Chuẩn bị phần vỏ bánh trôi ngũ sắc
* Bánh trôi lá dứa: vỏ bột màu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 100g lá dứa
– 50ml sữa tươi
-100g bột nếp
– 30g bột băng
– 2 g muối
– 1 thìa nhỏ dầu ăn.
Các bước làm bánh trôi lá dứa:
– Rửa sạch lá dứa, chần sơ qua nước sôi. Tiếp theo, cắt nhỏ và đem xay nhuyễn với ít nước. Đem vắt lấy nước cốt rồi hòa chung với 50ml sữa. Sau đó, cho bắc lên bếp đun.
Trong quá trình đun, cần lưu ý đảm bảo sao cho sữa không sôi. Lúc sữa bắt đầu sủi bọt ( lúc này sữa có nhiệt độ khoảng 70 độ C) thì tắt bếp. Bắc xuống bếp và để nguội.
– Trộn đều với bột nếp, bột năng, muối. Tiếp theo, thêm nước lá dứa và dầu ăn vào chung và nhào bột. Chú ý nhào cho thật đều tay. Sau đó dùng khăn ủ bột lại và để bột nghỉ 30 phút.
* Bánh trôi gấc: vỏ bột màu đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm vỏ bánh trôi gấc:
– 100g cơm gấc
– 100g bột nếp
– 30g bột năng
– 2g muối
– 1 thìa nhỏ dầu ăn
Cách bước làm bánh trôi gấc
– Dùng ít rượu cho vào và bóp kỹ để lấy phần cơm gấc.
– Trộn đều cơm gấc với bột nếp, bột năng muối, dầu ăn. Tiếp theo, từ từ đổ nước nóng vào, nhồi bột cho đến lúc bột thật mịn dẻo.
Tùy từng loại bột sẽ cần lượng nước khác nhau, do đó, khi nhồi bột, lưu ý cân chỉnh lượng nước và lượng bột sao cho bột mềm dẻo không dính tay. Đậy bột lại, để bột nghỉ 30 phút.
* Bánh trôi bí ngô: vỏ bột màu cam
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trôi bí ngô:
– 100g bí ngô
– 100g bột nếp
– 2g muối
– 1 thìa nhỏ dầu ăn.
Các bước làm bánh trôi bí ngô:
– Vỏ bí ngô đem gọt sạch. Đem bí ngô hấp chín rồi dùng thìa tán nhuyễn.
– Phần bí ngô đã tán nhuyễn đem trộn với bột nếp, muối, dầu ăn.
– Cho nước nóng vào từ từ. Nhào bột cho đến khi bột không dính tay và dẻo mịn. Ủ kín bột và để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
* Bánh trôi khoai lang tím: vỏ bột màu tím
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trôi khoai lang tím:
– 100g khoai lang tím
– 100g bột nếp
– 2g muối
– 1 thìa nhỏ dầu ăn.
Các bước làm bánh trôi khoai lang tím:
Chọn khoai lang loại còn tươi, không bị dập rồi rửa sạch, gọt vỏ.
Đem khoai lang hấp chín rồi bỏ vỏ, dùng thìa tán nhuyễn.
– Cho bột nếp, muối, dầu ăn vào chung cùng khoai đã tán nhuyễn và trộn đều.
– Đồ thêm nước nóng vào từ từ. Nhào bột thật đều cho đến khi bột không dính tay và dẻo mịn. Ủ kín bột để bột nghỉ 30 phút.
* Bánh trôi khoai lang vàng: vỏ bột màu vàng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trôi khoai lang vàng:
-100g khoai lang vàng ( khoai nghệ)
– 100g bột nếp
– 2g muối
– 1 thìa nhỏ dầu ăn.
Các bước làm bánh trôi khoai lang vàng:
Tương tự như ở phần khoai lang tím
Cách nặn bánh trôi ngũ sắc
– Vo bột thành những viên nhỏ vừa ăn
– Cắt đường phên thành miếng nhỏ hạt lựu
– Dùng ngón tay nhẹ nhàng ấn dẹt ở giữa viên bột. Tiếp theo, đặt miếng đường phên đã cắt nhỏ vào.
– Bao kín bột cho thật khít và vê tròn lại. Đảm bảo sao cho kín viên đường, tránh để không khí vào. Tuy nhiên, cũng không nên vo quá kĩ vì sẽ dễ khiến bánh bị vỡ khi đun.
– Đặt nồi nước lên bếp và đun thật sôi. Sau đó, vặn lửa nhỏ vừa. Từ từ thả từng viên bánh trôi vào.
– Chờ cho đến khi bánh chín nổi lên thì dùng muôi thủng vớt bánh ra thả vào âu nước lạnh bên cạnh để bánh săn và đỡ dính.
– Luộc bánh xong cho bánh ra đĩa, gạn bớt nước. Xếp lẫn lộn các màu, nhẹ nhàng dùng ngón tay trỏ chấm nhẹ vào nước, rồi chấm vào vừng rang chín, sau đó chấm nhẹ vào bánh.
Với cách này, vừng sẽ bám chặt vào bánh giúp bánh đẹp hơn so với khi rắc. Nếu thích ăn thêm dừa nạo thì rắc lên trên.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm nước hoa bưởi để bánh có mùi thơm đặc biệt hơn.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc chi tiết nhất. Có thể thấy, cách làm bánh trôi ngũ sắc không quá khó, chỉ cần bạn kiên nhẫn và chịu khó thực hiện thật tỉ mỉ. Với mâm bánh trôi ngũ sắc với các màu sắc đẹp mắt và rực rỡ, Tết Hàn thực sẽ thêm phần ý nghĩa.