Sữa chua là loại thực phẩm phổ biến và đa dạng trên thị trường, có loại sữa chua được sản xuất với số lượng lớn bằng máy móc hiện đại, cũng có loại làm bằng thủ công tại nhà với phương thức bán lẻ như món ăn vặt hàng ngày.
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo trên Erbohui rằng tuy mỗi loại sữa chua có hương vị riêng và tương đối an toàn nhưng bạn cũng cần biết cách chọn sữa chua làm sao để tăng thêm lợi ích cho sức khỏe, hạn chế những tác dụng phụ.
Chú ý thành phần “vi khuẩn sống” có trong sữa chua
Sữa chua là loại thực phẩm chế biến từ sữa, trải qua quá trình lên men các vi khuẩn trong sữa. Căn cứ vào phương thức thực hiện có trải qua phương pháp tiệt trùng Pasteur bằng nhiệt hay không mà sữa chua có thể được chia thành 2 loại: Sữa chua hoạt khuẩn nhiệt độ thấp và sữa chua tiệt trùng.
Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại sữa chua này nằm ở chỗ có chứa “khuẩn sữa chua sống” (Lactobacillus) hay không. Các thành phần dinh dưỡng khác thì tương đối như nhau.
Nếu uống sữa chua với mục đích là để hấp thu lợi ích từ khuẩn sữa chua thì lời khuyên cho bạn là nên chọn loại 1. Ngược lại, nếu không cần thiết bổ sung “vi khuẩn sống” thì loại sữa chua tiệt trùng lại lý tưởng hơn. Có thể thấy, nhu cầu về dưỡng chất chính là một trong những tiêu chí trong cách chọn sữa chua của bạn.
Chú ý số lượng “lợi khuẩn” trong sữa chua
Căn cứ vào tính chất khác nhau giữa các nhóm vi khuẩn, sữa chua được chia thành 2 loại chính:
Sữa chua thông thường: Đa số chỉ có chứa hai nhóm vi khuẩn sữa chua là Lactobacillus delbrueckii subsp, Bulgaricus và Streptococcus thermophilus.
Sữa chua lợi khuẩn: Trừ hai nhóm vi khuẩn kia thì còn có nhiều nhóm vi khuẩn sữa chua khác như Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium v.v…
Về mặt lý luận, sữa chua lợi khuẩn có lợi cho việc điều tiết và cân bằng các vi sinh vật trong đường ruột. Sữa chua còn hỗ trợ chức năng tiêu hóa, hấp thu cũng như nhiều giá trị khác đối với sức khỏe con người.
Tuy nhiên, muốn đảm bảo cách chọn sữa chua hợp lý, số lượng lợi khuẩn phải đạt từ 106 đến 108 trở lên mới có hoạt tính bảo vệ sức khỏe. Trong khi đó, thành phần ghi trên bao bì sữa chua ngoài thị trường chưa hẳn đúng với số lượng lợi khuẩn thực tế trong sữa chua.
Chú ý hàm lượng protein trong sữa chua
Tốt nhất bạn nên lựa chọn loại sữa chua có hàm lượng protein từ 2.3% trở lên, bất kể là sữa chua uống hay sữa chua đông lạnh. Khi thành phần protein chỉ khoảng 1% - 2.3%, thường chỉ là sữa bò pha nước, đường, hương liệu và chất tạo chua, không đảm bảo chỉ tiêu sức khỏe còn khiến cơ thể hấp thu nhiều đường.
Chú ý hàm lượng Gluxit
Thông thường hàm lượng gluxit trong sữa chua khoảng 10% - 12%, một số sản phẩm có thể đạt đến 15%. Đứng ở góc độ sức khỏe, cách chọn sữa chua lý tưởng nên lưu ý tiêu chí protein cao, ít béo, ít gluxit. Đặc biệt người bị béo phì càng nên chú ý thành phần này hơn.
Chú ý chữ “vị” trong sữa chua
Sữa chua có thể có mùi vị đơn thuần cũng có thể được cho thêm hương liệu trái cây khác nhau để tăng khẩu vị cho người tiêu dùng. Vấn đề này tương đối khó kiểm soát. Vì vậy, tốt nhất bạn vẫn nên chọn vị đơn thuần của sữa chua.
Ngoài ra, nếu thực sự muốn thay đổi mùi vị thì nên chọn sản phẩm uy tín, lý tưởng nhất chính là dùng trái cây tự nhiên thêm vào sữa chua chứ không phải chỉ có “hương vị” từ hóa chất.
Nguồn: https://www.erbohui.com/shenghuo/yingyang/1965.html