Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách chị em các cách chọn hải sản tươi ngon mùa đi biển

Khi đi du lịch, đi biển, nếu có ý định chọn hải sản tươi sống để ăn tại nhà hàng hoặc mua mang về, chị em hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!

Cứ đến mùa du lịch, đi biển, ngoài việc đắm bình trong làn nước xanh mát, đi dạo trên những bãi biển cắt trắng phẳng lì, lắng nghe sóng vỗ rì rào như gọi tên ai thì việc lúc trở về, chắc chắn ai cũng sẽ chọn mua một loại hải sản nào đó để làm quà biếu người thân, bạn bè.

Tuy nhiên, có thể vì bạn không phải dân biển gốc nên việc lựa chọn hải sản sẽ gặp khó khăn, lúng túng. Nhất là đối với những loại cua, ghẹ, ngao, sò... Không phải thấy loại nào trông còn tươi sống là đã ngon, cần phải quan sát, thậm chí là dùng tay sờ để đánh giá độ ngon của hải sản. Vì thế, chị em có thể tham khảo những mẹo chọn hải sản dưới đây để khi đi biển về, có những món quà đặc sản ưng ý nhất.

Khi chọn cua, lưu ý nhìn thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.

Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn vào mai thấy mai mềm, xốp, thậm chí là có thể làm vỡ được mai là cua không chắc thịt. Loại cua này ấn vào phần thân và yếm cũng mềm.

Để chọn được những con cua ngon, ngoài độ rắn chắc của mai và thân, yếm cua thì bạn có thể để ý trên mai cua sẽ xuất hiện những đường vân, mai có nhiều chỗ hơi lồi lên là cua đã nhiều tuổi, thịt ngon. Thân cua này có màu hơi vàng.

Nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt; gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

Trên mai cua có những đường vân, mai có nhiều chỗ hơi lồi lên là cua đã nhiều tuổi, thịt ngon (Ảnh: Kaydo)

Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.

Lưu ý, nếu thích ăn ghẹ có gạch thì bạn nên chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

Còn nếu thích ăn ghẹ thịt thì bạn nên chọn con đực, bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.

Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.

Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh (Ảnh: ssentinel)

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Tôm càng nhảy "tanh tách" càng tươi.

- Mắt cá phải tươi, hai mắt sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút.

- Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm

- Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống.

- Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.

Chọn mực tươi nên chọn con dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát.

Nếu mua mực nên để ý lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.

Cách lựa chọn các loại sò không khác nhau là mấy. Như sò huyết ngon là khi bạn chọn con phải lớn vừa ăn vì nếu nhỏ lúc luộc hoặc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai.

Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, nên ngửi sò, sò có mùi hôi không nên mua.

Khi mua nên chọn những con vỏ còn cứng, và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao khép vỏ lại, chứng tỏ là ngao còn tươi sống.

Theo Minh Hằng/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Cách chọn thịt bò ngon, chuẩn

Thịt bò là loại thực phẩm bổ dưỡng, ngon và khá đắt đỏ, vì thế dễ bị trà trộn làm...

Tổng hợp các cách chọn rau củ quả tươi ngon không lo hóa chất

Với những mẹo nhận biết này, hy vọng bạn sẽ chọn mua được những loại rau củ quả tươi ngon...

Mua bông cải xanh về ăn phải biết 4 mẹo chọn chất lượng này

Chọn đúng bông cải ngon không chỉ nhiều dinh dưỡng mà món ăn cũng chất lượng hơn nữa đấy.

Cách chọn sầu riêng ngon, không ngâm hóa chất ép chín

Sầu riêng là loại trái cây hiện khá dễ mua ở mọi vùng miền. Tuy nhiên để chọn mua được...

Nguyên tắc chọn cá biển an toàn

Khi ăn cá biển, người tiêu dùng phải đối mặt với ít nhất 2 vấn đề: mua phải cá ươn...

Cách chọn và khử mùi hôi của vịt khi chế biến

Để chọn được vịt ngon và khử mùi hôi khi chế biến vịt cũng cần phải biết cách.

Đi chợ chỉ cần để ý 5 đặc điểm này sẽ chọn được cá tươi ngon đúng chuẩn

Biết được bí quyết sau thì lúc nào cũng mua được cá tươi cho món ăn hấp dẫn hơn bạn...

Tin mới nhất

Cảnh báo mới về vi khuẩn ăn thịt người: Biểu hiện lâm sàng đa dạng, khó chẩn đoán, nguy cơ...

19 phút trước

Ca viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm 2024 tại Đồng Nai: Bé 4 tuổi, là trẻ mồ côi,...

20 phút trước

Phát hiện mắc 2 bệnh ung thư từ dấu hiệu lạ khi nuốt

1 giờ trước

Điều gì xảy ra trong cơ thể khi bị sốt?

1 giờ trước

Thời điểm đẹp nhất để niềng răng

1 giờ trước

Mê sầu riêng nhưng không nên kết hợp với những món ăn này

5 giờ trước

Bộ phận cực BẨN của heo, chứa cả ổ vi khuẩn nhưng nhiều người Việt vẫn ăn hàng ngày mà...

5 giờ trước

Người đàn ông khoẻ mạnh bỗng phát hiện ung thư gan, hoá ra vì loại nước ai cũng tưởng uống...

5 giờ trước

Nhiều người vẫn chủ quan trước bệnh dại

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình