Bánh bao là một loại bánh làm bằng bột mì có nhân và hấp trong ẩm thực Trung Hoa. Nó giống với loại bánh màn thầu truyền thống của Trung Quốc. Nhân bánh bao được làm bằng thịt và/hoặc rau. Bánh bao thường được dùng bất cứ bữa ăn nào trong ngày trong văn hóa Trung Hoa, và thường được người Trung Quốc dùng làm món ăn bữa sáng.
Tuy nhiên, ngày nay, do sự giao lưu về văn hóa nên bánh bao được nhiều nước yêu thích, dùng làm món ăn sáng hoặc để lót dạ bất cứ buổi nào trong ngày. Bánh bao có nhiều kiểu nhân khác nhau nhưng phần vỏ thì chủ yếu vẫn được làm từ nguyên liệu chính là bột mì.
Bánh bao khi hấp chín có vỏ mềm thơm, xốp, và nóng hổi rất hấp dẫn. Tham khảo cách làm bánh bao bằng bột mì dưới đây.
1. NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH BAO
Phần vỏ bánh:
- 350gr bột mì
- 175-190ml sữa tươi hâm ấm - 15ml dầu ăn - 25gr đường - 5gr men - 1 chút muối
Phần nhân bánh:
- 500 thịt gà xay (bạn có thể dùng thịt heo, tùy theo sở thích); 3 nấm mèo thái nhỏ; 1 bó miến nhỏ ngâm mềm thái nhỏ; 1/2 củ hành tây thái mhỏ; 1 củ hành tím thái mỏng; 1 muỗng cà phê dầu hào; 1/3 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 nhánh hành lá thái nhỏ; 2 phần gốc ngò thái nhỏ; Trứng cút luộc hay trứng gà luộc cắt làm đôi.
2. CÁCH LÀM BÁNH BAO BẰNG BỘT MÌ
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Bột mì + đường + men cho vào âu trộn đều, sau đó cho từ từ sữa tươi vào mang bao tay nhồi 5-7 phút. Cuối cùng cho dầu vào tiếp tục nhồi trộn bột cho tất cả quyện thành một khối không dính tay.
Bước 2: Ủ bột
- Cho bột vào tô, dùng màng bọc bọc lại, ủ bột 50 phút cho bột nở gấp đôi.
- Lưu ý: Vỏ bánh ngon là khi bột bạn nhồi không nhão. Và ủ cần phải chờ bột nở gấp đôi trước khi chia bột.
Bước 3: Chia bột
- Qua thời gian ủ, bột đã nở. Lấy bột ra nhồi sơ lại. Chia bột thành những phần nhỏ (60-80gr).
Bước 4: Làm nhân bánh
- Cho tất cả các nguyên liệu nhân (ngoại trừ trứng) vào 1 cái âu trộn đều.
- Sau đó lấy từng ít nhân đè dẹp, cho trứng vào vo tròn.
Bước 5: Nhồi nhân vào vỏ bánh
- Tiếp theo, cho từng viên nhân vào miếng vỏ bánh, gấp bột theo hình quạt. Đặt từng chiếc bánh bao lên từng miếng giấy để bánh không bị dính, xếp sẵn lên xửng hấp (bạn có thể dùng giấy cupcake).
Bước 6: Hấp bánh bao
- Nấu 1 nồi nước cùng 1 miếng chanh hay 1 muỗng canh dấm (Miếng chanh/hay dấm này có tác dụng giúp bánh bao hấp trắng hơn).
- Khi nước sôi thì cho xửng bánh vào hấp 17-20 phút là bánh chín, tắt bếp, lấy bánh ra.
- Bánh bao ăn không hết bạn có thể bọc kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần hâm hay hấp sơ lại là ngon.
YÊU CẦU THÀNH PHẨM
- Bánh bao mềm xốp, trắng đẹp, không ướt hay nhão.
- Nhân bánh mềm, thơm mang hương vị đặc trưng.