Nguyên liệu:
3-4 nhánh tỏi
1 nhánh gừng nhỏ
1 quả ớt khô (hoặc dùng ớt bột khô), tuỳ đôh cay mà cho nhiều hay ít.
2 thìa cà phê bột canh
1/3 thìa cà phê bột ngọt (nếu bạn ăn được bột ngọt)
Hai lá chanh thái nhỏ hoặc ít rau mùi ta hoặc mùi tàu.
Vài hạt mắc khén (chỉ vài hạt thôi nhé mình đếm ra chắc chỉ 5 hạt vì cho nhiều phần nước chấm sẽ bị đắng và hăng).
Mắc khén cũng phải rang hoặc nướng qua cho dậy mùi thơm,mọi người nên rang sẵn nhiều cho vào hộp kín cất ngăn mát tủ lạnh,người đồng bào dân tộc họ thường hay lưu trữ bằng cách treo gác bếp.
Cách làm:
Tỏi,ớt khô nướng cho thật thơm,đổ tất cả vào cối cùng hạt mắc khén,bột canh,bột ngọt,giã cho nhuyễn mịn. Thêm ít lá chanh thái nhỏ hoặc rau mùi thái nhỏ vào giã qua là xong.
Món chẳm chéo khô có thể dùng để chấm món thịt luộc, măng luộc, chấm xôi,cá nướng và kể cả rau củ quả luộc cũng rất ngon.
Nguồn ảnh: FB Tô Hưng Giang
Chúc các bạn thành công. Nguồn ảnh: FB Tô Hưng Giang