cần thực hiện một cách nhẹ nhàng để tránh thịt mãng cầu bị nát quá nhiều, lúc đó làm mứt sẽ không còn ngon nữa. Có thể đem thịt mãng cầu rửa sơ qua với nước để loại bỏ bớt vị chua.
Sau đó, cho toàn bộ số thịt mãng cầu vào âu lớn. Thêm vào đường cát, nếu muốn tạo độ béo và thơm hơn thì có thể cho vào một ít sữa tươi cũng được. Lượng đường nhiều hay ít tùy thuộc vào việc gia đình muốn ăn ngọt hay không. Trộn đều hỗn hợp và đợi khoảng 2-3 giờ đồng hồ để đường tan chảy hoàn toàn.
Tiến hành làm mứt mãng cầu
Lấy một chảo lớn đặt lên bếp nóng, cho mãng cầu đã ướp vào đun sôi. Sau đó vặn nhỏ lửa để hạn chế mãng cầu bị cháy ở đáy chảo. Thỉnh thoảng đảo đều lên cho đường hòa quyện và thấm đều lên miếng mãng cầu.
Khi thấy mãng cầu sền sệt lại thì cho thêm ống vani vào đảo đều, sên thêm một lúc nữa thì tắt bếp.
Để hoàn thành mứt mãng cầu thì cần gói lại trong bịch nilon. Do vậy, sau khi sên mứt xong, hãy trải đều mứt ra mâm hoặc tấm giấy bạc, đem phơi nắng khoảng 3 giờ đồng hồ. Trong thời gian phơi nên trở hai mặt lại. Đến khi thấy mãng cầu trở nên trong hơn là được.
Cắt miếng giấy bóng thành những miếng nhỏ, cho một lượng mãng cầu vào rồi gói thành những viên hình chữ nhật và tròn đều, xoắn hai đầu để cố định lại. Như vậy, tới đây cách làm mứt mãng cầu sữa tươi đã được hoàn tất.
Thành phẩm mứt mãng cầu ngon
Đây là cách làm mứt mãng cầu đơn giản chị em dễ thực hiện nhất. Món mứt thành công khi ăn vào có vị chua ngọt nhẹ, mùi mãng cầu và vani hòa quyện, mứt mềm và dẻo. Bởi có vị chua nên ăn nhiều cũng không hề ngán.
Mứt mãng cầu có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn. Ngoài công thức cơ bản trên, người ta còn biến tấu với cách làm mứt mãng cầu khô hoặc có cách làm mứt mãng cầu me đậm vị và lạ miệng hơn. Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn vị cho phù hợp.
Tết Nguyên Đán đang đến gần, chị em hãy lưu lại các công thức làm mứt để chiêu đãi gia đình ngay hôm nay.