Sau Tết bánh chưng còn nhiều, ngoài việc để nguyên ăn (bánh chưng luộc), mọi người có thể biến các món từ bánh chưng sau tết khác nhau.
Bánh chưng rán truyền thống
Trong không khí ngày tết với cơn gió lạnh của buổi sáng sớm và khi chiều buông chắc hẳn sẽ khiến nhiều người “tự dưng” thèm chút bánh chưng rán nóng hổi, giòn tan và mềm dẻo. Thực hiện món này thật đơn giản, bạn chỉ cần cắt mỏng bánh chưng cho vào chảo dầu nóng chiên vàng đều hai mặt, gắp ra đĩa cho ráo dầu.
Trong lúc chờ bánh chưng đỡ nóng và đỡ dầu bạn có thể làm nhanh ít dưa góp chua ngọt ăn cùng hoặc chuẩn bị trước đó. Và giờ chỉ cần dọn bánh ra chấm cùng ít tương ớt nữa nếu bạn thích. Hương vị bánh chưng rán truyền thống sẽ làm nhiều người con xa nhà thấy thèm thuồng đó.
Pizza bánh chưng
Pizza bánh chưng là món đặc biệt được kết hợp sáng tạo cho hương vị độc đáo.
Nguyên liệu: 1/2 bánh chưng thừa (350 gr), phô mai, ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ thái sợi, hành lá thái nhỏ; 2 trứng gà cùng 1/2 chén các loại cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt luộc sơ.
Cách làm:
Bánh chưng lấy phần nhân thịt và phần vỏ bánh để riêng. Cho phần vỏ bánh vào âu cùng 1 quả trứng gà và hành lá trộn đều.
Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào chút xíu dầu, láng đều. Dầu hơi nóng thì cho phần vỏ bánh trộn trứng vào, dàn đều, chiên khoảng 2 phút với lửa hơi thấp. Sau đó cho hết phần nhân bánh chưng cùng với tất cả rau củ cũng như pho mát vào.
Khoét 1 lỗ tròn ở giữa, đổ 1 quả trứng gà còn lại.
Đậy vung, tiếp tục chiên với lửa thấp cho đế bánh vàng giòn phần trên chín đều (7-8 phút) là tắt bếp, bạn đã có ngay chiếc pizza bánh chưng rồi.
Pizza bánh chưng cho ra đĩa, rắc thêm chút hành lá là hoàn tất.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã xử lý được phần bánh chưng thừa sau Tết mà lại có món bánh lạ, ngon miệng cho cả nhà thưởng thức.
Bánh chưng bọc khoai rán
Nguyên liệu
1 cái bánh chưng, 1 củ khoai lang vàng (~200g), 150ml nước cốt dừa, 50ml nước lọc; 10g bột năng; 20g đường, 50g lạc và hành lá, gia vị
Cách làm
Cho nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường vào nồi khuấy đều, bắt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt.
Hành lá thái nhỏ (khoảng 1/2 bát). Đun 1/3 bát dầu ăn sôi bốc khói rồi đổ vào bát hành để làm mỡ hành.
Khoai bào vỏ, thái nhỏ cho vào nồi luộc chín, đổ ra rổ để ráo.
- Cho vào khoai 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mỡ hành.
- Bạn đeo găng tay nilon bóp cho khoai nát và ngấm đều gia vị.
Lạc rang chín, bóc vỏ, giã nhỏ. Bánh chưng thái lát cho vào nồi hấp cách thuỷ cho mềm.
Cho bánh đã hấp mềm vào túi nilon. Xả khăn sạch vắt ráo rồi bọc khăn bên ngoài túi bánh, nhồi bánh như nhồi bột bánh mì, nhồi đến khi nếp quyện nhau thành một khối mịn dẻo là được.
Chuẩn bị một tấm nilon sạch. Dàn nếp lên tấm nilon thành hình chữ nhật.
Dàn khoai lên trên nếp rồi cuộn lại đem rán ngập dầu. Khi nếp giòn và vàng đều vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Dùng kéo cắt bánh thành khối vuông nhỏ, rưới nước cốt lên mặt bánh rồi đến mỡ hành, sao cùng là lạc rang giã nhỏ.
Từng miếng bánh khoai trong dẻo ngoài giòn, bùi vị khoai, bao trùm vị béo của nước cốt dừa, thơm hương lạc rang và nếp rán giòn, lại còn chan thêm mỡ hành rất hấp dẫn.
Bóc một mặt lá của bánh chưng rồi đặt dây lạt lên mặt bánh: 2 dây bắt chéo theo bánh, 2 dây còn lại vuông góc với nhau (đặt dây sao cho bánh sau khi cắt sẽ được chia đều thành 8 miếng, lưu ý ghi nhớ dây nào đặt trước dây nào đặt sau để bánh được cắt nhanh và đẹp mắt hơn). Sau đó lật úp mặt bánh xuống đĩa lớn, bóc phần lá còn lại rồi xiết dây lạt cắt bánh.
Làm bánh chưng sốt chua cay
Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị làm nước sốt chua ngọt vào tô: nước tương, ớt băm, nước cốt me, đường trắng, tôm khô, nước mắm, tiêu và chút hạt nêm vào hòa quyện đều thành một hỗn hợp đồng nhất. Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn, phi thơm tỏi và hành rồi đổ phần nước xốt vào đợi nóng, tắt bếp.
Bắc chảo lên bếp đợi nóng rồi cho dầu ăn vào, đun cho đến khi thấy dầu ăn sôi lên thì thả từng miếng bánh chưng vào rán đều vàng giòn các mặt bánh. Bạn nên để mặt bánh chín vàng rồi mới lật bánh để giữ cho bánh được giòn đều và không bị nát bánh.
Hoàn thành và thưởng thức
Xếp bánh chưng rán ra dĩa, rưới thêm nước xốt chua cay lên bề mặt bánh khi còn nóng để nước xốt thấm đều vào bánh chưng sẽ cực kỳ thơm ngon. Thưởng thức khi còn nóng, có thể ăn kèm với dưa món hoặc thức uống yêu thích để tăng thêm hương vị.
Chúc bạn thành công!