Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực

Cách làm bánh trôi và bánh chay rất đơn giản, chỉ cần một chút tỉ mỉ là được, chị em hãy thử nhé!

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Bột nếp làm bánh trôi: 500g

- Đậu xanh bỏ vỏ: 100g

- Dừa nạo: 100g - Vani: 1 ống - Bột sắn dây: 2 thìa canh - Đường phên - Đường trắng: 150g

PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH TRÔI, BÁNH CHAY

Bước 1: Vì là bột pha sẵn để làm bánh trôi, bánh chay nên chúng ta cho bột ra một chiếc bát to, thêm từ từ nước nóng để trộn bột. Khi thấy bột dẻo, mịn, ấn không dính tay là được. Để bột nghỉ 15 phút.

 

Bước 2: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở (ngâm đậu trước khi nhào bột), sau đó cho vào nồi cơm điện đổ xâm xấp mặt nước nấu như nấu cơm cho đậu chín.

Bước 3: Khi đậu xanh chín thì dùng máy xay, xay nhuyễn rồi cho đậu vào chảo chống dính đảo đều cùng 50g đường. Đường và đậu nhuyễn vào nhau thì cho thêm dừa nạo cắt nhỏ vào đảo đều rồi thêm chút vani, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Để đậu xanh nguội bớt rồi vê thành từng viên tròn bằng ngón tay cái, xếp vào đĩa để lát làm nhân cho bánh chay.

Bước 5: Đường phên cắt hạt lựu để làm nhân cho bánh trôi.

Bước 6: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta tiến hành nặn bánh.

Làm bánh trôi: Vê bột thành những viên nhỏ vừa ăn. Ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho viên đường phên cắt hạt lựu ở trên vào. Bao viên bột lại và vê tròn cho kín viên bột, tránh vê quá kỹ, bánh có thể bị vỡ khi đun.

Làm bánh chay: Vê bột thành những viên tròn to gấp đôi viên đậu xanh vừa làm ở bước 4. Ấn dẹt viên bột, đặt viên đậu xanh vào giữa, miết bột phủ kín đậu xanh, dùng lòng bàn tay vê tròn viên bột. Cũng lưu ý không vê quá kỹ, bánh có thể bị vỡ khi đun.

Bước 7: Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thả bánh trôi đã nặn vào luộc đến khi bánh nổi lên là chín. Vớt bánh ra thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau. Bánh chay cũng làm tương tự.

Cho bánh trôi ra đĩa, gạn hết nước đọng trên đĩa rồi dùng đầu ngón tay chấm vừng rang chấm lên trên mặt bánh trôi là xong.

Bánh chay cho vào bát, rưới nước sắn dây lên trên, thêm đậu xanh đã hấp chín, dừa nạo để món bánh thêm thơm, ngậy.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh trôi bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực!

Theo Min Chu/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Bữa sáng tuyệt ngon với bánh khoai tây trứng

Chỉ với vài thao tác đơn giản, chị em đã có thể làm xong bữa sáng ngon miệng cho cả...

Bánh đa thịt gà đủ chất cho bữa sáng

Món bánh đa thịt gà thơm ngon, thích hợp để thưởng thức vào bữa sáng.

Bánh mì chiên bơ cho bữa sáng ngon miệng đẹp mắt

Bữa sáng cuối tuần mà có đĩa bánh mì chiên thơm phức cùng ly cà phê là "chuẩn không cần...

Không cần lò nướng cũng làm được bánh mì vừa đẹp vừa ngon

Không cần dùng đến lò nướng bạn vẫn có thể thực hiện thành công món bánh mì vô cùng đẹp...

Thêm một cách mới để thưởng thức món bánh gạo Hàn Quốc ngon lạ

Chỉ với chút biến tấu nhỏ bạn đã có ngay món bánh gạo Hàn Quốc lạ miệng hấp dẫn rồi.

Bánh đúc ruốc tôm no bụng cho bữa sáng

Bánh đúc ruốc tôm thơm ngon, đủ chất là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng của gia đình...

Bữa sáng nhanh gọn với bánh mì kẹp salad cá ngừ

Chỉ mất vài phút là bạn đã có món bánh mì kẹp salad cà ngừ ngon miệng và hấp dẫn...

Tin mới nhất

Làm món bánh này ăn vào bữa sáng tốt hơn uống sữa gấp 10 lần nhờ giàu canxi, protein, bổ...

14 giờ trước

Bảo vệ lá gan bé nhỏ của trẻ bằng vắc-xin từ những tháng đầu đời

14 giờ trước

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2025

17 giờ trước

Dấu hiệu nghi ngờ đang mắc đậu mùa khỉ

17 giờ trước

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến vượt cạn 'mẹ tròn con vuông', khoe diện mạo con gái đầu lòng

18 giờ trước

Dừng hoạt động ngoại khóa, cân nhắc cho học sinh nghỉ học trước diễn biến của bão số 4

18 giờ trước

Tỷ phú Rockefeller dặn con: Sự giàu có và thành công của một người được quyết định bởi 1 thứ...

19 giờ trước

Học sinh ở Đà Nẵng được nghỉ học trước thềm bão số 4

1 ngày 17 giờ trước

Bé trai tăng 35 kg trong 6 tháng, nguy kịch sau 3 ngày nhiễm cúm

1 ngày 20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình