Phụ Nữ Sức Khỏe

Bí đỏ giàu dinh dưỡng nhưng ăn sao cho đúng và đủ để tốt cho sức khỏe

Bí đỏ là thực phẩm gần gũi được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nên ăn bí đỏ thế nào, ăn bao nhiêu để không 'lợi bất cập hại' không phải ai cũng biết.

Trong mỗi quả bí đỏ có rất nhiều khoáng chất, vitamin và các axit hữu cơ tốt với sức khỏe. Không chỉ vậy, loại quả này còn giàu tryptophan - chất cấu thành nên protein cần cho hoạt động của tế bào thần kinh.

Trong 100 gam thịt bí đỏ chứa: 85 - 91% là nước, 85 - 170 kJ năng lượng, 3,3 - 11g bột đường, 0,1 - 0,5g chất béo, 0,8 - 2g chất đạm, 5 - 6g gluxit, 0,9g protein. Kèm theo đó là các vitamin nhóm B1 và một số axit béo tốt như beta carotene, linolenic và linoleic.

Bí đỏ có rất nhiều khoáng chất, vitamin và các axit hữu cơ tốt với sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho xương và mắt: Bí đỏ giàu Carotene chất này được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A giúp duy trì và phát triển thị lực, ngăn ngừa nhiều bệnh về thoái hoá mắt. Trong bí đỏ cũng chứa nhiều canxi, kali, natri tốt cho sự phát triển của xương, ngăn ngừa loãng xương rất tốt cho người già

Ngăn ngừa ung thư: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong bí đỏ có chất chống oxy hóa và chất Beta- Carotene có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ung thư và chống viêm.

Tăng cường hệ miễn dịch: Bí đỏ có hàm lượng vitamin C cao có tác dụng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp chống lại các vi khuẩn và vi rút có hại cho cơ thể.

Tốt cho tim mạch: Đặc biệt trong hạt bí đỏ có chứa nhiều axit béo như omega 3, omega 6 giúp làm giảm các lượng cholesterol xấu và ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch.

Bí đỏ là thực phẩm tốt cho người tiểu đường có tác dụng hạ đường huyết trong máu. Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Bí đỏ là thực phẩm tốt cho người tiểu đường có tác dụng hạ đường huyết trong máu, phòng ngừa tiểu đường và bệnh thành mãn kinh ở người tiểu đường.

Bí đỏ có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, cần khéo léo kết hợp bí đỏ trong khẩu phần ăn, một tuần chỉ nên ăn 2 – 3 lần là hợp lý. Nếu ăn quá nhiều bí đỏ thì lượng beta caroten sẽ không được tiêu hóa hết do hàm lượng cao vượt mức hấp thu của cơ thể. Lúc này beta caroten sẽ bị tồn đọng ở gan và gây ra hiện tượng vàng da ở lòng bàn tay, bàn chân và cả chóp mũi. Dù vậy, vàng da do ăn nhiều bí đỏ cũng không nên lo lắng vì đây là một bệnh lý không gây hại cho sức khỏe và chỉ cần ngừng ăn bí đỏ một thời gian thì triệu chứng vàng da sẽ hết.

Không nên ăn quá nhiều bí đỏ một lúc bởi hàm lượng chất xơ quá cao có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.

Ăn bí đỏ quá nhiều có thể khiến cơ thể bị ngộ độc Cucurbitacin. Bí đỏ có lượng Cucurbitacin là bí thường có vị đắng khi ăn. Do đó, bạn không nên ăn bí đỏ bị đắng nếu không muốn cơ thể bị ngộ độc thực phẩm.

Đang bị rối loạn tiêu hóa thì cần tránh không nên ăn bí đỏ. Bí đỏ có thể khiến đầy bụng. Ảnh minh họa: Internet

Tránh ăn bí đỏ đã quá già hay để lâu ngày. Bởi bí đỏ quá già sẽ làm cho hàm lượng đường tăng lên, đồng thời biến chất, lên men dễ gây ra các thành phần độc tố có hại cho cơ thể. Nếu đang bị rối loạn tiêu hóa thì cần tránh không nên ăn bí đỏ. Bí đỏ có thể khiến đầy bụng.

Nhi An (TH)

Tin liên quan

Lý do uống trà mỗi sáng đẩy lùi bệnh tiểu đường

Nghiên cứu mới cho thấy thói quen uống trà buổi sáng tốt cho sức khỏe của bạn - giảm 28%...

7 tác hại khi ăn quá nhiều đậu phụ, nam giới cần đặc biệt chú ý

Đậu phụ xuất hiện trong cả bữa cơm bình dân lẫn các nhà hàng cao cấp. Đây là thực phẩm...

7 tác hại của loại đồ uống hàng triệu nam giới Việt mê

Rượu gây tác hại lên toàn bộ cơ thể, trong khi đó, hơn 40% số đàn ông Việt Nam uống...

Loại lá thơm mọc khắp Việt Nam có nhiều công dụng chữa bệnh

Lá lốt mọc tự nhiên ở nước ta, không chỉ là gia vị thơm ngon trong ẩm thực mà còn...

Chuyên gia cảnh báo thói quen cần tránh khi dùng nồi nấu chậm

Cho thực phẩm đông lạnh vào nồi nấu chậm là thói quen không tốt, có nguy cơ gây ngộ độc.

Muốn có bát canh cua thơm ngon chuẩn vị, chị em đừng quên bước quan trọng này!

Để nấu canh cua ngon thì cách làm thông thường là chưa đủ, bí kíp để có được món ngon chuẩn vị...

Tác dụng của cát cánh: Chống viêm, giúp long đờm và nhiều lợi ích khác

Cát cánh là vị thuốc có nhiều công dụng đối với sức khoẻ, đặc biệt được sử dụng để hỗ...

Tin mới nhất

Bánh chưng có dấu hiệu này tuyệt đối đừng ăn vì dễ chứa độc tố gây ung thư: Nguy hiểm...

28 phút trước

Chỉ nhìn vào giày dép, dáng đi cũng lộ ra bệnh tật, thấy 8 điểm này cần thăm khám ngay

9 giờ trước

Rau củ tốt nhưng nấu sai cách cũng vô ích, chuyên gia tiết lộ 5 mẹo nấu để giữ tối...

9 giờ trước

4 lưu ý khi bảo quản thức ăn thừa ngày Tết từ chuyên gia, tưởng đơn giản nhưng nhiều người...

10 giờ trước

4 món ngày Tết ăn thừa cần bỏ ngay đừng tiếc, để qua đêm hâm nóng lại tương đương “tự...

10 giờ trước

Bánh chưng chua, nhớt vỏ, xử lý sao cho an toàn sức khỏe, bác sĩ chia sẻ

10 giờ trước

Loại đũa bẩn gấp 8 lần bồn cầu, chuyên gia chỉ ra 5 bước quan trọng để rửa sạch đũa

10 giờ trước

Dùng màng bọc thực phẩm theo cách này có thể gây rối loạn nội tiết, vô sinh

11 giờ trước

Để bánh chưng lâu ngày trong tủ lạnh có thể gây bệnh ung thư không? Cách bảo quản bánh sau...

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình