Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹo chọn mua và làm sạch ngao, sò, ốc cực hay

Ngao, sò, ốc thường ngậm rất nhiều đất, nếu không biết cách làm sạch sẽ khiến món ăn kém ngon. Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn cách chọn và làm sạch bùn đất để có món canh ngon.

Cách chọn mua ngao, sò, ốc ngon

Đối với ngao

Bạn nên chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.

Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.
Đối với sò huyết

Với sò huyết, bạn không nên chọn những con quá to hay quá nhỏ. Nên chọn những con vừa tầm là ngon nhất. Vì những con to khi chế biến thịt sẽ rất dai, còn những con nhỏ thì thịt sẽ bị teo ngắt lại, không đẹp mắt cũng không ngon miệng.

Khi chọn sò bạn nên chọn những con thò lưỡi ra ngoài, như vậy mới là sò còn sống, tươi ngon. Với những con ngậm miệng nếu ngửi thấy mùi hôi thì đó là sò chết và không nên mua.

Đối với ốc

Ốc tươi ngon là loại ốc có mày nằm sát ngay bên ngoài. Khi bạn chạm vào nó sẽ khép lại. Với những con ốc không ngon thì ngược lại, khi bạn chạm vào mày ốc sẽ thụt sâu vào bên trong. Ốc chết có mùi vô cùng khó chịu.

Khi đến gần rổ ốc có mùi lạ thì không nên mua. Ngoài ra, để tránh mua phải ốc có con ăn sẽ không béo và mất ngon bạn không nên mua ốc vào những dịp đầu trăng hoặc cuối trăng nhé!

Vì ở hai thời điểm này là vào dịp sinh sản của ốc nên chúng có rất nhiều con nhỏ.
Mẹo luộc ngao, hến nhanh và sạch:

Đun sôi nước rồi thả ngao và hến vào trong nồi, cho vài hạt muối trắng vào, đợi nước sôi rồi dùng đũa quấy lên.

Khi đó ngao và hến sẽ há miệng, nổi phần thịt lên trên.

Bạn chỉ cần dùng muôi có lỗ thủng để vớt ra là xong mà không cần phải nhặt hay đãi.

Đồng thời khi nước sôi các bọt bẩn còn lại sẽ nổi lên mặt nồi, bạn có thể vớt bỏ dễ dàng.

Như vậy sẽ có nồi nước luộc ngao, hến trong và sạch. Chỉ cần rửa lại thịt hến và ngao là xong.

Mẹo làm sạch ngao, sò, ốc

Đối với ngao và sò

Khi mùa về bạn nên rửa sạch bên ngoài vỏ của nó. Vì ngao với sò thường nằm dưới cát nên lớp vỏ của nó cũng rất bẩn.

Sau đó hòa một chậu nước muối, cắt vài quả ớt cay cho vào để ngâm ngao và sò trong 1-2 tiếng. Khi gặp nước mặn và cay chúng sẽ nhả hết bùn và cát ra ngoài.

Đối với ốc

Bạn nên ngâm ốc trong thau kim loại, nếu là thau đồng thì cực tốt. Hoặc có thể thả thêm vài vật dụng bằng kim loại như dao, kéo, thìa, muỗng vào chậu ngâm ốc.

Ngâm ốc chừng 2-3 tiếng. Khi ngửa thấy mùi kim loại từ những vật dụng này ốc sẽ tự động nhả hết các bùn đất.

Hoặc bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm ốc.

Khi đó, chúng sẽ nhả hết bùn đất ra ngoài, khi kết hợp với nước vo gạo sẽ tạo ra chất nhầy, bạn chỉ cần đổ nước đó đi và rửa lại nước sạch vài lần.

Sau đó chế biến, ăn sẽ rất sạch, không lo bị sạn.

Theo Tuyết Anh/ Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Bí kíp chọn cua ngon để không phải tiếc tiền sau khi mua

Mua cua mà chọn nhầm cua dở thì tiếc tiền đến tận ngày hôm sau đấy.

Tuyệt chiêu chọn các phần thịt ngon trên con lợn cho các chị em vụng bếp núc

Hàng ngày bạn đi chợ và thường xuyên sử dụng thịt lợn. Tuy nhiên việc chọn miếng thịt nào ngon...

Mẹo chọn mua hải sản tươi ngon

Càng cua mọng nước là cua xốp nên không ngon, ấn tay vào yếm cua thấy rắn chắc hẳn hàng...

Mách chị em các cách chọn hải sản tươi ngon mùa đi biển

Khi đi du lịch, đi biển, nếu có ý định chọn hải sản tươi sống để ăn tại nhà hàng...

Cách chọn thịt bò ngon, chuẩn

Thịt bò là loại thực phẩm bổ dưỡng, ngon và khá đắt đỏ, vì thế dễ bị trà trộn làm...

Tổng hợp các cách chọn rau củ quả tươi ngon không lo hóa chất

Với những mẹo nhận biết này, hy vọng bạn sẽ chọn mua được những loại rau củ quả tươi ngon...

Mua bông cải xanh về ăn phải biết 4 mẹo chọn chất lượng này

Chọn đúng bông cải ngon không chỉ nhiều dinh dưỡng mà món ăn cũng chất lượng hơn nữa đấy.

Tin mới nhất

8 thực phẩm ức chế sự thèm ăn giúp giảm cân

13 giờ trước

Món ăn tốt nhất để giải cảm

13 giờ trước

6 công dụng cực tốt không thể ngờ tới của nước ép ổi mang lại cho cơ thế

14 giờ trước

Điểm tên một số loại rau dại ăn được ở Việt Nam

14 giờ trước

Những loại rau chế biến kiểu gì cũng ngon nhưng chớ đem đi luộc kẻo mất hết dưỡng chất

14 giờ trước

Hoa Khải Food “trình làng” những sản phẩm độc đáo từ mô hình nông nghiệp tuần hoàn ứng dụng IoT

17 giờ trước

Tháng 7, gặp loại “rau trường thọ” này phải mua ngay: Nấu 2 món ăn vừa ngon lại giúp thải...

23 giờ trước

4 công thức nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện

23 giờ trước

Cách làm nước dâu tằm ngon mát bổ dưỡng mùa hè

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình