Thịt bò khô ngon ngọt, đậm đà hòa quyện cùng hương vị cay cay tê tê của ớt, sả, thêm ít vị chua của chanh đều khiến bất cứ ai cũng phải trầm trồ khen ngon, ngay cả những thực khách khó tính nhất.
Cùng thưởng thức món bò khô hấp dẫn ngay tại nhà với cách chế biến ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu và cách làm bò khô tại nhà
Nguyên liệu:
500g thịt bò thăn (loại ngon nhất, không có mỡ)
5 nhánh sả
2 củ tỏi
1 củ gừng
Các gia vị: dầu hào, muối, nước mắm. bột ngột, ngũ vị hương, tiêu xay, ớt bột hoặc ớt tươi.
Cách làm món bò khô đơn giản ngay tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cắt thịt bò thành lát mỏng chừng 4 đến 5mm. Lưu ý, thịt bò phải cắt dọc theo thớ và để bản to, để sau đó dễ xé thành bò khô sợi).
Những gia vị như tỏi, sả, ớt, gừng thì băm nhuyễn rồi trộn toàn bộ với ớt bột hoặc ớt tươi, tùy theo khẩu vị mà cho nhiều hay ít ớt.
Bước 2: Ướp thịt bò
Ướp thịt bò theo tỉ lệ sau: ½ muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 gói ngũ vị hương, hỗn hợp (tỏi, hanh, sả, ớt) vào trộn đều. Sau đó, ngâm từ 4 – 6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh, để thịt bò được ngấm gia vị.
Bước 3: Đun thịt bò trên bếp đến khi thịt khô lại
Sau khi thịt bò đã ngấm gia vị, bỏ thịt bò ra ngoài để bớt lạnh.
Bắc chảo lên bếp, đặt từng miếng thịt bò lên chảo, đun với lửa nhỏ cho nước trong thịt ra bớt. Tiếp tục, đun đến khi nào thịt khô lại thì gắp ra đĩa.
Bước 4: Dùng chày giã từng miếng thịt bò
Dùng chày nhỏ đập dập thịt bò khô, để miếng được mềm ra. Cách làm này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc xé nhỏ thịt bò.
Bước 5: Cho thịt bò vào lò vi sóng
Cho thịt bò vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao. Để chừng 4 – 5 phút cho thịt bò sấy hết phần nước còn xót lại trong quá trình đun. Muốn bò khô được ngon, giai hơn bạn cũng có thể sấy tiếp, đến khi nào thật khô. Lúc này, thịt bò sẽ được bảo quản lâu hơn mà không bị hư hỏng.
Bước 6: Xé thịt bò ra thành từng sợi nhỏ
Dùng tay xé thịt ra thành từng sợi nhỏ, độ dày, mỏng của thịt phụ thuộc vào từng gia đình.
Bước 7: Hoàn thành và thưởng thức
Gắp thịt bò khô ra khỏi lò vi sóng, để nguội, vắt thêm chanh và thưởng thức.
Như vậy, với công thức trên bạn hoàn toàn có thể làm món bò khô ngay tại nhà để đãi khách hay cùng thưởng thức cùng gia đình. Thịt bò khô sẽ có vị ngọt của bò kết hợp với vị chua, cay, mặn, ngọt rất ngon và hấp dẫn.
Hy vọng, cách làm này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm trong hành trình khám phá ẩm thực gia đình của mình.
Chúc bạn ngon miệng!