Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rong biển có chứa thành phần fertile clement – một chất giúp điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, giúp loại bỏ cặn bã trên cơ thể. Chất này còn làm tăng hormone sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển.
Hãy cùng học cách chế biến món canh rong biển đậu hũ non cho gia đình giải nhiệt ngày nắng ngay hôm nay.
Cách làm món canh rong biển đậu hũ non
Nguyên liệu:
20g rong biển khô
100g thịt bò
1 miếng đậu hũ non
2 nhánh hành lá
1 củ tỏi băm
1 củ hành băm
1 muỗng canh nước tương
Gia vị: dầu mè, dầu hào, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm…
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ non cắt thànhtừng miếng vuông nhỏ.
Rong biển ngâm nước trong vòng 15 phút rồi vớt ra, để ráo. Lưu ý, không ngâm quá lâu, rong biển sẽ bị đắng.
Thịt bò thái lát mỏng rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp gia vị
Ướp thịt bò đã băm với gia vị theo tỉ lệ sau: ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hành tím và tỏi đã băm nhuyễn. Ướp thịt bò tầm 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt bò
Bắc chảo lên bếp, đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn vào đợi dầu sôi. Tiếp đó, cho 1 muỗng canh hành tím băm vào chảo, đảo đều tay đến khi hành ngả sang màu vàng và có mùi thơm.
Sau đó, cho thịt bò băm vào xào chung rồi nêm vào thịt ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, đảo đều tay đến khi thịt vừa chín tới.
Bước 4: Cho rong biển vào nồi
Cho 500ml nước dùng vào nồi thịt bò, đun sôi rồi cho phần rong biển vào.
Bước 5: Thả đậu hũ non vào
Khi canh bắt đầu sôi lên, thả đậu hũ non và đợi nước sôi thêm lần nữa thì tắt bếp, nêm nếm thêm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình.
Bước 6: Trang trí món ăn và thưởng thức
Múc canh ra tô, rắc thêm hành lá, ngò rí rồi thưởng thức.
Khi ăn canh rong biển bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nước canh , vị dai, giòn sần sật của rong biển và vị thơm của hành, ngò. Như vậy, món canh rong biển đậu hũ non giúp giải nhiệt ngày hè đã được hoàn thành.
Những điều cần lưu ý khi chế biến rong biển
Có rất nhiều loại rong biển sấy khô, vì vậy khi mua ở siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm, hãy lưu ý ngày sản xuát cũng như hạn sử dụng. Đồng thời, xem nơi sản xuất để yên tâm lựa chọn.
Dùng gừng hoặc dầu mè để khử mùi tanh của rong biển.
Không ngâm rong biển quá lâu trong nước sẽ làm mất đi khoáng chất và dưỡng chất.
Lưu ý, không cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi sử dụng canh rong biển vì khi đó hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện.
Một số rong biển không nguồn gốc rất có thể sẽ bị nhiễm độc kim loại nặng.
Khả năng chuyển hóa kim loại nặng ở mỗi người là khác nhau, vì thế chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều.