Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách bảo quản thực phẩm đúng cách, lưu những 'bí thuật' này để trở thành người nội trợ thông thái

Dưới đây sẽ giới thiệu những phương pháp bảo quản các loại thực phẩm như rau, thịt, cá. Để ngăn chặn thực phẩm bị hỏng khi để lâu thì tùy vào từng loại thực phẩm khác nhau mà có phương pháp bảo quản phù hợp nhằm giữ được độ tươi ngon

Cách bảo quản rau củ quả

Về cơ bản, sấy khô là phương pháp không phù hợp khi bảo quản rau củ quả. Nên gói thực phẩm vào giấy báo, màng bọc thực phẩm hoặc bọc bằng giấy ăn rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên có một số loại rau không thích nhiệt độ thấp.

Một số loại khoai như khoai lang, củ từ,…không thích hợp bảo quản ở nhiệt độ thấp. Bọc toàn bộ vào giấy báo và cất ở nơi thoáng, mát. Vì khoai tây và cà rốt không dễ bị mất độ ẩm nên có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng khí, mát mẻ nhưng ngoại trừ mùa hè.

Lá củ cải trắng sẽ hút nhiều nước khiến củ dễ bị khô héo. Về cơ bản lá sẽ được cắt ra, gói trong giấy báo hoặc giấy ăn và để củ cải thẳng đứng.

Các loại rau xanh như cải bó xôi, cải bó xôi Nhật là những loại rau thường rất dễ khô héo  và hỏng. Hãy bảo qunr bằng cách quấn giấy ăn hoặc giấy báo ẩm rồi cất nó thẳng đứng. Đây là một phương pháp nhằm duy trì độ tươi của rau như đang được trồng trên đất. Điều này về cơ bản có thể áp dụng cho bất kỳ loại rau nào và bạn có thể tưởng tượng được rau sẽ được giữ được trạng thái tươi ngon như khi còn ở trên đồng ruộng, vì vậy hãy sử dụng phương pháp này để bảo quản rau củ quả.

Cách bảo quản thịt

Khi mua về, bạn lấy ra khỏi gói và chia thành nhiều phần nhỏ rồi cho vào trong tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản. Có thể dễ dàng bảo quản trong các túi bảo quản nhưng nước từ trong thịt có chứa thành phần protein và vị umami sẽ gây ra mùi hôi. Ngoài ra, cần cẩn thận vì có thể chứa vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm. Chọn thịt càng ít nước càng tốt, cho thịt vào túi ni lông để các nguyên liệu khác không bị dính nước.

Khi bảo quản bằng phương pháp đông lạnh, xử lý sạch thịt khi còn tươi sẽ là một mẹo để thịt không bị hỏng. Tuy nhiên, thời gian bảo quản lâu nhất là khoảng một tháng. Thịt xay là loại có diện tích tiếp xúc nhiều với không khí sẽ có xu hướng bị oxy hóa, vì vậy hãy sử dụng hết trong khoảng hai tuần kể cả trong điều kiện bảo quản bình thường. Vấn đề cần lưu ý là sử dụng màng bọc, túi bảo quản và phải bảo quản kín để thịt không tiếp xúc với không khí.

Cách bảo quản cá

Vì cá rất dễ hỏng nên nếu như bạn không ăn ngay sau khi mua nó bạn nê đông lạnh cá ngay khi cá còn tươi. Cá dễ bị hư hỏng ở phần mang và nội tạng. Không phải để nguyên con mà bạn nên lấy nội tạng ra rửa và để ráo nước rồi mới đông lạnh.

Giống như thịt, cá dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào túi bảo quản và bảo quản kín. Đúng là “một công đôi việc” vì vừa tránh thực phẩm hư hỏng vừa tránh sự lây lan mùi sang các thực phẩm khác.

Ngoài ra, phương pháp rã đông phù hợp nhất là "rã đông đươi dòng nước đang chảy", khi đó toàn bộ túi bảo quản được tiếp xúc với nước đang chảy. Tuy mất thời gian nhưng đây là phương pháp rã đông mà vẫn giữ được độ tươi của cá. Khi rã đông ở nhiệt độ phòng, hãy cẩn thận vì đây là môi trường mà vi khuẩn có thể dễ dàng phát triển.

Gạo, mì sấy khô và gia vị có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng

Gạo và mì sấy khô có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng nhưng cũng cần phải cẩn thận về độ ẩm. Ẩm ướt có thể khiến nấm mốc phát triển. Tránh bảo quản ở những nơi có khả năng tích tụ nhiệt và độ ẩm, chẳng hạn như dưới bồn rửa hoặc gần bếp. Các nguyên liệu có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng  chẳng hạn như rong biển và trà, nếu bạn muốn giữ chúng khô ráo không bị ẩm mốc bạn nên để chúng trong tủ lạnh.

Gia vị trước khi mở về cơ bản có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu bảo quản trong nhiệt độ môi trường như trong siêu thị thì sẽ không có rủi ro hư hại. Tuy nhiên, sau khi mở, cũng có những gia vị cần được bảo quản lạnh vì vậy nên kiểm tra kỹ nhãn mác các lọ gia vị.

Theo trang Fumakilla

Thanh Nguyệt (Dịch)

Tin liên quan

Khám phá 4 lợi ích về sức khỏe "siêu tuyệt vời" của bắp ngô - ngại gì không ăn mỗi...

Là loại thực phẩm rẻ tiền nhưng bắp ngô lại mang đến những lợi ích đáng kinh ngạc: bổ mắt,...

Có vẻ nghe kỳ lạ nhưng đây là lý do bạn không nên rửa dâu tây trước khi bảo quản

Dâu tây là một trong những loại quả được yêu thích nhất trên toàn thế giới, nhưng một điều mà...

Những thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh vì an toàn sức khỏe của gia đình...

Chúng ta bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để đảm bảo rằng chất lượng không bị giảm sút và...

5 điều nên biết khi bảo quản thịt để thực phẩm luôn tươi ngon

Đừng dại bỏ thịt vào tủ lạnh sau khi mua về, lâu dài sẽ rất nguy hiểm đến sức khoẻ

Lưu ý này giúp người nội trợ lựa chọn được cá tươi ngon mà không sợ nhiễm chất gây ngộ...

Cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm vitamin D và B12, omega-3, iốt, sắt, niacin và...

Mẹo bảo quản ớt xanh tươi lâu, có thể để cả tháng mà chẳng lo héo

Ớt xanh có xu hướng bị khô trong thời gian ngắn. Ớt có tuổi thọ rất ngắn và nhanh hỏng....

4 sai lầm thường thấy khi sử dụng nước rửa bát - vừa lãng phí lại còn rước bệnh ung...

Những sai lầm này khi rửa bát sẽ khiến cho sức khỏe của cả nhà bạn bị 'đe dọa', nếu...

Tin mới nhất

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

2 giờ trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

2 giờ trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

2 giờ trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

2 giờ trước

Hiện tượng tay nổi gân xanh và những điều cần biết

5 giờ trước

Cho giấc ngủ sâu hơn với những cách ngủ nhanh trong 1 phút

5 giờ trước

Làm “chuyện ấy” 21 lần trong một tháng giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

5 giờ trước

Nắng nóng đỉnh điểm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, cách bảo vệ da không cháy nắng, tránh ung thư từ lời...

5 giờ trước

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình