Phụ Nữ Sức Khỏe

Bỏ ngay những thói quen nấu nướng này nếu không muốn cả nhà mắc bệnh ung thư

Việc nấu nướng tưởng chừng đơn giản nhưng nếu chị em phạm phải những sai lầm sau khi chế biến thức ăn thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nguy hiểm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế biến thực phẩm sai cách không chỉ làm mất đi dưỡng chất vốn có trong thực phẩm mà còn khiến chúng bị biến chất gây hại sức khỏe. Nhiều chị em có thói quen đậy nắp khi nấu món xào hoặc sử dụng lại dầu thừa để nấu nướng... mà không hề biết rằng nó có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư.

Dưới đây là những thói quen nấu nướng dễ gây bệnh ung thư mà bạn cần sửa đổi càng sớm càng tốt:

Những thói quen nấu nướng dễ gây ung thư

Đợi dầu ăn nóng già rồi mới nấu

Nhiều người thường cho rằng việc làm nóng dầu ăn trước khi chế biến sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn, đồng thời giúp món ăn thơm ngon, giòn lâu. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm gây hại sức khỏe cả gia đình. Khi dầu ăn nóng già và bốc khói chính là lúc các thành phần trong nó bị biến đổi, nếu tiếp tục xào nấu sẽ sản sinh ra các chất rất có hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ ung thư.

Khi dầu ăn nóng già và bốc khói chính là lúc các thành phần trong nó bị biến đổi - Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng dầu thừa khi nấu nướng

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng tiết kiệm dầu ăn theo cách này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen sử dụng dầu thừa khi nấu nướng rất nguy hiểm cho sức khỏe. Dầu ăn đã qua sử dụng sẽ sản sinh ra một lượng lớn benzopyrene - chất gây ung thư loại 1 được nhiều cơ quan quốc tế về nghiên cứu ung thư công nhận.

Chính vì vậy, bạn nên đổ bỏ dầu thừa sau khi chế biến món ăn thay vì giữ lại để tái sử dụng - Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng xoong nồi đã nấu để chế biến món khác

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, nhiều người có thói quen sử dụng 1 chiếc chảo để chế biến nhiều món ăn. Tuy nhiên, lượng dầu mỡ và thực phẩm còn sót lại sẽ bám dính trên chảo sau khi chế biến, nếu không được làm sạch mà vẫn tiếp tục đun nấu thì lượng dầu mỡ thừa và thức ăn bám dính sẽ bị đun cháy và biến thành các chất có hại như benzopyren gây hại cho sức khỏe.

Rửa sạch xoong nồi sau khi chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Đậy kín nắp khi nấu món xào

Khi chế biến các món xào, bạn thường đậy kín nắp để thức ăn nhanh chín và mềm hơn nhưng đây là thói quen cần từ bỏ càng sớm càng tốt. Hành động này không chỉ khiến thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng vốn có mà còn gây hại cho sức khỏe cả gia đình bạn.

Việc đậy kín nắp nồi, chảo… khi chế biến thức ăn sẽ sản sinh ra một lượng khói lớn do quá trình đun nấu ở nhiệt độ cao gây ra. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, khói dầu ở nhiệt độ cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tức ngực, đau đầu... Về lâu dài, thói quen nấu nướng này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Không nên đậy nắp kín khi chế biến món xào - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những thói quen nấu nướng dễ gây ung thư bạn cần thay đổi để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Đông Anh (TH)

Tin liên quan

Nếu muốn nhanh chóng sở hữu vóc dáng thon gọn, đừng bỏ qua các loại ngũ cốc giảm cân này...

Bạn đang trong quá trình giảm cân, hãy bổ sung ngay những loại ngũ cốc này vào chế độ ăn...

Đem ổi đi ngâm rượu, mỗi ngày uống 1 ly còn bổ hơn ăn tổ yến, nhân sâm

Rượu ổi vừa rẻ tiền vừa mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch,...

Thường xuyên ăn chè nấm tuyết làm theo cách này, cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào như gái...

Món chè nấm tuyết táo tàu chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng điều hòa khí huyết, an thần và...

Da bong tróc mùa hanh khô: Bổ sung ngay những thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng để cấp...

Thời tiết thay đổi và hanh khô khiến làn da mất đi độ ẩm vốn có và dễ gặp tình...

Mách chị em cách trồng cà tím ngừa ung thư trong thùng xốp cực đơn giản tại nhà

Cà tím là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt có khả năng ngăn...

Miền Bắc trở lạnh, hãy bổ sung ngay những thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày để ngăn ngừa...

Thời tiết trở lạnh cũng là lúc hệ miễn dịch suy giảm, cơ thể dễ mắc phải những bệnh thông...

Đừng vội vứt những thực phẩm mọc mầm này đi vì chúng đều là ‘thần dược’ đối với sức khỏe

Hầu hết mọi người đều cho rằng thực phẩm nảy mầm sẽ bị biến chất và không tốt cho cơ...

Tin mới nhất

Đau buồn vì chồng gặp tai nạn qua đời, không ngờ người phụ nữ dắt thêm đứa con nói những...

13 giờ trước

Nghi ngờ chồng có quỹ đen, tôi lén lút trữ của cải cho bản thân mình, nào ngờ ngày đọc...

13 giờ trước

Lâm bệnh nặng, chồng xin vợ cho gặp nhân tình lần cuối, nào ngờ phản ứng của ả bồ khiến...

13 giờ trước

Gọi cả gia đình đi bắt gian, đến tới nơi mở cửa ra, tôi và bố đứng hình trước cảnh...

13 giờ trước

Đêm tân hôn chồng bất ngờ làm điều này, vợ giật mình sửng sốt đôi mắt chưa bao giờ không...

17 giờ trước

Bị chồng ép ly hôn sau 7 năm chung sống, 1 năm sau gặp lại, vợ bàng hoàng khi biết...

17 giờ trước

Cha gần đất xa trời, đột nhiên người phụ nữ lạ đến gặp nói một điều khiến cả nhà tôi...

17 giờ trước

Ngày lên xe hoa, con trai riêng kiên quyết đòi chạy theo, nào ngờ chồng mới cưới quyết định một...

17 giờ trước

Chạm mặt chồng và nhân tình trong khách sạn, tôi vỡ lẽ câu chuyện giấu kỹ 10 năm nay

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình