Phụ Nữ Sức Khỏe

Cà tím giúp bạn chống ung thư

Ngoài tác dụng tốt cho tim mạch, não, chống đông máu, bảo vệ tiêu hóa, nhiều nghiên cứu cho thấy cà tím còn có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư.

Trong cà tím, màu vỏ đen tím tuyệt đẹp của chúng chứa một chất dinh dưỡng thực vật mạnh gọi là nasunin, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ màng tế bào khỏi bị hư hại. Trong các nghiên cứu động vật, nasunin bảo vệ các chất béo trong màng tế bào não (bộ não của chúng ta có khoảng 60% chất béo), và các màng tế bào gần như hoàn toàn bao gồm các chất béo. Màng tế bào làm việc bằng cách bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, làm các chất thải rời khỏi tế bào, trong khi cho phép các chất dinh dưỡng đi vào tế bào.

Cà tím cũng chứa axid chlorogenic, bảo vệ các DNA từ đột biến và có đặc tính chống ung thư. Nó cũng là tác nhân kháng virus, kháng khuẩn và giúp giảm cholesterol có hại (LDL cholesterol).

Lựa chọn và lưu trữ cà tím

Chọn cà tím có màu tím đậm gần như đen. Cà tím có xu hướng xấu đi nhanh chóng nếu có lỗ thủng trên vỏ. Lý tưởng nhất là bảo quản ở khoảng 10 độ C do cà tím rất nhạy cảm với nhiệt độ. Tránh cắt lắt cà tím trước khi lưu trữ bảo quản vì nó sẽ hỏng một cách nhanh chóng sau khi bị đâm thủng.

Thưởng thức cà tím

Có thể xay nhuyễn trải đều trên bánh sandwich, nướng với ớt và một chút giấm balsamic, hoặc thêm vào các món cà ri. Nó có tính hấp thụ dầu, vì vậy tránh sử dụng trong các món ăn có chứa một lượng dầu cao. Có thể nướng chúng trên mặt bếp lò nướng và sau đó sử dụng chúng trong các món cà ri và các món hầm. Món cà tím hấp dùng với nước mắm chanh tỏi cực kỳ thú vị.

Thận trọng

Tránh ăn số lượng lớn nếu bạn bị bệnh thận hoặc sỏi mật, do cà tím có chứa một lượng oxalat nhất định.

Rõ ràng cà tím không chỉ là một loại trái có hình dáng đẹp mà nó còn đóng góp tốt cho dinh dưỡng và sức khỏe.

Theo TS.BS. Lê Thanh Hải/ Sức khỏe & Đời sống

Tin liên quan

Thuốc từ củ nghệ

Trong các loại cây lấy củ làm thuốc thì nghệ là cây rất quen thuộc được nhân dân ta dùng...

Món ăn thuốc từ củ cải

Củ cải là thực phẩm ngon, dễ ăn đặc biệt dễ chế biến, rất thích hợp trong mùa đông. Bạn...

Cây mướp làm thuốc

Cây mướp được trồng phổ biến lấy quả làm rau ăn, vị thuốc. Trong Dược học cổ truyền, cây mướp...

Đậu ván trắng - thực phẩm làm thuốc

Theo đông y, hạt đậu ván trắng (Semen Lablab) có vị ngọt, tính hơi ấm, không độc, vào hai kinh...

Món ăn thuốc chữa bí tiểu

Bí tiểu thuộc chứng lung bế (đi tiểu rất khó khăn) của y học cổ truyền. Chứng này do nhiều...

Gân gà, chân gà làm thuốc

Riêng chân gà làm thuốc được coi như cao hổ cốt để chữa các chứng đau lưng, đau cổ, đau...

Kinh nghiệm dùng rau sam làm thuốc

Rau sam mọc tốt ở khắp nơi quanh nhà ngoài sân, trong vườn, ngoài ruộng, ven đường... Ngoài làm rau...

Tin mới nhất

Loại trái cây tưởng chừng dân giã nhưng lại là 'thuốc bổ' cho tim mạch, biết được 6 lý do...

2 giờ trước

Công thức làm nước uống lên men Kombucha cho những ngày nắng nóng

2 giờ trước

Bánh cá hồi đúc trứng, món ăn thơm ngon bổ sung Omega-3 cho trẻ nhỏ

2 giờ trước

Cách nấu canh chua ếch lá me chuẩn ngon hao cơm, ăn là ghiền tại nhà!

2 giờ trước

Thực phẩm nấu trong nồi áp suất và nấu bằng nồi nấu chậm có gì khác biệt? Câu trả lời...

7 giờ trước

Mẹo hâm nóng cơm nguội chuẩn và nhanh, có để tủ lạnh cả tuần vẫn dẻo ngon như mới nấu

7 giờ trước

3 thói quen dùng quạt tưởng tiết kiệm nhưng "ngốn điện" ngang điều hòa mà nhiều người hay mắc, sửa...

7 giờ trước

Lau nhà bằng nước xả vải hiệu quả bất ngờ, công dụng nhân đôi, nhiều người tiếc rằng không biết...

7 giờ trước

Một loại rau cứ rửa là "sủi bọt" nhưng không cần vớt khi nấu ăn: Tốt ngang “thuốc bổ thượng...

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình