Nội dung bài viết
Cách nấu nước sâm rong biển ngon bổ dưỡng tại nhà
Theo dược học cổ truyền, nước sâm rong biển có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ khát nên thường được dùng để giải trừ tình trạng tích nhiệt trong cơ thể.
Vì thế, trời ngày hè oi bức, một ly sâm rong biển mát lạnh, ngọt thanh không chỉ giúp cơ thể cung cấp được lượng nước cần thiết mà còn giải nhiệt tốt. Cách nấu nước sâm rong biển đơn giản vô cùng, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết là có thể vào bếp thực hiện ngay.
Nguyên liệu nấu nước sâm rong biển
- 100 gram rong biển
- 2 quả la hán quả
- 50 gram cây mã đề
- 50 gram bông ngò
- 200 gram đường phèn
- 50 gram lá thuốc dòi
- 10 gram bông cúc
- 50 gram râu bắp
- 30 gram gừng tươi
Hướng dẫn chi tiết cách làm nước sâm rong biển
Rong biển mua về rửa với nước từ 2 đến 3 lần cho sạch, sau đó cho vào ngâm cùng 500 ml nước và 30 gram gừng cắt lát khoảng 20 phút. Cách này giúp loại bỏ bớt mùi tanh của rong biển.
Trong thời gian ngâm rong biển, đem hai trái la hán quả ra đập dập, tách vỏ và cho vào túi lọc. Với những nguyên liệu khác như mã đề, bông ngò, thuốc dòi, râu bắp, bông cúc thì đem rửa với nước cho sạch bụi bẩn.
Đủ thời gian, vớt rong biển ra ngoài, rửa lại cho sạch và bắc lên bếp nấu cùng la hán quả và 2,5 lít nước. Khi hỗn hợp trong nồi sôi, hạ lửa nhỏ và để khoảng 40 phút cho rong biển và la hán quả ra hết chất. Tiếp theo, bạn cho hết tất cả thuốc giòi, bông ngò, lá mã đề và râu bắp vào nấu cùng.
Chờ đến khi hỗn hợp trong nồi sôi lại, bạn thêm vào 200 gram đường phèn, sau đó tiếp tục đun thêm 20 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý, lượng đường bạn có thể tự điều chỉnh theo sở thích của bản thân. Khi nước sâm bớt nóng, lọc lấy phần nước trong, loại bỏ bã cặn ra ngoài.
Như vậy, cách nấu nước sâm rong biển đã hoàn thành, bạn có thể uống nóng hoặc lạnh đều được. Tuy nhiên, vào những ngày hè oi bức thì một cốc sâm rong biển lạnh sẽ giúp cơ thể dễ chịu hơn rất nhiều. Đồng thời, việc bảo quản thức uống này trong ngăn mát tủ lạnh cũng giúp chúng lâu hư hơn.
Cách nấu nước sâm bông cúc
Tương tự như nước sâm rong biển, nước sâm bông cúc cũng có tác dụng giải nhiệt ngày hè vô cùng tốt. Nguyên liệu chuẩn bị cho thức uống này không quá phức tạp, thời gian nấu cũng không lâu nên rất thích hợp với những người bận rộn.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu nước sâm bông cúc
- 150 gram bông cúc
- 100 gram long nhãn
- 150 gram đường phèn
Hướng dẫn cách nấu nước sâm bông cúc
Long nhãn và bông cúc khô mua về đem ngâm trong nước khoảng 15 phút. Lưu ý, ngâm nguyên liệu ra hai tô riêng biệt, không trộn lẫn với nhau.
Tiếp đến, vớt bông cúc vào nồi, thêm vào 1,5 lít nước lọc và bắc lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp trong nồi sôi được 10 phút thì vớt bông cúc ra ngoài, cho long nhãn (kể cả phần nước ngâm) và đường phèn vào. Tiếp tục đun lửa vừa đến khi đường tan thì tắt bếp.
Nước sâm bông cúc nhãn nhục có vị ngọt mát, thích hợp thanh nhiệt, giải độc, giúp thư giãn tinh thần. Đặc biệt, khi uống nóng, loại nước sâm này còn có thể thay thế cho trà, nhâm nhi cùng miếng bánh ngọt thì càng tuyệt vời.
Cách nấu nước sâm 24 vị
Nếu hai loại thức uống ở trên thường dùng đến những dược liệu quen thuộc trong y học cổ truyền thì nguyên liệu ở nước sâm 24 vị lại dùng đến các loại cây cỏ gần gũi trong cuộc sống hằng ngày. Dựa vào vị ngọt tự nhiên cùng tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm và thanh nhiệt mà dân gian đã kết hợp chúng với nhau để tạo ra loại thức uống thơm ngon cho ngày hè.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu nước sâm 24 vị
- 1 bó rễ tranh nhỏ
- 3 khúc mía lau
- 1 bó bông ngò
- 50 gram mã đề
- 50 gram râu bắp
- 3 cây lá dứa
- 6 lít nước
- 50 gram đường phèn
- 2 muỗng cà phê muối
Hướng dẫn cách nấu nước sâm 24 vị
Với những nguyên liệu như rễ tranh, bông ngò, mã đề, râu bắp và lá dứa khi mua về nên đem rửa sạch, sau đó ngấm trong nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn và sâu bọ nếu có. Tiếp đến bó chúng lại thành bó nhỏ và để ráo. Riêng mía lau cũng đem rửa sạch, tước vỏ và chặt khúc ngắn.
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cùng 6 lít nước và bắc lên bếp. Đun đến khi hỗn hợp trong nồi sôi thì hạ lửa nhỏ, để khoảng 40 phút cho nguyên liệu ra hết chất, nước chuyển sang màu nâu đậm thì tắt bếp.
Tiếp theo, lọc lấy phần nước trong, bỏ bã, sau đó cho 150 gram đường phèn vào, khuấy đến khi đường phèn tan thì có thể múc ra ly thưởng thức. Hoặc bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, sau đó lấy ra uống sẽ ngon hơn.
Một số lưu ý khi sử dụng nước sâm
Sử dụng nước sâm để giải khát là một thói quen tốt vì những đồ uống này hợp vệ sinh và tốt cho sức khỏe, đặc biệt chúng còn không chứa những hóa chất độc hại. Tuy nhiên, khi dùng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề nho nhỏ:
- Không nên lạm dụng quá mức, đặc biệt là trẻ em, người già, người mới ốm dậy hoặc người bị tỳ vị hư yếu, chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải.
- Khi mua nguyên liệu phải chọn những cửa hàng uy tín, biết rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Tránh mua nhầm loại bị ẩm mốc hoặc quá hạn sử dụng. Để tốt hơn, bạn có thể mua đồ tươi về nấu uống hoặc phơi sấy tại nhà để đảm bảo chất lượng.
- Hạn chế uống nước sâm nhiều vào buổi tối vì chúng tăng gánh nặng cho thận.
- Sau khi ăn những thực phẩm tươi sống không nên dùng ngay nước sâm vì chúng có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đi ngoài lỏng.
- Phụ nữ mang thai cũng không nên dùng loại thức uống này vì chúng gây kích thích niêm mạc đường ruột, từ đó gây trở ngại cho việc hấp thu dinh dưỡng, đồng thời làm suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa và thận.
- Bên cạnh đó trong sâm lạnh còn chứa axit photphoric, một hoạt chất làm tăng nguy cơ bị loãng xương, do đó người mắc các bệnh về xương khớp cũng nên hạn chế sử dụng.
Nước sâm không chỉ là thức uống giải nhiệt ngày hè ngon mà còn rất tốt với sức khỏe. Bạn có thể dễ dàng mua được loại nước này tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc tiệm giải khát. Tuy nhiên để an toàn bạn có thể thực hiện ngay tại nhà bằng cách nấu nước sâm rong biển mà bài viết chia sẻ trên đây.