Các loại sữa có nguồn gốc thực vật đang ngày càng nhiều. Không chỉ có sữa hạnh nhân, đậu nành, … mà còn có thêm nhiều loại sữa khác như sữa hạt gai dầu, sữa yến mạch, … Các chất dinh dưỡng và lượng đường trong sữa thực vật khác nhau đáng kể dựa trên cách nó được sản xuất và những thành phần được sử dụng.
1. Sữa yến mạch
Sữa yến mạch là một lựa chọn tốt, thay cho latte hoặc trà sữa. Đây là một sự thay thế tuyệt vời cho những người bị dị ứng sữa hoặc hạt và đang tìm kiếm lựa chọn không chứa lactose. Sữa yến mạch có thể có hàm lượng carbohydrate cao hơn nhưng nó giúp tăng cường beta glucan, một chất xơ hòa tan hỗ trợ tiêu hóa thích hợp và mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Sữa yến mạch mịn hơn, đậm đà hơn và không dễ bị đông lại, do đó, nó là một lựa chọn lý tưởng khi pha chế cà phê.
2. Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân là một loại sữa thay thế ít calo đã trở nên phổ biến nhanh chóng. Sữa hạnh nhân không đường chứa ít calo hơn tới 80% so với sữa bò, có thể tốt cho việc thúc đẩy quá trình quản lý cân nặng lành mạnh. Hạnh nhân cũng chứa Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm viêm và tăng cường sức khỏe làn da. Sữa hạnh nhân cũng rất linh hoạt và có thể được sử dụng giống như sữa bò.
3. Sữa hạt dẻ
Sữa hạt dẻ cười là một lựa chọn tốt khác cho những người không dung nạp lactose hoặc theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật. Bạn có thể nhận được một vài gam chất xơ, protein và chất béo lành mạnh từ sữa hạt dẻ. Mặc dù sữa hạt dẻ cười không phải là loại có mật độ dinh dưỡng tốt nhất nhưng vị của nó rất ngon.
4. Sữa óc chó
Sữa óc chó là một nguồn tuyệt vời của các axit béo thiết yếu và giàu chất chống oxy hóa. Người ta tin rằng uống sữa óc chó hoặc ăn quả óc chó có thể thúc đẩy sức khỏe của tim và não do trong quả óc chó chứa nhiều axit béo Omega-3. Quả óc chó cũng chứa melatonin, một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ lành mạnh.
5. Sữa hạt điều
Sữa hạt điều là một lựa chọn ít calo khác với kết cấu dạng kem. Với kết cấu đặc, sữa hạt điều rất thích hợp để trộn với ngũ cốc, làm bánh hoặc xay sinh tố. Các chất dinh dưỡng trong sữa hạt điều thay đổi tùy theo nhãn hiệu, vì vậy hãy nhớ kiểm tra nhãn và luôn chọn loại không đường để tránh thêm quá nhiều đường.
6. Sữa gai dầu
Sữa gai dầu rất giàu canxi và chứa tất cả 10 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần để cơ thể khỏe mạnh. Sữa gai dầu chứa chất béo lành mạnh, bao gồm axit béo omega-3 và omega-6 có thể giúp bảo vệ tim mạch và giảm huyết áp. Nó có một hương vị đất và hạt với độ kem nhất quán. Vì vậy, sữa gai dầu sử dụng tốt nhất trong việc nấu các món mặn như thịt hầm hoặc cà ri.
7. Sữa đậu Hà Lan
Sữa đậu Hà Lan là một nguồn protein thực vật tuyệt vời so với các loại sữa thay thế khác. Chế độ ăn giàu protein có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, kiểm soát sự thèm ăn và cuối cùng là giúp kiểm soát cân nặng. Hầu hết các loại bột protein thuần chay cũng được làm từ protein đậu, phù hợp cho những người không dung nạp lactose hoặc theo chế độ ăn chay.
8. Sữa đậu nành
Sữa đậu nành là loại sữa thay thế dễ dàng và dễ mua nhất trên thị trường. Sữa đậu nành tốt cho sức khỏe, có nguồn gốc từ thực vật và giúp hỗ trợ các cơ và các cơ quan khỏe mạnh. Đậu nành tự nhiên có chứa axit béo omega-3 mà cơ thể không thể sản xuất. Đậu nành cũng chứa lượng protein tương tự như sữa bò nhưng lượng calo thấp hơn sữa nguyên chất.
Sữa có nguồn gốc từ thực vật có tốt hơn không?
Mặc dù sữa có nguồn gốc thực vật có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho sữa bò nhưng hãy đọc kỹ nhãn dinh dưỡng để nắm được thành phần các chất phụ gia, dầu và đường. Hãy chọn sữa không đường hoặc ít đường để đạt được những lợi ích của việc uống sữa có nguồn gốc thực vật.