Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống chuẩn vị hàng nghìn chị em mê mẩn

Không ít người chỉ ăn thử kim chi một lần mà nhớ mãi hương vị cay nồng rất đặc biệt của món ăn lên men này. Dưới đây là cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống, chị em có thể tham khảo.

Kim chi được coi là món ăn "huyền thoại", truyền thống của người Hàn Quốc, có từ rất lâu đời. Không khó để nhận ra, kim chi có mặt trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người Hàn từ gia đình giàu có đến bình dân. Họ coi kim chi giống như quốc hồn quốc bảo của đất nước mình.

Qua những thăng trầm của lịch sử, từ xa xưa cho đến nay, ở Hàn Quốc có đến hàng trăm loại kim chi khác nhau, trong đó nổi tiếng và phổ biến nhất là kim chi cải thảo. Với thành phần chính là cải thảo, tỏi, bột ớt và nhiều gia vị khác, không ít người chỉ ăn thử một lần mà nhớ mãi hương vị cay nồng rất đặc biệt của món ăn lên men này.

Hương vị cay cay, giòn giòn, chua chua, thơm nức của kim chi không chỉ làm người Hàn tự hào, nó còn khiến người dân nhiều nước mê thích, trong đó có Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các chị em nội trợ Việt thi nhau tìm tòi công thức, để tự tay làm được món kim chi hàng ngày vẫn thấy trong các bộ phim Hàn Quốc chiếu trên tivi.

Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống cũng không quá khó, chị em có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.

PHẦN 1: NGUYÊN LIỆU LÀM KIM CHI HÀN QUỐC

- Cải thảo: 2 cây to (khoảng 3kg)

- Cà rốt: 2 củ

- Củ cải: 2 củ

- Hành lá: 100g; hẹ: 100g; gừng: 1 nhánh nhỏ; tỏi: 10 tép; ớt đà lạt đỏ: 1 quả;

- Lê: 0,5 quả

- Bột nếp: 0.5 gói; nước: 500ml; vừng: 50g

- Gia vị: Bột ớt Hàn Quốc: 200 g; muối hạt: 0.3 kg; muối tinh: 50g; đường: 130g; mắm ngon: 20g

Lưu ý cách chọn cải thảo làm kim chi

- Khi mua cải thảo, lưu ý chọn những cây cải thảo còn tươi, to đều, trọng lượng khoảng 1.5 - 2kg/1 cây. Lá cải thảo phải mỏng, xanh.

- Lá dày thì lâu ngấm sốt, quá trình ủ và ép muối cần mất nhiều thời gian hơn. Khi phết sốt vào cải rồi lá dày quá dẫn đến việc không ngấm kịp gia vị, không ngon

PHẦN 2: CÁCH LÀM KIM CHI HÀN QUỐC TRUYỀN THỐNG

Bước 1: Phơi cải thảo

- Cải thảo mua về, bổ đôi hoặc 3 rồi đem phơi khoảng 3-4 tiếng. Loại bỏ những tầu lá bị dập, nát, thâm bên ngoài đi rồi vẩy muối vào từng kẽ lá của cải thảo.

- Thực tế có nhiều người không phơi cải thảo cũng được. Tuy nhiên nếu phơi cải cũng sẽ giòn hơn.

Bước 2: Ngâm cải thảo với nước muối
- Sau đó lấy 1 cái chậu sạch xếp cải thảo vào đó, tiếp tục đổ 1 xô nước vào cho cải thảo ngập trong nước muối, lấy 1 cái thớt gỗ nặng đè lên trên khoảng 5 tiếng đến khi cải chín mềm (khâu này rất quan trọng, quyết định phần lớn về độ giòn của cải thảo).

- Sau đó bỏ cải thảo ra rửa nước sạch 3 đến 4 để không còn vị mặn của muối. Vớt ra để ráo nước trong 1 cái rổ.

Bước 3: Làm sốt phết lên kim chi

- Củ cải, cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi

- Hành lá.

- Hẹ cắt khúc để riêng.

- Cho 500ml nước và bột nếp vào nồi đun nhỏ lửa, khuấy đều liên tục để bột không bị vón cục và khê, đến khi hỗn hợp đặc lại là được.

- Cho tất cả nguyên liệu còn lại như gừng, hành tây, ớt Đà Lạt, lê, mắm, đường, muối vào máy xay, xay nhuyễn.

- Đổ chúng vào hỗn hợp bột nếp vừa đun.

- Tiếp tục cho cà rốt, củ cải, hành lá, hẹ cắt khúc và vừng vào. Trộn thật đều lên.

- Nếm lại sốt xem đã vừa vị chưa.

Bước 4: Phết sốt lên kim chi

- Đeo găng tay rồi phết sốt vào từng kẽ lá của cái thảo sao cho lượng sốt vừa đủ phủ lên bề mặt cải thảo. Sau đó cuộn cải thảo lại để sốt không bị chảy ra ngoài.

- Để cải thảo đã phết sốt ra 1 âu nhựa sạch, hoặc lọ thủy tinh qua 1 đêm.

Bước 5: Bảo quản kim chi ăn dần

- Kim chi để ngoài sau 1 ngày thì đem cất vào tủ lạnh ăn dần.

- Tốt nhất, bạn nên chia kim chi ra từng túi hoặc lọ thủy tinh một, như vậy khi nào ăn lấy sẽ tiện hơn.

- Kim chi bảo quản trong tủ mát được 1 tuần. Sau 1 tuần thì kim chi bắt đầu chua và lên men, chúng ta có thể ăn hoặc làm canh kim chi hoặc lẩu kim chi hay chế biến cùng các món khác mà bạn thích.

Trên đây chính là cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống, chị em có thể tham khảo để chế biến cho gia đình thưởng thức nhé!

Cách ăn kim chi

- Kim chi có thể ăn trực tiếp với cơm hoặc ăn kèm các món như nướng, thịt luộc... cho bớt ngấy.

- Ngoài ra, kim chi có thể làm lẩu hoặc nấu canh đều vô cùng hấp dẫn.

Vào những ngày tiết trời mưa se se lạnh hoặc bất kì thời tiết nào, nhâm nhi ít kim chi chua chua, cay cay với cơm kèm các món ăn khác thật thú vị.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống!

Theo Minh Hằng/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Gỏi măng thịt heo trộn thính đầy hấp dẫn

Một món ăn dân dã và đặc trưng của dải đất miền Trung nhưng lại vô cùng hấp dẫn bởi...

Cách làm nem tai và thính gạo rang thơm nức

Không chỉ học được cách làm nem tai thơm ngon mà bạn còn có thể biết được cách làm thính...

Cách làm sườn xào chua ngọt với me tuyệt ngon chồng con ăn cơm liền mấy bát

Thỉnh thoảng đổi món cho cả nhà bằng món sườn xào chua ngọt với me đảm bảo ai cũng thích.

Thịt cá rô thơm ngon, bổ dưỡng

Những ngày gần đây, dư luận các tỉnh phía Nam xôn xao trước việc ăn cá rô đầu vuông gây...

Cá nục sốt cà chua giản dị, ngon cơm

Cá nục sốt cà chua thơm ngon, đậm đà lại nóng hổi, ăn với cơm trắng rất hấp dẫn.

Gà hầm sốt cà chua ngon cơm ngày mát trời

Thưởng thức món gà hầm sốt cà chua vào ngày mưa như thế này thật tuyệt!

Đơn giản mà ngon cơm với su su xào tôm

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món su su xào tôm ngon miệng cho cả nhà.

Tin mới nhất

Chồng ngoại tình, vợ dậy từ sớm chuẩn bị bữa sáng rồi kéo vali rời khỏi nhà nhưng lại khiến...

5 giờ trước

Đồng ý nhận 1 tỷ của mẹ bạn trai để chia tay người yêu, ai ngờ ngay hôm sau cô...

5 giờ trước

Bạn gái cầm theo 500 triệu bỏ trốn biệt tích, 3 năm sau gặp lại mới hiểu lý do khiến...

5 giờ trước

Thấy bạn trai phóng xe sang làm nước bẩn té khắp người bán hàng bên vỉa hè, cô gái đã...

9 giờ trước

Chồng đưa bồ về giả làm giúp việc cho tiện ngoại tình nào ngờ vợ phát hiện rồi dựng lên...

9 giờ trước

Chê vợ ở nhà ăn bám nhưng 2 tháng đi làm xa về thì choáng váng khi thấy em vừa...

9 giờ trước

Cô dâu ngã sấp mặt trước đông đảo khách khứa, nhưng phản ứng của chú rể mới khiến mọi người...

9 giờ trước

Bất ngờ bị cô gái lạ tát tới tấp trên phố, tôi chưa kịp hiểu chuyện gì thì bàng hoàng...

9 giờ trước

Sau ngày chồng mất, thủ tiết 10 năm chăm sóc bố mẹ chồng, nào ngờ ông bà tặng ‘món quà...

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình