Phụ Nữ Sức Khỏe

'Bỏ túi' bí quyết mài dao bén sắc như mới ngay tại nhà chỉ bằng một viên đá mài

Dao được mài sắc bén sẽ giúp chị em phụ nữ rút ngắn công đoạn nấu nướng. Hãy học ngay cách mài dao sắc chỉ bằng một viên đá mài với những tuyệt chiêu đơn giản.

Nghe có vẻ trái ngược nhưng thông thường, những con dao sắc bén sẽ an toàn hơn khi sử dụng so với những con dao cùn. Khi dao quá cùn, bạn phải tạo áp lực nhiều hơn để cắt thực phẩm. Hành động này có thể khiến dao bị trượt dễ gây đứt tay.

Lưỡi dao sắc sẽ an toàn và thuận tiện hơn cho công việc làm bếp - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, hãy chuẩn bị sẵn một viên đá mài và học cách mài dao trong nhà. Khi biết được bí quyết này, bạn sẽ luôn sở hữu những con dao sắc bén đồng thời tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. 

Bạn hãy chuẩn bị sẵn một viên đá mài để thuận tiện cho việc mài dao - Ảnh minh họa: Internet

Các bước mài dao đúng cách với đá mài

Các vật dụng cần dùng để chuẩn bị mài dao bao gồm: Đá mài, khăn khô, một ly nước, lưỡi dao cần mài. 

Đầu tiên, bạn đặt đá mài trên thớt hoặc mặt bàn, lưu ý để mặt đá nhám thô bên trên. Phía dưới lót một chiếc khăn ướt để đá không bị trơn trượt.

Để mặt nhám đá mài hướng lên trên, bên dưới mặt phẳng lót một miếng khăn để tránh trơn trượt trong quá trình thao tác

Một tay cầm cán dao và giữ cạnh dao sát mép đá mài tạo thành góc khoảng 22 độ, tay còn lại ổn định lưỡi dao. Bắt đầu trượt lưỡi dao về phía trước với áp lực vừa phải. Mài một mặt lưỡi khoảng 10 lần sau đó lật mặt dao tiếp tục mài.

Bắt đầu mài một mặt của lưỡi dao theo chiều hướng lên trên với áp lực vừa phải 

Để tăng hiệu quả, bạn nên mài thật mịn cả hai mặt của lưỡi dao đồng thời vảy thêm nước trong trong quá trình mài. Thao tác mạnh, dứt khoát sẽ giúp lưỡi dao bén sắc hơn. 

Sau cùng, rửa sạch và lau khô lưỡi dao để loại bỏ bụi kim loại. 

Theo các chuyên gia, bạn nên mài sắc lưỡi dao khoảng 1 tháng một lần để công việc bếp núc thuận tiện, dễ dàng hơn. 

Bạn có thể tham khảo cách mài dao theo đoạn clip hướng dẫn sau:

Những lưu ý để bảo quản dao đúng cách

Dao được làm từ kim loại, nếu không biết cách sử dụng và bảo quản, bạn rất dễ làm hư hỏng hoặc thiệt hại đồ dùng làm bếp thông dụng này. 

Do đó, sau khi sử dụng, bạn nên rửa sạch, lau khô dao, cho vào kệ, hạn chế tiếp xúc với một số vật liệu bằng bạc để tránh ăn mòn. Những loại dao cán nhựa nên tránh xa nguồn nhiệt nhằm giảm nguy cơ bị nóng chảy.

Sau khi sử dụng sau, nên rửa sạch và lau khô lưỡi dao - Ảnh minh họa: Internet

Chỉ nên sử dụng đá mài chuyên dụng để mài dao. Tuyệt đối không mài dao bằng đáy chén hoặc đĩa có thể ảnh hưởng đến phần lưỡi dao, dễ bị cong vòng, khó sử dụng. 

Minh Lâm (Theo Thespruceeats)

Tin liên quan

Cách trồng rau mầm nhanh mọc tại nhà cho bạn có vườn sau sạch ăn vào dịp Tết

Không quá khó để bạn chuẩn bị trồng những thùng rau mầm sạch, bổ dưỡng để ăn vào những ngày...

Mách bạn những món ngon ăn cơm mỗi ngày từ trứng đề phòng 'viêm màng túi'

Trứng chứa protein cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Không những thế, đây còn là nguyên liệu phổ...

Bún thịt bò xào làm nhanh mà vẫn ngon

Thịt bò xào qua với các gia vị, ăn kèm bún, các loại rau và nước dùng chua cay mặn...

Hướng dẫn 2 cách làm mứt kiwi thơm ngon cho ngày Tết

Mứt kiwi là món mứt mang hương vị thơm ngon và khá mới lạ, thu hút. Cũng như nhiều món...

Học ngay bí quyết làm mứt dưa hấu cực đơn giản của mẹ NaKen cho hương vị ngày Tết thêm...

Tết này, hãy học ngay cách làm mứt dưa hấu của mẹ NaKen để khay bánh thêm hương vị ngọt...

Cách muối thịt heo ngày Tết ngon giòn cả nhà đều mê

Biến tấu thêm nhiều món ăn khác lạ sẽ giúp bạn và gia đình không bị chán ăn trong ngày...

Hãy lấy giấm lau tường, sàn nhà và bàn ghế, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu

Dùng giấm để lau tường, sàn nhà và bàn ghế là một trong những mẹo nhỏ giúp đánh bay mùi...

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

10 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

14 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

14 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

14 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

14 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

14 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

14 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

14 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình