Phụ Nữ Sức Khỏe

Bộ phận “độc nhất vô nhị” của con lợn có thể điều trị nhiều bệnh

Bộ phận này mỗi con lợn chỉ có 1 nhưng rất nhiều người muốn mua vì bổ dưỡng cực kỳ, muốn mua phải ra chợ sớm mới có hàng.

Thịt lợn (heo) là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với chúng ta. Chúng chế biến thành nhiều món ngon, bổ mà giá cả lại hợp lý, phù hợp với nhiều gia đình. Ngoài thịt lợn ra thì các bộ phận khác như tim, gan, óc… đều có thể chế biến thành món ăn giàu dinh dưỡng. Đặc biệt nhất phải nhắc đến dạ dày lợn (bao tử lợn).

Dạ dày lợn (bao tử) là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Dạ dày lợn vừa thơm ngon còn có giá trị chữa bệnh

Theo Đông y, dạ dày lợn mang tính ấm, có tác dụng bổ trung châu tỳ vị, bổ khí, chữa bệnh lao, mệt, yếu, nóng trong người, trệ tích trong dạ dày. Trẻ em nếu dùng món này đúng cách còn giúp điều trị da mặt vàng, kiết lỵ. Món ăn này cũng giúp điều trị bệnh hen suyễn và tăng cảm giác thèm ăn.

Trong quan niệm của Y học cổ truyền Trung Quốc, canh dạ dày lợn thực sự tốt cho những phụ nữ đang mang thai và sau khi sinh. Loại thực phẩm này tốt nhưng giá thành tương đối đắt, chưa kể mỗi con lợn chỉ có 1 dạ dày nên muốn mua phải ra chợ sớm mới có hàng.

Theo sách y học cổ Bản thảo cương mục của Trung Quốc, dạ dày lợn được các lương y thời đó đánh giá tốt ngang 10 vị thuốc. Trong thực phẩm này chứa thành phần có tác dụng bồi bổ dạ dày và dưỡng khí, rất thích hợp cho người suy nhước và thể trạng yếu.

Các lương y Trung Quốc xưa đánh giá cao dạ dày lợn cực kỳ.

Bên cạnh đó, dạ dày lợn còn sở hữu thêm nhiều lợi ích đặc trưng như sau:

- Cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể

Như đã nói, dạ dày lợn có nhiều thành phần giúp bồi bổ và dưỡng khí, cho nên rất phù hợp để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp cơ thể có năng lượng chống chọi với bệnh tật. Ăn món này điều độ, đúng cách sẽ làm bạn bớt mắc bệnh vặt nhiều hơn.

- Bảo vệ dạ dày

Theo Đông y, dạ dày lợn có tính ấm nên giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày. Đồng thời món ăn này cũng cải thiện chức năng đường tiêu hóa, nâng cao khả năng bài tiết chất độc của cơ thể và giảm gánh nặng cho dạ dày. Trời lạnh bạn nên ăn món này để giữ ấm cho dạ dày.

Dạ dày lợn có tính ấm nên giúp cơ thể giữ ấm hiệu quả.

- Dưỡng khí huyết trong cơ thể

Nhiều người thường bị lạnh tay chân vào mùa thu đông, đau nhức toàn thân… là do khí huyết trong cơ thể đang mất cân bằng. Lúc này, hãy ăn thử súp dạ dày lợn để giúp dưỡng khí huyết, làm ấm cơ thể tự nhiên và giải cảm lạnh nhanh chóng.

- Ngừa tình trạng đi tiểu đêm

Dạ dày lợn có tác dụng bổ khí huyết nên giúp giảm bớt tình trạng suy nhược cơ thể, đồng thời tránh được tình trạng đi tiểu đêm nhiều và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bạn nên ăn dạ dày lợn khi cơ thể bị suy nhược, ốm yếu dài ngày.

Những lưu ý khi sử dụng dạ dày lợn

Theo sách y học cổ Bản thảo cương mục, dạ dày lợn tuy tốt nhưng không phải muốn ăn thế nào, ăn lúc nào cũng được. Chính vì vậy trước khi quyết định sử dụng loại thực phẩm này, bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn:

- Thời gian nấu dạ dày lợn phải hơn 2 tiếng

Dạ dày lợn là bộ phận tiêu hóa của con lợn, cho nên rất dễ bị nhiều loại độc tố xâm nhập. Nếu sơ chế không sạch sẽ hoặc nấu chưa chín, chúng sẽ không bị nhiệt độ tiêu hủy và xâm nhập vào cơ thể. Vậy nên hãy nấu ít nhất 2 giờ đồng hồ để khử hết độc tố và mùi hôi, giúp món ăn bổ dưỡng hơn.

- Không được ăn hàng ngày

Tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không nên ăn dạ dày lợn hàng ngày. Xét cho cùng, nó là nội tạng động vật nên chứa hàm lượng cholesterol cao. Nếu ăn liên tục sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vậy nên hãy kiểm soát việc ăn dạ dày lợn, chỉ nên ăn vài lần/tuần.

Dạ dày lợn khá béo và nhiều cholesterol nên cần ăn điều độ, không ăn tùy ý được.

- Nên kết hợp ăn cùng các loại rau

Dù ăn bất cứ món gì, bạn cũng nên chú ý thêm rau vào để tăng cường sức khỏe. Đặc biệt dạ dày lợn còn chứa nhiều chất béo nên hãy ăn thêm rau để trung hòa, giảm ngán. Ăn rau chung với dạ dày lợn còn tránh được tình trạng khó tiêu, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn.

- Một số nhóm người không nên ăn

Dạ dày lợn chứa nhiều chất béo và cholesterol nên sẽ không phù hợp với người cao huyết áp, người mắc bệnh tim, người có lipid máu cao. Ngoài ra, người béo phì, thừa cân cũng phải tránh các món từ nội tạng để tránh sinh ra chất béo, tăng thêm gánh nặng cho cơ thể.

Những người béo phì và mắc bệnh tim đừng ăn dạ dày lợn kẻo bệnh nặng thêm.

Theo Minh Võ/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Chảy nước mũi, ù tai hơn một năm mới biết bị rò dịch não tủy

Đi khám ở nhiều nơi, người phụ nữ được chẩn đoán bị viêm tai giữa, điều trị không dứt. Trên...

Cảnh báo siêu vi trùng nhiều người mắc, phá hủy khả năng sinh sản của cả 2 giới

Một vi khuẩn có thể gây vô sinh đang “lây lan thầm lặng” nhưng ít người biết tới. Đặc biệt,...

6 điều cha mẹ tuyệt đối không nên nói khi nuôi dạy con gái

Ngay cả những câu nói của cha mẹ với mục đích tốt cũng có thể làm mất sự tự tin...

Sùi mào gà có gây ung thư dương vật?

Sùi mào gà là bệnh phổ biến lây truyền qua tiếp xúc da kề da, thường là trong quan hệ...

Mất hàng chục triệu đồng chữa sùi mào gà

Sau một lần quan hệ tình dục, nam thanh niên 25 tuổi bị sùi mào gà, đến phòng khám tư...

Làm bố ở độ tuổi nào tốt nhất?

Từ quan điểm sinh học, thời điểm tốt nhất để người đàn ông làm cha là cuối những năm 20...

Rối loạn cương do stress kéo dài

Người đàn ông 34 tuổi, đi khám nam khoa do giảm ham muốn tình dục, không cương được tối đa,...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

22 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

22 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 12 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 12 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 12 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 17 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 17 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 21 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình