Đại tràng (còn được gọi là ruột già, ruột kết) là 1 cơ quan trong hệ thống tiêu hóa, có nhiệm vụ nén nước, muối và các chất dinh dưỡng từ thực phẩm khó tiêu hóa ở ruột non, xử lý chúng và thải ra bên ngoài.
Tuy nhiên, nếu đại tràng không khỏe mạnh, thay vì loại bỏ độc tố, nó sẽ hấp thu chúng và gây ra các vấn đề như: Đầy hơi, táo bón, mệt mỏi,... lâu dần sẽ mắc phải các bệnh mãn tính.
Do đó, chúng ta nên bảo vệ đại tràng để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Dưới đây là những cách đơn giản giúp loại bỏ các chất có hại và thúc đẩy lợi khuẩn, hạn chế sự tích tụ chất nhầy trong đại tràng tạo thành độc tố đầu độc cơ thể.
Nước lọc
Nước mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó phải kể đến tác dụng thanh lọc, làm sạch đại tràng.
Thường xuyên uống nước sẽ giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng. Đồng thời, khi cung cấp đủ nước cho cơ thể, nhu động ruột sẽ hoạt động tốt hơn, giúp chất thải nhanh chóng di chuyển xuống ruột kết và đi ra bên ngoài.
Mỗi ngày bạn nên uống khoảng 1.5 - 2 lít nước để đảm bảo cung cấp đủ nước cho các hoạt động của cơ thể và thanh lọc các chất bẩn trong đại tràng. Uống đủ nước còn hỗ trợ chức năng đào thải chất độc của gan và thận, giảm thiểu tình trạng suy giảm chức năng của các cơ quan này.
Nước chanh
Uống một cốc nước chanh mỗi ngày rất tốt cho hoạt động của đại tràng. Nhờ dồi dào thành phần vitamin C, chất chống oxy hóa cùng các khoáng chất, chanh tươi có nhiều tác dụng đối với hệ tiêu hóa nói chung và ruột kết nói riêng.
Bạn nên vắt 1/2 quả chanh, pha với lượng nước lọc vừa đủ (khoảng 300ml), thêm một ít muối ăn, mật ong, khuấy đều rồi thưởng thức. Uống nước chanh tươi vào mỗi buổi sáng khi đói bụng sẽ làm sạch các chất nhầy trong ruột, mang lại hiệu quả thải độc cao hơn.
Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Bổ sung vào món ăn hàng ngày các loại rau củ (bông cải, các loại đậu, quả lê, táo, nho,...) sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng hơn, giảm thiểu các bệnh thường gặp như: Chướng bụng, đầy hơi, táo bón, trĩ,...
Nguồn chất xơ dồi dào trong rau củ cũng giúp cải thiện nhu động ruột, làm chất thải mềm hơn. Dưỡng chất này còn hỗ trợ đại tràng cuốn sạch các độc tố nhanh chóng và thúc đẩy quá trình đào thải của cơ thể.