Phụ Nữ Sức Khỏe

Bị bệnh gout có cần kiêng tuyệt đối protein từ thịt, cá, trứng?

Rất nhiều người bệnh gout (gút) cho rằng cần tuyệt đối kiêng ăn các sản phẩm cung cấp protein, nên ăn chay để không tăng acid uric, tránh tái phát các cơn gout cấp. Điều này có đúng?

Gout là bệnh chuyển hóa do tăng acid uric máu vượt quá ngưỡng, gây ra viêm khớp, sỏi thận và viêm thận kẽ. Bệnh rất thường gặp ở nam giới từ 40 tuổi trở lên, khởi phát thường đột ngột, sưng, đau và viêm các khớp. Gần một nửa người bệnh gout bắt đầu đau từ ngón chân cái, tiếp đến là ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.   

Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề, bao gồm phá hủy khớp, mất chức năng vận động, tàn phế, bệnh thận mạn tính và suy thận mạn tính.

Bệnh gout khiến các khớp tay, chân bị sưng. Ảnh: HT

Cùng với điều trị đúng bằng thuốc theo chỉ định, chế độ ăn lành mạnh và thay đổi lối sống có vai trò rất quan trọng với bệnh nhân gout.

Không cần kiêng ăn các sản phẩm cung cấp protein

TS Nguyễn Huy Thông, Trưởng khoa Khớp, Bệnh viện 103 (Hà Nội), cho hay mục tiêu của chế độ ăn lành mạnh và các biện pháp thay đổi lối sống là làm giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, giảm nồng độ acid uric máu, giảm nguy cơ bùng phát cơn gout cấp và hạn chế bệnh tiến triển.

Theo đó, bệnh nhân gout có nồng độ acid uric trên 6,5 mg/dL cần tuyệt đối tránh ăn nội tạng động vật chứa nhiều nhân purin như gan, tụy và thận.

Thực phẩm cần hạn chế là thịt đỏ, bao gồm trâu, bò, cừu, lợn và thủy hải sản chứa nhiều purin (cá cơm biển, cá hồi, cá mòi, sò điệp, cá bơn Na Uy, cua và tôm hùm). 

Bác sĩ Thông khuyên bệnh nhân gout nên ăn nhiều rau xanh, sản phẩm từ sữa không có chất béo hoặc ít chất béo như: sữa chua, phô mai cottage và sữa tươi.

Các loại đồ uống, thức ăn có nhiều fructose như: ngô, nước ngọt, bánh kẹo ngọt, đồ ăn nhanh cần tuyệt đối tránh. Những loại nước trái cây ngọt, đường, nước xốt, nước thịt và muối nên hạn chế. Rượu mạnh, bia, rượu vang cũng là thức uống được các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối tránh hoặc hạn chế.

Theo Tiến sĩ Thông, hiện tại, chưa có khuyến cáo đồng thuận về sử dụng các loại hạt (như hạt điều, hạt lạc), quả anh đào, vitamin C và cây họ đậu (như đậu cô ve, đậu đũa) cho người bệnh gout.

"Rất nhiều người bệnh gout kiêng các sản phẩm cung cấp protein một cách tuyệt đối. Đây là quan niệm sai lầm", Tiến sĩ Thông khẳng định. Ông nhấn mạnh rằng, với người bệnh gout không có khuyến cáo chế độ ăn kiểm soát chặt chẽ lượng protein.

Việc thực hiện chế độ ăn lành mạnh giúp giảm nồng độ acid uric máu tới 60 micro mol/L, theo vị chuyên gia. Với chế độ ăn Địa Trung Hải, người bệnh gout có thể ăn các thực phẩm có nhiều protein ở Việt Nam sẵn có, như: trứng gà, cá đồng, sữa tươi, sữa chua, thịt gia cầm, và các loại hạt chứa nhiều protein thực vật như hạt đậu, hạt lạc, hạt điều.

Lượng protein cần cung cấp trong một ngày cho người bình thường là 0,8g/kg cân nặng.

Ví dụ, một người 60kg cần 48g protein/ngày, có thể dùng một quả trứng gà (6-7g protein), nửa lít sữa tươi (15-16g), nửa lạng thịt gà (13-14g), nửa lạng hạt lạc (12-13g).

Rau nào nên và không nên ăn với người bệnh gout?

Theo TS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người bệnh gout không nên ăn các loại rau có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tây, măng tre, nấm, giá, dọc mùng… vì chúng làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong máu.

Các loại rau giàu chất xơ như súp lơ xanh, rau chân vịt được khuyến khích dùng bởi có thể giảm hấp thu đạm, từ đó giảm sự hình thành acid uric. Ngoài ra nên sử dụng nhiều thực phẩm có tính kiềm như cải xanh, củ cải, bí… vì chúng có tác dụng trung hòa acid uric trong máu, làm chậm tiến triển của bệnh.

Các biện pháp thay đổi lối sống cho người bệnh gout

- Giảm cân với người thừa cân, béo phì, duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng từ 18,5 đến 23 kg/m2 (trong đó 'm2' là bình phương chiều cao).

- Bỏ thuốc lá.

- Tập vận động thường xuyên với cường độ trung bình khoảng 150 phút/tuần và không nghỉ quá hai ngày liên tục.

- Uống đủ nước. 

Theo Võ Thu/Vietnam.net

Tin liên quan

Say xe đã không còn là nỗi lo: Chỉ cần ngậm thứ này ‘một bước ăn ngay’, chẳng tốn kém...

Mẹo nhỏ từ loại gia vị quen thuộc này giúp bạn tránh nỗi lo sợ say xe dù có đi...

Căn bệnh hiếm gặp khiến giáo viên mầm non liệt tứ chi, suy hô hấp nguy kịch

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vừa điều trị thành công một bệnh nhân bị viêm thân não -...

Biến thể XBB.1.5 có tốc độ lây lan thế nào?

XBB.1.5 là biến thể phụ Omicron dễ lây truyền nhất được phát hiện cho đến nay.

4 vùng trên cơ thể xuất hiện cơn đau bất thường, bác sĩ cảnh báo bệnh gan chuyển biến xấu,...

4 vùng trên cơ thể bị đau cảnh báo bệnh gan đã đi vào giai đoạn nặng, bạn cần đặc...

Sáng 11/1: Không còn ca COVID-19 nặng thở máy, biến thể phụ XBB.1.5 xuất hiện ở gần 30 nước

Theo thống kê của Bộ Y tế đến nay tròn 10 ngày kể từ đầu năm 2023, Việt Nam không...

Ngộ độc rượu tăng cao cuối năm, đây là cách phòng tránh

Những năm gần đây, ngộ độc rượu công nghiệp methanol luôn có xu hướng gia tăng vào dịp Tết, nguyên...

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng...

Tin mới nhất

Cuộc sống của bé Tom - chiến binh ung thư từng gây xúc động mạnh 5 năm trước

59 phút trước

Sau ly hôn, “võ sư” đánh vợ tiếp tục đánh đập, bạo hành tinh thần con trai

1 giờ trước

Vụ lật xe trên Đèo Cón, Phú Thọ: Mổ cấp cứu thành công thai phụ mang thai 36 tuần

1 giờ trước

Người đàn ông bị nam thanh niên mang dao tới nhà truy sát trong đêm

1 giờ trước

Vụ lật xe trên Đèo Cón, Phú Thọ: Mổ cấp cứu thành công thai phụ, 5 bệnh nhân nặng chuyển...

1 giờ trước

Mẹ chồng, con dâu đổ 1,5 lít xăng rồi châm lửa khiến cô gái bỏng nặng

1 giờ trước

Giá xăng nhập đã gần chạm 26.000 đồng

1 giờ trước

Xe khách gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy khỏi hiện trường

1 giờ trước

Nhặt được dây chuyền vàng cùng tiền mặt, người phụ nữ tìm người đánh rơi trả lại

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình