Tuy nhiên, ngày nay với nhiều cách chế biến không phù hợp vô tình mọi người đã loại bỏ hết dinh dưỡng có trong bí đỏ, thậm chí có thể gây độc khi ăn nếu chế biến bằng cách này.
Dưỡng chất thiết yếu có trong bí đỏ
Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, trong 254g bí đỏ nấu chín có chứa thành phần dinh dưỡng sau: Vitamin A: 245%, Vitamin C: 19%, Vitamin B2: 11%, Vitamin E: 10%, Calo: 49%, Chất béo: 0,2g, Chất đạm: 2g, Carb: 12g, Chất xơ: 3g, Kali: 16%, Đồng: 11%, Mangan: 11%, Sắt: 8%, Nước: 94%, Vitamin B, magie, kẽm, phốt pho, folate.
Chia sẻ trên Tri thức và Cuộc sống: Bác sĩ Trương Quang Hải, Đại học Y Hà Nội, bí đỏ là loại thực phẩm gần gũi được nhiều người yêu thích không chỉ dễ ăn, dễ chế biến mà còn cung cấp rất nhiều các dưỡng chất và vitamin quý. Trong đó, hàm lượng vitamin A trong bí đỏ gần như đứng đầu trong các loại rau dưa và là vitamin rất quý để chữa nhiều bệnh.
Vitamin A có trong bí đỏ đặc biệt quan trọng giúp tăng cường niêm mạc ruột, làm cho nó có khả năng chống nhiễm trùng cao hơn. Các vi chất dinh dưỡng khác trong bí đỏ cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bao gồm vitamin C và E, sắt và folate.
Các nghiên cứu cũng cho thấy vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, những người bị thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch yếu hơn. Bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh là giúp tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm cho vết thương mau lành hơn.
Vitamin A trong bí đỏ có thể bảo vệ thị lực, nhất là tình trạng thị lực giảm dần theo tuổi tác. Ngoài ra, bí đỏ rất giàu vitamin E và beta carotene. Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ hiệu quả cơ thể khỏi một số gốc oxy tự do và tác hại của peroxide. Beta carotene là một loại caroten chuyển hóa vitamin A trong cơ thể giúp bảo vệ thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt.
Người ra, Lương y Nguyễn Hữu Toàn, Hội Đông y Hải Phòng, cũng cho biết thêm, trong bí đỏ là vị thuốc quý, vị ngọt, tính ấm, có công dụng thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch,… thường chữa đau đầu chóng mặt, mắt kém, viêm gan, thận yếu,… Với những người bị đau đầu, chóng mặt, thường xuyên ăn bí đỏ nấu cùng đậu phộng (lạc), hạt sen sẽ cải thiện.
Ăn bí đỏ theo cách này chẳng khác nào đang rước độc vào người
Mặc dù là loại thực phẩm mang đến nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng khi ăn bí đỏ bạn cũng lưu ý đến nhiều vấn đề sau đây. Nếu không từ thực phẩm tốt lại vô tình ‘biến’ chúng thành chất độc gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Ăn bí đỏ liên tục
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Bởi vì, trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hóa sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó sẽ khiến cho chóp mũi, lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.
Bí đỏ già để lâu dễ lên men
Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí - lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Ăn khi bị rối loạn tiêu hóa
Người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.
Bảo quản trong tủ lạnh
Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.
Nấu bí đỏ với dầu ăn
Không nấu với dầu ăn vì nếu sử dụng dầu ăn để rán hoặc xào bí đỏ có nghĩa là đang làm giảm những dưỡng chất của chúng. Vì vậy, hãy chế biến theo cách luộc, nướng hoặc hấp.