Biết được cách làm món thịt nấu đông ngon lành, chị em sẽ tiết kiệm thời gian rất nhiều trong việc nấu nướng. Món ăn hấp dẫn này dùng trong bữa ăn cũng ngon, mà khi đem ra bàn nhậu lại càng thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu
1kg thịt chân giò heo
500g lỗ tai heo
30g nấm hương
30g mộc nhĩ
Hành khô
Gừng
Tiêu
1 củ cà rốt
Cách chế biến
Đầu tiên, rửa sạch chân giò, cạo sạch lông rồi thái miếng nhỏ bằng hộp diêm. Lỗ tai heo thực hiện tương tự, nhưng khử mùi kĩ bằng muối, giấm, sau đó cắt nhỏ.
Đun nước sôi, cho ít muối, hành khô đập dập, gừng vào nồi. Chần thịt lợn qua nước này để giảm mùi hôi, sạch bẩn. Thực hiện xong, vớt ra xả qua nước lạnh và để ráo. Tiếp tục ướp thịt với 1 muỗng nước mắm ngon trong 30 phút để thấm vị.
Ngâm nấm hương, mộc nhĩ trong nước đến khi nở thì lấy ra thái nhỏ. Bắc chảo, xào hai nguyên liệu này với ít dầu ăn, hạt nêm đến khi vừa chín trút ra dĩa riêng.
Tận dụng chảo cũ cho thịt chân giò và lỗ tai heo vào xào săn lại. Nhớ nêm ít hạt nêm để món ăn thêm đậm đà. Tiếp theo, đổ thịt vào nồi, thêm nước ngập mặt và bắt đầu ninh.
Trong quá trình nấu, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để món ăn được trong, nhìn bắt mắt. Sau 15 phút ninh, cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi nấu thêm 10 phút.
Nếu muốn món ăn càng hấp dẫn, chị em có thể trổ thêm tài khéo bằng cách tỉa hoa cà rốt, luộc sơ qua rồi xếp dưới đáy khuôn trước khi múc thịt cho vào. Sau đó, mang khuôn thịt cất trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-6 tiếng là hoàn thành.
Khi ăn, chị em úp ra dĩa, xắt lát mỏng. Món thịt nấu đông ngon nhất khi chấm kèm nước mắm rắc hạt tiêu. Để không ngán, bạn nên chuẩn bị thêm dĩa dưa chua, củ kiệu ăn kèm cho đổi vị.
Nếu không thích thịt heo, chị em có thể thay bằng nguyên liệu thịt gà. Hoặc có thời gian, bạn có thể làm cả hai món để luân phiên đổi vị cho bữa ăn thêm hấp dẫn.
Thịt nấu đông bảo quản được bao lâu?
Nếu được bảo quản tốt, món ăn này có thể để được từ 7-10 ngày. Một trong những mẹo nhỏ giúp gia tăng thời gian bảo quản chính là chia thịt vào khuôn nhỏ thay vì khuôn lớn.
Nếu bạn không có khuôn nhỏ, vậy thì hãy cẩn thận trong mỗi lần dùng. Nên dùng dao sạch cắt lát thịt với số lượng vừa đủ ăn. Phần thịt đã dùng dư không nên để lại khuôn cũ để tránh ảnh hưởng chất lượng.
Cách làm món thịt nấu đông trên đây vô cùng đơn giản. Chỉ cần mất một buổi vào bếp, chị em có thể làm ra món ngon dùng cả tuần không ngán. Chúc bạn thành công và luôn sáng tạo trong gian bếp của mình!