Nội dung bài viết
1. Dầu dừa có tác dụng gì?
Dầu dừa từ lâu đã được coi là “thần dược” với vô số lợi ích trong sức khỏe và làm đẹp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong dầu dừa có chứa rất nhiều dưỡng chất, các vitamin, axit béo lành mạnh… có tác dụng chung đều là các chất chống lão hóa, kháng viêm, cấp ẩm.
Về mặt sức khỏe, dầu dừa giúp ngăn ngừa đau tim và cao huyết áp, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, tăng cường hiệu quả của hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa. Với hương thơm hấp dẫn, dầu dừa cũng là nguyên liệu góp phần làm nên những món ăn tuyệt hảo trong gia đình.
Dầu dừa từ lâu đã được coi là “thần dược” với vô số lợi ích trong sức khỏe và làm đẹp - Ảnh minh họa: Internet
Không chỉ dừng lại ở đây, dầu dừa còn hỗ trợ hiệu quả trong quy trình làm đẹp của chị em. Với hàng loạt tác dụng tuyệt vời như: cải thiện các vấn đề về da, làm mượt tóc, giúp mi nhanh dài, giảm cân hiệu quả, chống lão hóa,… Chính nhờ những lợi ích không ngờ này, ngày nay dầu dừa đã trở thành một trong những nguyên liệu thiên nhiên được tìm mua và sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng nắm được cách bảo quản dầu dừa đúng cách để sử dụng lâu dài. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp mọi băn khoăn của các bạn!
2. Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất
Dầu dừa hiện nay được bán rất phổ biến trên thị trường. Trên thực tế, dầu dừa nguyên chất mới thực sự chất lượng và đem lại hiệu quả như mong muốn. Vậy làm cách nào để chọn mua được loại dầu dừa không bị pha tạp chất?
Dựa vào màu sắc: Tùy thuộc vào quy trình chế biến khác nhau, dầu dừa sẽ có màu không giống nhau. Tuy nhiên về cơ bản, dầu dừa nguyên chất thường có màu trắng đục hoặc màu ngả vàng. Những loại dầu dừa có màu trắng trong suốt đẹp mặt chắc chắn là loại đã qua các quy trình pha chế, tẩy trắng và sử dụng các nguyên liệu pha trộn khác.
Dầu dừa hiện nay được bán rất phổ biến trên thị trường, tuy nhiên dầu dừa nguyên chất mới thực sự chất lượng và đem lại hiệu quả như mong muốn - Ảnh minh họa: Internet
Dựa vào hương thơm: Dầu dừa nguyên chất sẽ có hương thơm dịu nhẹ, mùi hương đặc trưng của dừa. Nếu xuất hiện mùi khét có thể là dấu hiệu của việc dầu dừa bị nấu quá lửa, hoặc các loại mùi khác lạ, mùi thơm quá nồng, quá hắc,… có khả năng đã bị pha chế các chất hóa học.
Dựa vào nhiệt độ: Thông thường, dầu dừa nguyên chất sẽ giữ nguyên ở trạng thái lỏng trong khoảng nhiệt độ 26-32 độ C và sẽ có hiện tượng đông đặc lại ở nhiệt độ dưới 25 độ C. Để nhận biết dầu dừa mua về có phải dầu dừa nguyên chất hay không, bạn chỉ cần cho dầu dừa vào ngăn mát tủ lạnh và chờ đợi xem dầu dừa có đông lại hay không. Nếu dầu dừa vẫn giữ nguyên trạng thái lỏng trong nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh thì đó chắc chắn không phải dầu nguyên chất.
3. Sử dụng và bảo quản dầu dừa sao cho đúng cách?
Có thể nói dầu dừa là một loại “thần dược” đối với chị em phụ nữ. Thế nhưng sử dụng và bảo quản sao cho đúng cách và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Một vài tips hướng dẫn đơn giản sau đây sẽ giúp các nàng dễ dàng hơn trong việc sử dụng và bảo quản dầu dừa.
3.1 Sử dụng dầu dừa đúng cách
Dưỡng tóc bằng dầu dừa: Bạn chỉ cần lấy 1-2 muỗng nhỏ dầu dừa cho vào bát rồi thoa đều lên tóc và da đầu sau đó massage nhẹ nhàng, để khoảng 30 phút rồi gội lại bằng nước lạnh cho sạch. Hoặc bạn có thể dùng dầu dừa để ủ tóc. Thực hiện đều đặn 1-2 lần/ tuần, sau 2-3 tuần bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.
Các bạn cần nắm được cách sử dụng dầu dừa, điển hình nhất là cách dưỡng ẩm da và dưỡng tóc - Ảnh minh họa: Internet
Dưỡng ẩm da bằng dầu dừa: Chắc không còn quá xa lạ, đây là phương pháp được các chị em vô cùng tin dùng và an toàn. Đối với tình trạng môi bị nứt nẻ vào mùa hanh khô, các nàng chỉ cần thoa một chút dầu dừa nguyên chất lên môi, dùng như son dưỡng. Còn với da bị khô, trước khi đi ngủ thoa lên da, chỉ 15 phút là dầu dừa sẽ thấm vào da và không có cảm giác nhờn, vì các axit béo của dầu dừa rất tương đồng với chất nhờn của da. Nên thoa nhiều ở gót chân cùi chỏ đầu gối vì những vùng da đó dày và hay bị chai hơn.
3.2 Cách bảo quản dầu dừa
Để sử dụng dầu dừa lâu dài, các chị em cần chú ý tới một số cách bảo quản dầu dừa dưới đây:
Bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh: Dầu dừa rất dễ bị tan chảy ở nhiệt độ cao, cho nên phương pháp bảo quản tốt nhất để giữ nguyên tinh chất của dầu dừa là bảo quản trong tủ lạnh. Dầu dừa sẽ được bảo quản tốt nhất khi bạn để ở nhiệt độ dao động từ 1 đến 8 độ C. Đây chính là khung nhiệt độ hợp lý nhất giúp cho dầu dừa nguyên chất giữ được chất lượng và mùi vị thơm tự nhiên của dầu dừa. Ngoài ra các nàng cũng nên đựng dầu dừa trong những hũ nhỏ có miệng vừa phải để thuận tiện cho việc sử dụng.
Dầu dừa rất dễ bị tan chảy ở nhiệt độ cao, cho nên phương pháp bảo quản tốt nhất để giữ nguyên tinh chất của dầu dừa là bảo quản trong tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet
Bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng: Việc bạn bảo quản dầu dừa nguyên chất ở nhiệt độ phòng chắc chắn sẽ có hạn sử dụng không lâu bằng việc bạn bảo quản dầu dừa nguyên chất trong tủ lạnh. Tuy nhiên, khi bạn bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng thì sẽ thuận tiện hơn cho bạn mỗi khi sử dụng dầu dừa. Tuyệt đối không để dầu dừa ở những nơi có nhiệt độ cao như gần bếp, khu nấu ăn. Bạn hoàn toàn có thể bảo quản chúng ở bàn trang điểm với nhiệt độ phòng vừa phải, không quá nóng.
4. Một vài lưu ý trong cách bảo quản dầu dừa
Vì là sản phẩm handmade và chiết xuất từ thiên nhiên không có chất bảo quản nên dầu dừa rất dễ bị hỏng và mất tác dụng nếu không bảo quản và sử dụng đúng cách.
- Khi sử dụng dầu dừa nếu có bị rớt ra ngoài thì bạn cần phải dùng khăn lau sạch hết chỗ dầu dừa bị rớt ra để tránh trường hợp dầu dừa rớt ra ngoài bị oxi hóa dính vào dầu dừa bên trong khi lấy dầu dừa sử dụng những lần tiếp theo
- Nên sử dụng lọ thủy tinh để đựng dầu dừa. Lưu ý cần kiểm tra kỹ lọ để đảm bảo lọ không bị nứt hở, rửa sạch và phơi lọ trước khi đổ dầu dừa vào để đảm bảo vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập gây hỏng dầu.
Vì là sản phẩm handmade và chiết xuất từ thiên nhiên không có chất bảo quản nên dầu dừa rất dễ bị hỏng và mất tác dụng nếu không bảo quản và sử dụng đúng cách - Ảnh minh họa: Internet
- Hạn sử dụng của dầu dừa tùy thuộc vào cách chế biến và bảo quản, nhưng tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng dầu dừa trong thời hạn 6-10 tháng. Nếu đã mở nắp dầu dừa, tốt nhất chỉ nên sử dụng trong vòng 6 tháng.
- Nếu dầu dừa chuyển sang màu khác như vàng sẫm hay nâu thì tuyệt đối không được sử dụng vì đó là dấu hiệu dầu dừa hỏng.
Bài viết trên là toàn bộ tác dụng, lợi ích, cách bảo quản dầu dừa sao cho hiệu quả mà các nàng có thể tham khảo và áp dụng. Mong rằng với những phương pháp đơn giản, dễ dàng trên các nàng đã có thể bảo quản dầu dừa đúng cách và sử dụng an toàn. Chúc các bạn thành công!