Phụ Nữ Sức Khỏe

Bộ trưởng Y tế: 'Tình trạng rất báo động'

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chiều 7/5 đánh giá đợt dịch lần này phức tạp, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.

"Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được", Bộ trưởng Long nói.

Ông nhấn mạnh "các địa phương phải đặt trong trạng thái không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác".

Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải nâng cao năng lực/công suất xét nghiệm, chủ động về mặt xét nghiệm, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng trong cộng đồng. Ông khẳng định Việt Nam đảm bảo đủ sinh phẩm chẩn đoán, xét nghiệm cho tất cả các phương pháp.

Bộ Y tế cũng ban hành các hướng dẫn về phương thức giám sát mới, tăng tính chủ động cho các địa phương, cho phép dùng kháng nguyên nhanh cho sàng lọc. Về sàng lọc, mở rộng đối tượng nguy cơ cao, nơi có nguy cơ cao; tầm soát định kỳ, thường xuyên với khu vực nguy cơ cao.

Phương pháp thứ hai là xét nghiệm gộp mẫu. Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải tích cực, chủ động, nếu trên địa bàn của mình việc xét nghiệm Realtime RT-PCR còn hạn chế thì phải sử dụng phương pháp kháng nguyên nhanh.

Bộ trưởng khẳng định "độ chính xác, độ nhạy, độ đặc hiệu của phương pháp kháng nguyên nhanh với các xét nghiệm RT-PCR hay gộp mẫu, là tương đương nhau".

Bộ trưởng Long cũng nhấn mạnh lại các bệnh viện phải mở rộng, tầm soát những người có nguy cơ, các khu vực trọng yếu như cấp cứu, chạy thận nhân tạo... Nhân viên y tế xét nghiệm định kỳ và thường xuyên.

"Chỉ có bằng xét nghiệm thì mới phát hiện ra được ca Covid-19", ông nhắc lại.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Ngọc Thành.

Theo Bộ trưởng, nguy cơ dịch xâm nhập vào các bệnh viện tuyến Trung ương (tuyến cuối) cao hơn rất nhiều so với địa phương, vì bệnh viện Trung ương là tổng hợp bệnh nhân từ các địa phương chuyển lên.

Bộ Y tế đã khuyến cáo hạn chế người đến khám đến bệnh viện tuyến Trung ương, mà chủ yếu nên khám và điều trị ở tuyến cơ sở. Bộ Y tế đã áp dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa (telehealth) để giúp y tế tuyến cơ sở điều trị. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cho phép kê đơn thuốc 3 tháng với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, để họ không phải đến cơ sở y tế để lĩnh thuốc.

Ông Long nhấn mạnh đảm bảo an toàn Covid-19 tại các bệnh viện ở các địa phương là trách nhiệm của các địa phương. Nếu cơ sở không đáp ứng an toàn Covid-19, không tuân thủ phòng chống dịch thì lập tức cho dừng ngay hoạt động.

Về cách ly, những cơ sở nào đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế thì mới cho phép nhận người cách ly, không đủ điều kiện là cho dừng.

"Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao", ông Long nói và đề nghị các địa phương phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, coi như địa phương đang trong dịch, để khi xảy ra không bối rối, bỡ ngỡ.

Theo Lê Nga/Vnexpress

Tin liên quan

Nhân viên thẩm mỹ viện và điều dưỡng Bệnh viện Hoàn Mỹ dương tính nCoV

Đà Nẵng ghi nhận 2 trường hợp dương tính nCoV là nữ nhân viên thẩm mỹ viện và một nam...

Ghi nhận thêm ca bệnh mang biến chủng virus mới, lây nhiễm nhanh hơn

Kết quả giải trình tự gien mới nhất ngày 7-5 của hai ca tại Hà Nội và hai ca tại...

Một nhân viên khu du lịch Tam Chúc nghi mắc Covid-19

Người phụ nữ 30 tuổi, nhân viên khu du lịch Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, trưa 7/5 có kết...

TP.HCM khoanh vùng, đóng cửa một quán ăn ở quận 11, cách ly 14 người

Quán ăn Nghĩa Phát ở số 20 đường Lữ Gia, phường 15, quận 11 đang được khoanh vùng, đóng cửa...

Hải Phòng: Tìm tài xế taxi chở hai bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2

Theo thông báo ngày 6/5 của CDC Hải Dương phát hiện hai ca nhiễm SARS-CoV-2 đã lưu trú tại khách...

Ca tái dương tính ở quận 3: 38 mẫu cùng nhà bệnh nhân âm tính, 254 mẫu khác chờ kết...

Liên quan trường hợp có kết quả tái dương tính tại quận 3, TP.HCM, cơ quan y tế lấy 38...

Bắc Ninh ghi nhận 4 ca dương tính nCoV mới tại huyện Tiên Du

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh trưa 7/5 cho biết, địa phương vừa ghi nhận thêm 4...

Tin mới nhất

Sau sinh bao lâu thì nịt bụng được?

12 giờ trước

“Yêu" sớm nhưng… khám muộn: Nhiều người giật mình phát hiện bệnh trước hôn nhân

1 ngày 11 giờ trước

Tìm lại tình yêu ở tuổi U50 sau nhiều năm cô đơn

1 ngày 11 giờ trước

Kỳ tích: Trái tim 'vượt' 1.600 km hồi sinh trong lồng ngực bé trai 9 tuổi

2 ngày 14 giờ trước

Cấp cứu bé gái 12 tuổi nhét cục xà bông vào vùng kín

02/12/2025 09:35

Ông bà chăm cháu là quý nhưng có 3 thời điểm nhất định phải biết rút lui

01/12/2025 09:02

Người đàn ông mắc bệnh giang mai ở vị trí không ngờ

30/11/2025 06:55

Bố, bệnh Parkinson và quả cam bóc vỏ cho con gái

28/11/2025 12:10

Ngủ mơ làm “chuyện ấy” có phải vì… ham muốn quá cao?

28/11/2025 12:08

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình