Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm bánh cuốn nóng hổi, thơm ngon đón ngày mới

Bánh cuốn nóng hổi, nhân thịt thơm nức chấm nước mắm chua ngọt ăn kèm chả quế thì quá tuyệt! Cách làm bánh cuốn không khó!

Bánh cuốn được coi là món bánh truyền thống của người Việt, có thể ăn sáng hay ăn trưa đều rất ngon và hấp dẫn. Bánh cuốn truyền thống vốn được tráng và hấp trên nồi hơi nhưng giờ đây, ngay tại nhà chị em cũng có thể tự làm bánh cuốn tráng bằng chảo cũng đem lại hương vị ngon không kém là bao.

Bánh cuốn có nhân có thể là hành, mộc nhĩ, thịt hoặc đơn giản chỉ có mộc nhĩ với hành... Cách làm bánh cuốn không khó, chị em tham khảo công thức dưới đây.

1. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 150gr bột gạo
- 100gr tinh bột bắp
- 400ml nước
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/3 muỗng cà phê muối
- Phần nhân: 200gr thịt heo xay; 3 nấm mèo thái nhỏ; 1/2 củ hành tây thái nhỏ; 1 củ hành tím thái nhỏ; 2 tép tỏi băm; 1/3 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê nước mắm + 1 muỗng canh dầu hào.

- Rau sống ăn kèm bánh cuốn: Giá chần, rau thơm, dưa leo thái nhỏ.

- Nem chua và chả quế thái lát ăn kèm.

 

- Phần nước mắm chấm: 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, ớt băm

2. CÁCH LÀM BÁNH CUỐN

Bước 1: Xào nhân bánh cuốn

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu. Chờ dầu nóng thì cho hành tím + tỏi vào xào thơm.

- Sau đó cho thịt vào xào tơi 5 phút. Cuối cùng cho hành tây + nấm mèo và các gia vị còn lại vào xào săn.

- Nêm nếm lại cho vừa ăn (hơi nhạt 1 chút) là được. Tắt bếp cho 2 muỗng hành phi vào đảo đều, để nguội.

Bước 2: Hòa bột

- Cho tất cả 2 loại bột cùng nước vào 1 cái âu hòa tan, để 4 tiếng cho bột lắng xuống.

- Làm dấu mức nước cố định, sau đó chắt bỏ phần nước, thay lại nước lạnh khác đúng vị trí đã làm dấu. (Cách này giúp bánh bạn trong dẻo ngon hơn). Bây giờ cho dầu và muối vào hòa tan.

Bước 3: Tráng bánh cuốn

- Bắc chảo không dính lên bếp, thoa 1 chút dầu, sau đó lấy giấy thấm khô.

- Chảo hơi nóng thì bạn múc ít bột đổ vào tráng mỏng.

- Đậy nắp cho bánh chín ( 45 giây - 1 phút). Khi thấy bánh trong là bánh chín.

- Úp bánh ra dĩa. Cứ thế bạn lại thoa chút dầu lâu khô rồi đổ bánh.

 

Bước 4: Cho nhân vào bánh

- Cho nhân vào giữa, cuộn tròn hoặc gập lại tùy theo sở thích rồi xếp bánh ra đĩa.

Bước 5: Pha nước chấm

- Cho nước mắm ra bát, thêm đường vào, khuấy đều cho đường tan rồi thêm 3 muỗng canh nước, khuấy tiếp cho nước mắm hòa đều cùng nước.

- Thêm nước cốt chanh, khuấy tiếp. Cuối cùng cho ớt băm nhỏ vào là được.

Bước 6: Thưởng thức

- Cho ít giá chần, xà lách ra đĩa, xếp bánh cuốn thịt một bên cùng với chả quế thái lát. Đừng quên rắc ít hành phi và thưởng thức ngay thôi nhé.

 

LƯU Ý KHI LÀM BÁNH CUỐN TẠI NHÀ

- Vì làm bánh cuốn tại nhà là tráng bằng chảo nên chị em lưu ý, không để chảo quá nóng mới tráng bột. Khi chảo quá nóng, bột sẽ bị chín nhanh, bánh khô, dễ bị rỗ và cháy, khi cuốn sẽ khó và về mặt thẩm mỹ bánh cũng không đẹp mắt.

- Ngược lại, chị em cũng không để chảo quá nguội mới tráng bột vì khi để chảo quá nguội, bột sẽ không chín.

- Không nên phết nhiều dầu vào chảo.

- Khi bánh chín, cần cho bánh ra khỏi chảo luôn, không để lâu trên chảo.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh cuốn thơm ngon, nóng hổi!

Theo Lâm Anh Đào/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Cách làm bánh bao bằng bột mì vừa ngon vừa mềm

Thưởng thức bánh bao vào bữa sáng hay bất kể lúc nào trong ngày cũng ngon và hấp dẫn. Tham...

Cách làm bánh bông lan trà xanh cuộn kem tươi ngon

Thưởng thức bánh bông lan trà xanh cuộn kem với một ly sữa thì còn gì ngon bằng.

Công thức bánh bông lan trứng muối mềm thơm ăn sáng ngon miễn chê

Bánh bông lan trứng muối có lớp cốt bánh xốp mịn, ngọt nhẹ, bên trên phủ trứng muối bùi bùi,...

Cách làm bánh gạo cay dẻo thơm ăn chơi ngày mát trời

Nước sốt cay sệt đỏ au, bánh gạo vừa dẻo lại vừa dai, chả cá thơm ngọt, hương vị đậm...

Bánh bông lan trứng muối sốt kem

Bánh bông lan trứng muối sốt kem vừa ngon lại hấp dẫn, chị em hãy làm cho cả nhà dịp...

Lót dạ với bánh cuộn mềm thơm

Giữa chiều mà được thưởng thức vài lát bánh mì cuộn kem tươi ngon cùng ly cà phê thì còn...

Cay tê lưỡi với cách làm bánh tráng trộn dai ngon, đậm vị “chuẩn” Sài Gòn

Với cách làm bánh tráng trộn không quá khó bạn tha hồ tự tay làm và thưởng thức món ăn...

Tin mới nhất

Ghé nhà bạn chồng chơi, nửa đêm thấy con cô ấy đứng ở ban công làm hành động lạ

1 ngày 6 giờ trước

Cháu đi 300 cây số về quê nghỉ lễ, bà nội chỉ cho ăn đồ thừa, nhìn mâm cơm tôi...

1 ngày 6 giờ trước

Về quê ăn lễ nắng nóng 40 độ nhưng bà nội không cho cháu bật điều hoà, tôi cảm ơn...

1 ngày 6 giờ trước

Trở lại thành phố sau kì nghỉ lễ, chồng khăng khăng đòi đưa con 10 tháng tuổi đi xe máy...

1 ngày 8 giờ trước

Làm giúp việc 15 năm, sau khi bà chủ qua đời tôi bất ngờ có tên trong di chúc kèm...

1 ngày 8 giờ trước

Hết lễ đưa con gái về lại phố, tôi choáng váng khi thấy trong cặp sách con một xấp tiền...

1 ngày 8 giờ trước

Chồng đi làm về giữa đêm phát hiện vợ nằm ngủ còn con mất tích, đứa trẻ ở nơi không...

1 ngày 20 giờ trước

Bà nội trông cháu lương 10 triệu/tháng, thấy con béo tốt từng ngày tôi vội vã nói bà về quê,...

1 ngày 21 giờ trước

Dự định đưa con về ngoại dịp nghỉ lễ, chồng nói một câu khiến tôi hối hận chỉ muốn ly...

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình