Bí ngô (còn gọi là bí đỏ) chín có màu vàng cam, quả chia tách thành từng múi với nhiều hạt bên trong. Phần thịt quả chứa nhiều vitamin A, B, C, E, D giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tốt cho da và não bộ. Loại quả này cũng chứa nhiều chất xơ và đường tự nhiên, không gây béo phì, tốt cho hệ tiêu hóa.
Dưới đây là những bài thuốc hay từ bí ngô được giới thiệu trong cuốn sách Chữa bệnh bằng rau, củ, quả và động vật:
Viêm phổi: Bí ngô 500g, thịt bò 250g, đun kỹ để ăn. Có thể dùng thêm viên hoàn lục vị để điều trị.
Viêm khí quản mạn tính, ho phế quản: bí ngô 1 quả (500g), mật ong 60g, đường phèn 30g; khoét 1 lỗ ở đầu quả bí để moi bớt ruột ra, cho mật ong và đường vào, bít lại bằng miếng bí đã cắt; đun 1 giờ đồng hồ rồi lấy ra; ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Dùng liên tục 5 – 7 ngày. Hoặc bí ngô tươi 500g, táo tàu 15 – 20 quả (bỏ hạt), đường đỏ vừa đủ; đun chín nhừ để ăn.
Tiểu đường: Ăn bí ngô với các loại thức ăn khác hoặc nướng bí ngô cho khô, nghiền hột; uống với nước đun sôi mỗi lần 6g, ngày 2 – 8 lần để thúc đẩy việc tiết chất insulin của cơ thể.
Huyết áp cao: Bí ngô rửa sạch, cắt miếng, cho thêm đường trắng, trộn đều, đun chín ăn. Bài thuốc này cũng có tác dụng chữa viêm thận mạn tính, xơ gan.
Mụn nhọt: Cuống bí ngô phơi khô, đốt thành than, nghiền bột, trộn với dầu sở hoặc dầu mè, đắp lên chỗ bị mụn nhọt.
Bỏng lửa, bỏng nước sôi: Ruột bí ngô giã nát, đắp vào chỗ đau.