Thời gian qua, thông tin trên thị trường xuất hiện tôm bơm tạp chất, mực ướp ô-xy già... khiến người tiêu dùng hoang mang. Mới đây, lực lượng chức năng của Chi cục đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện một cơ sở kinh doanh hải sản ở Đông Anh đang tiến hành bơm tạp chất làm tươi những con tôm chết để bán ra thị trường. Tại cơ sở này đã thu giữ được 150kg tôm bơm tạp chất.
Chia sẻ trên báo Gia đình và Xã hội, ThS Trần Trọng Vũ, giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm (ĐH Công nghệ Sài Gòn), ô-xy già (hydro peroxide – H2O2) là hoá chất có tính ô-xy hoá rất mạnh, có khả năng tẩy trắng và sát khuẩn. Trong danh mục phụ gia cho phép sử dụng của Bộ Y tế (Quyết định 3742/2001/QÐ-BYT) thì ô-xy già không được phép sử dụng trong thực phẩm.
Ðiều đáng nói là quy trình tẩy trắng hải sản bằng hoá chất ngày càng tinh vi, người tiêu dùng không dễ nhận biết đâu là thực phẩm tươi sống, từ đó dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Vì vậy, khi chọn mua hải sản, tốt nhất người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo để chọn mua loại thực phẩm tươi sống chất lượng đảm bảo.
Phân biệt mực không ngậm hóa chất
Có rất nhiều loại như mực nang, mực ống, mực sim… Nếu bạn muốn chọn mực tươi thì nên chọn con to, dày mình, trắng trong, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang, còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.
Còn đối với mực kém tươi, màu con mực đã chuyển sang hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, kèm theo mùi rất tanh do túi mực bị vỡ.
Phân biệt tôm không ngậm hóa chất
Theo thông tin trên báo Khám phá, tôm tươi ngon thì trước tiên thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn. Phần đuôi tôm sạch thường cúp đuôi xuống.
Ngược lại, với tôm bơm hóa chất, mình thường mập, căng và chắc bất thường. Phần đuôi, tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi. Thân tôm thường nhợt nhạt, thân căng đến mức lộ rõ các đốt trên thân gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân. Tôm bị bơm thường có mang cứng, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng và hơi lỏng.