1. Sữa nguyên chất
Sữa nguyên chất chỉ có một lượng đường duy nhất có sẵn tự nhiên trong sữa tươi nguyên liệu (đường lactose).
Sữa tươi nguyên chất chưa qua xử lý rất giàu vitamin, đặc biệt là những loại vitamin tan trong dầu như A, E, K và tất cả chúng đều ở dạng khả dụng sinh học cao. Ngoài ra, còn có phức hợp vitamin B và C tan trong nước. Hầu hết các vitamin này khá dễ bị tiêu hủy trong quá trình thanh trùng sữa.
Bên cạnh vitamin, sữa thô cũng có hàm lượng cân bằng các khoáng chất như (canxi, magie, phốt pho và sắt. Những khoáng chất này cũng được hấp thụ mạnh nhờ một loại lợi khuẩn là lactobicili góp mặt trong sữa.
2. Sữa tách béo và ít béo
Vitamin D trong sữa tách béo nhiều gấp đôi so với sữa nguyên kem. Cơ thể bạn có thể hấp thụ calci nhiều hơn nhờ được bổ sung đủ vitamin D. Vì vậy sữa tách béo rất tốt cho xương.
Hàm lượng protein trong sữa tách béo cao hơn nhiều so với các chất dinh dưỡng khác.Sữa tách béo chứa lượng protein dồi dào. Trong một ly sữa tách béo có chứa tới 8gr protein.
Bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng người bệnh có thể kiểm soát nguy cơ bằng cách hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa Sự vắng mặt của chất béo bão hòa trong sữa có thể giúp ngăn ngừa tăng cân và tăng cường sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, sữa có cholesterol thấp và do đó nó hữu ích trong việc duy trì mức cholesterol trong cơ thể bạn.
3. Sữa hạnh nhân không đường
Hạnh nhân là một loại hạt được nghiên cứu có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng của hạnh nhân bao gồm các chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy mà sữa hạt hạnh nhân không đường được nhiều người chọn là thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày, chứa rất nhiều khoáng chất cùng các vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, E, B1, B2, B3,..
Sữa hạnh nhân không đường có 2% carbohydrate. Con số này thấp hơn nhiều so với sữa bò ít béo chứa tới 5% carbohydrate. Vì vậy nó là một lựa chọn thích hợp với người bệnh đái tháo đường
4. Sữa hạt lanh không đường
Đây là một loại sữa khác có hàm lượng carbohydrate thấp. Sữa hạt lanh không đường chứa ít nhất 1,02g carbohydrate, chứ rất nhiều chất xơ, Magie, Kẽm và Tryptophan cùng các chất làm tăng khả năng oxy hóa. Vì vậy là một lựa chọn lý tưởng cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Sữa hạt lanh không chứa lactose hoặc cholesterol cũng là sản phẩm thay thế sữa bò có lợi cho tim mạch.
5. Sữa đậu nành
Là loại sữa phổ biến thứ 2 chỉ sau sữa tươi ở Việt Nam, đậu nành chứa cực nhiều dinh dưỡng và được sử dụng phổ biến hằng ngày trong cuộc sống của mọ người. Chúng là nguồn protein siêu khủng, cũng chính vì thế mà loại hạt này được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất whey-protein, thực phẩm chuyên dùng để tăng cơ bắp, năng lượng hoạt động.
Nghiên cứu cho thấy, sữa đậu nành có thể cải thiện huyết áp ở những người mắc bệnh đái tháo đường và bệnh thần kinh hơn so với những người tham gia uống sữa bò.