Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách chọn rau củ tươi xanh, bảo toàn dinh dưỡng

Do bận rộn, nhiều người thường mua thực phẩm cho nhiều ngày và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bảo quản không đúng cách có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong rau.

Không nên rửa rau ngay sau khi mua về vì có thể kích thích quá trình hư hỏng rau. Ảnh: Shutterstock.

Theo TS.BS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ngay từ khi thu hoạch, rau củ quả đã bắt đầu quá trình phân hủy và mất đi giá trị dinh dưỡng. Theo một nghiên cứu năm 2010, rau tươi có thể mất đến 45% giá trị dinh dưỡng trong quãng đường từ trang trại đến khi được bày bán tại siêu thị hoặc cửa hàng.

Thêm vào đó, khoảng thời gian bảo quản tại nhà trước khi chế biến khiến giá trị dinh dưỡng thực tế mà con người tiêu thụ chỉ còn chưa tới 1/3 so với ban đầu. Dưới đây là một số mẹo đơn giản để bảo toàn tối đa chất dinh dưỡng trong trái cây và rau củ.

Mua rau quả ở các kệ phía trước (có tiếp xúc ánh sáng)

Một nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy rau củ được trưng bày ở các kệ phía trước (nơi tiếp xúc nhiều với ánh sáng trong vòng 24 giờ) có giá trị dinh dưỡng cao hơn đáng kể so với cùng loại rau đặt ở kệ phía sau, dù ban đầu hàm lượng dinh dưỡng của chúng là như nhau.

Các chất dinh dưỡng thiết yếu như folate, beta-carotene, lutein và vitamin K đều giữ hàm lượng cao hơn rõ rệt ở những rau củ tiếp xúc nhiều với ánh sáng.

Không rửa rau ngay khi mua

Thông thường, việc rửa rau củ trước khi bảo quản có thể kích thích quá trình hư hỏng và đẩy nhanh sự phát triển của nấm mốc. Vì vậy, tốt nhất là chỉ rửa rau củ và trái cây ngay trước khi sử dụng, thay vì rửa sạch rồi cất vào tủ lạnh và để vài ngày sau mới ăn. Việc rửa sớm có thể làm mất lớp bảo vệ tự nhiên bên ngoài, khiến rau và trái cây chín nhanh hơn, đặc biệt là các loại quả thuộc họ đậu.

Đóng gói và tách riêng từng loại

Nếu rau được đặt gần các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh, chúng sẽ héo úa và thối nhanh hơn. Trái cây khi được bảo quản chung một chỗ cũng có thể làm chín sớm và gây hư hỏng cho các loại rau xung quanh. Đặc biệt, táo có khả năng làm lá rau xanh chuyển sang màu nâu.

Do đó, chúng ta nên tách riêng trái cây và rau, bảo quản ở các ngăn khác nhau trong tủ lạnh. Tránh đóng gói quá chặt và loại bỏ các dây buộc hoặc dây cao su mà người bán hàng sử dụng. Thay vào đó, bọc rau nhẹ nhàng bằng giấy, túi nhựa, túi vải, hoặc hộp đựng bằng thủy tinh.

Mua rau quả trực tiếp từ nhà vườn

Mua rau quả trực tiếp từ người nông dân sẽ giảm thời gian vận chuyển và thời gian bảo quản, do đó, sẽ giúp rau giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Bảo quản nguyên vẹn

Nghiên cứu cho thấy nếu trái cây và rau quả được cắt trước khi bảo quản, chúng sẽ mất từ 10-25% lượng chất chống oxy hóa (như vitamin C và carotenoid) chỉ trong 5-6 ngày do tiếp xúc với oxy. Tương tự, việc thái rau không chỉ làm giảm chất dinh dưỡng mà còn giải phóng các chất kích thích quá trình hư hỏng.

Tốt nhất là nên cắt rau củ quả ngay trước khi sử dụng để giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng tối ưu.

Có cách chế biến phù hợp

Quá trình nấu ăn có thể làm mất đi các carotenoid chống oxy hóa như beta-carotene, lycopene và lutein. Đặc biệt, việc luộc khiến các chất này dễ hòa tan vào nước, trong khi nấu chín quá kỹ ở bất kỳ hình thức nào cũng làm giảm dinh dưỡng do tế bào thực phẩm bị phá hủy.

Để bảo toàn tối đa dưỡng chất, nên ưu tiên các phương pháp như hấp, xào hoặc rán nhanh và đậy kín vung khi nấu. Nhìn chung, thực phẩm sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn nếu ít tiếp xúc với nước, nấu trong thời gian ngắn và hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Theo Kỳ Duyên/Tri thức

Tin liên quan

6 lợi ích của việc ăn 2 quả chà là mỗi ngày

Chà là là một loại trái cây bổ dưỡng có hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao....

Thịt vịt ngon và giàu dinh dưỡng nhưng có 4 nhóm người không nên ăn để tránh hại thân

Thịt vịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có vị ngọt, giúp bồi bổ sức khỏe tuy nhiên một số...

Ngô nướng được coi là "thần dược mùa đông" nhưng 4 nhóm người này nên tránh ăn ngô kẻo “hại...

Vào mùa đông, ngô luộc, nướng trở thành món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không phải...

Không chỉ có quần áo, máy giặt còn làm sạch những món đồ này trong tích tắc!

Máy giặt có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ giặt quần áo và chăn ga gối đệm. ...

Không ngờ vỏ quýt tưởng chừng bỏ đi nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất hơn và là dược liệu quý

Quýt là loại trái cây rất phổ biến có mùi vị thanh mát cùng hương thơm dễ chịu nên rất...

Đừng vứt bã cà phê, bạn sẽ ngạc nhiên với những công dụng của chúng

Bã cà phê có thể được tận dụng theo nhiều cách.

5 loại trái cây màu đỏ rất tốt cho tim

Một số loại trái cây màu đỏ như anh đào, quả mâm xôi, cà chua, táo và dâu tây có...

Tin mới nhất

Quan hệ tình dục không an toàn tăng vọt ở người trẻ

8 giờ trước

Biết chồng bị ung thư, vợ bỏ đi biệt tích suốt 3 tháng rồi quay về với chiếc bụng bầu...

1 ngày 8 giờ trước

Sau khi ly hôn, tôi cúi mặt trước hành động của vợ cũ, nhớ lại câu nói thách thức ngày...

1 ngày 8 giờ trước

Chị họ cưới mẹ tặng 15 cây vàng, ngày tôi cưới bà chỉ cho 5 cây, tôi đang giận thì...

1 ngày 8 giờ trước

Bị nhà bạn trai chê "già xấu", tôi lẳng lặng rút điện thoại gọi ngay cho tài xế riêng lái...

1 ngày 8 giờ trước

Thấy vợ yêu thương con riêng của chồng, chưa kịp mừng thì tôi lặng người khi biết sự thật

2 ngày 8 giờ trước

Ly hôn 10 tháng lại nôn nghén mang thai, tôi choáng váng nghe mẹ nói một bí mật bà giấu

2 ngày 8 giờ trước

Đi công tác thức đến nửa đêm, vừa nghe tiếng gõ cửa của người yêu cũ tôi làm ngay điều...

2 ngày 8 giờ trước

Chấp nhận lấy người vợ khiếm khuyết về ngôn ngữ, ngày cưới chú rể vỡ òa khi nghe vợ bập...

2 ngày 12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình