Trường hợp cả 2 vợ chồng cùng suy thận vì thực phẩm
Cô Lý và chồng hiện đang sống tại Sơn Tây (Trung Quốc), cả hai đều có sức khỏe tốt, nhưng lại chết điếng khi bác sĩ thông báo cả hai cũng mắc chung một căn bệnh.
Trong một lần hai vợ chồng cô Lý khám sức khỏe định kỳ, sau khi được các bác sĩ hướng dẫn thực hiện thêm các xét nghiệm, siêu âm Doppler màu. Kết quả cuối cùng cho thấy cả 2 người đều bị suy thận.
Khi được hỏi về chế độ ăn và những thực phẩm mà gia đình thường hay ăn cô Lý cho biết: Từ hơn mười năm trước, cô Lý bắt đầu có thói quen muối kim chi, làm thịt xông khói vào dịp Tết để ăn cả năm. Hai vợ chồng hầu như đều ăn thịt xông khói và kim chi mỗi ngày. Bác sĩ cho biết, 2 loại thực phẩm này là nguyên nhân lớn khiến 2 vợ chồng cô Lý bị bệnh thận.
Cảnh báo các thực phẩm dễ gây suy thận
Kim chi
Ăn kim chi có tác dụng khử dầu, điều hòa tỳ vị, dạ dày, tăng khẩu vị khi ăn nên nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh những lợi ích kim chi cũng có tác hại riêng của nó, vì ăn quá nhiều dễ gây ung thư, hoặc gây ra các bệnh về thể chất như thiếu oxy, ngộ độc, teo thận, và đẩy nhanh quá trình lão hóa da.
Trong quá trình muối chua rau, thực phẩm muối chua thường bị nhiễm vi sinh vật và bị khử thành axit nitrơ. Ăn quá nhiều kim chi có chứa axit nitơ sẽ biến hemoglobin trong máu thành methemoglobin, chất này sẽ làm mất chức năng của oxy, dẫn đến bệnh thận, thiếu thận, suy thận, thận hư.
Thịt xông khói
Để giúp miếng thịt xông khói ngon và có thể để lâu hơn nhiều người đã tẩm ướp gia vị vào loại thực phẩm này, điều đặc biệt là muối được sử dụng rất nhiều để tẩm ướp thịt. Muối sau khi vào cơ thể con người sẽ được chuyển đổi thành các ion natri. Bản thân natri là một sản phẩm của quá trình chuyển hóa ở thận, việc sử dụng quá nhiều các ion natri chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa lên thận từ đó dẫn tới suy thận, sỏi thận thậm chí là ung thư thận.
Gan động vật
Gan là món ăn ngon và bổ dưỡng trong bữa ăn của chúng ta. Nhưng gan động vật chính là bộ phận lọc độc tố, cũng vì vậy mà món ăn này đối với người bị bệnh gút và tăng axit uric máu là một trong những điều kiêng kị.
Nếu thường xuyên ăn gan, cơ thể bạn sẽ gặp tình trạng tích tụ quá nhiều axit uric. Khi axit uric tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến chấn thương cầu thận, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh suy thận mãn tính, sỏi thận.
Nước ngọt có ga
Uống nước ngọt chỉ làm dịu đi cơn khát ở bên ngoài một cách tạm thời, chứ không làm bạn hết khát thật sự. Chưa kể, nước ngọt có rất nhiều calo, gây nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có thận. Thận phải làm việc quá sức khi bạn uống nước ngọt, thậm chí việc bài tiết ra nước tiểu cũng trở nên kém hiệu quả.
Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe người thân trong gia đình bạn, hãy tuyệt đối tránh xa những thực phẩm trên, hoặc chỉ dùng với một khẩu phần hợp lí để tránh xảy ra những tình trạng đáng tiếc như trên.