Phụ Nữ Sức Khỏe

Bé gái 3 tuổi tử vong sau khi ăn hồng, cảnh báo những loại quả không nên ăn cùng nhau

Trái cây mùa thu có quá nhiều loại, không phải loại nào cũng có thể ăn được, nếu ăn nhầm sẽ sinh bệnh. Trường hợp bé gái 3 tuổi tử vong sau khi ăn hồng là một minh chứng.

Một ngày vào 12 giờ đêm, ở thị trấn Đại Cang, Quảng Châu, Trung Quốc, cô bé 9 tuổi đang ngủ say đột nhiên xuất hiện triệu chứng nôn ói, cô em gái 3 tuổi cũng xuất hiện triệu chứng tương tự, kèm theo đau bụng. Vì ở nhà không có thuốc nên người cha rót 2 ly nước lọc cho các con uống, bảo các con nghỉ ngơi. Nhưng đến 4 giờ đêm, tình trạng nôn trớ của 2 chị em càng rõ rệt.

Lúc này, người cha mới cảm thấy không ổn và vội vàng đưa các con đến bệnh viện y tế địa phương. Bác sĩ sau khi nhìn thấy tình trạng của 2 đứa trẻ, chỉ dùng biện pháp đơn giản là tiêm. Nhưng ngay trong đêm hôm sau, 2 đứa trẻ lại quấy khóc, bố mẹ lại vội đưa đến trung tâm y tế địa phương. Lúc này, đứa trẻ 3 tuổi đang hấp hối, chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể đã chuyển biến xấu, cuối cùng không cứu sống được cô bé. Bé gái 9 tuổi được đưa vào bệnh viện lớn và đã qua cơn nguy kịch.

 

Chỉ là một cơn đau bụng nhỏ, làm sao có thể khiến đứa trẻ 3 tuổi tử vong? Sau khi tìm hiểu được biết, 2 đứa trẻ đã ăn cua và quả hồng 3 ngày trước khi tai nạn xảy ra. Về cái chết đột ngột của đứa trẻ 3 tuổi, ông Triệu, cha của đứa trẻ cho biết: “Tôi không thể hình dung được, ban đầu nó chỉ là nôn mửa, làm sao nó có thể phát triển thành hậu quả nghiêm trọng như vậy?”

Theo các chuyên gia: Quả hồng và cua nói chung không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng hai loại thực phẩm này đều là thực phẩm lạnh, nếu trẻ có chức năng tiêu hóa kém sẽ bị tiêu chảy nặng. Nếu không kịp thời điều trị đúng cách có thể dẫn tới tử vong.

Thường xuyên ăn trái cây có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người, nhưng một số loại trái cây không được ăn chung với hải sản, nếu không sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa, không được đưa đi khám kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Vậy khi cho trẻ ăn hoa quả cần lưu ý những gì?

1. Hạnh nhân + hạt dẻ

Hạnh nhân là một loại thực phẩm có tính nóng và có lượng nhỏ chất độc, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tổn thương xương và gây tái phát bệnh cũ, tuy nhiên hạt dẻ lại chứa nhiều vitamin C. Do đó, nếu ăn hạt dẻ và hạnh nhân cùng lúc sẽ bị đau dạ dày, nếu bị bệnh dạ dày thì bệnh sẽ tái phát.

2. Dâu tây + anh đào có thể gây nóng

Dâu tây, anh đào và các loại trái cây và rau màu đỏ khác rất giàu vitamin C. Ăn thường xuyên có thể trì hoãn quá trình lão hóa và nuôi dưỡng làn da. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều dâu tây và anh đào, ăn quá nhiều có thể gây kích ứng. Đặc biệt những người bị thiếu âm và tăng động thì nên ăn ít hơn chứ đừng nói ăn chung. Ăn hai loại quả cùng nhau sẽ làm triệu chứng kích thích nặng thêm.

3. Dưa vàng + chuối có thể gây suy thận

Dưa vàng có chứa hàm lượng cao các ion kali. Chuối cũng rất giàu kali, theo các thử nghiệm, cứ 100gr chuối chứa 283-472 mg kali. Vì vậy, người bị suy thận không nên ăn chuối và dưa vàng có hàm lượng kali cao khi bị thiểu niệu, tránh khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

4. Dưa hấu + trái cây nhiều dầu có thể gây nôn mửa

Dưa hấu và bơ không được ăn cùng nhau, có thể gây tiêu chảy và nôn mửa khi ăn cùng nhau. Bơ là loại quả có hàm lượng axit béo cao, còn dưa hấu là loại quả có tính lạnh, ăn hai loại quả này với nhau có thể gây hại đến dạ dày, khó chịu đường tiêu hóa hoặc tiêu chảy và đau bụng.

5. Mơ + dưa chuột không có lợi cho việc hấp thụ dinh dưỡng

Mơ và dưa chuột đều được ăn cùng nhau. Enzyme phân hủy vitamin C trong dưa chuột sẽ phá hủy vitamin C trong mơ và làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó.

6. Chanh + táo gai / cam + chanh không tốt cho dạ dày

Vì cam và chanh là loại trái cây có tính axit, không ăn được cùng nhau nên nếu ăn chung sẽ làm tăng tiết axit dạ dày và khiến bệnh viêm loét dạ dày của người bệnh nặng hơn, ăn cả hai cùng một lúc sẽ gây khó chịu cho dạ dày, trường hợp nặng sẽ gây thủng dạ dày.

Theo Hà Vũ/Thoidaiplus

Tin liên quan

Thèm đến mấy cũng không ăn trứng vào 4 thời điểm này kẻo rước thêm bệnh vào người

Trứng giàu dinh dưỡng, là thực phẩm tốt cho sức khỏe, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vào 4...

2 loại rau bán rẻ bèo ở chợ lại là vị thuốc quý giúp điều hòa kinh nguyệt, "đại bổ"...

Để nuôi dưỡng tử cung và cải thiện kinh nguyệt, các lương y thường khuyên chị em phụ nữ nên...

Nha đam cực tốt nhưng dùng sai cách sẽ gây ngộ độc, chớ dại làm theo

Nha đam (lô hội) có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe tuy nhiên nó cũng có những tác...

4 loại đồ uống không nên dùng trong kỳ kinh nguyệt, nhấp 1 ngụm cũng có thể lĩnh hậu quả

Nếu đang trong những ngày đèn đỏ, chị em nên tránh dùng những loại đồ uống dưới đây để không...

Trời chuyển lạnh, ăn 3 món màu trắng và làm 3 việc không bao giờ sợ cảm hay viêm họng

Thời tiết chuyển mùa thu đông là lúc dễ mắc các bệnh như viêm họng, viêm mũi, cảm lạnh, bệnh...

Quả hồng là "báu vật" mùa thu, ăn vào dưỡng phổi, bảo vệ mạch máu nhưng lưu ý 4 điểm

Quả hồng chín đỏ không chỉ mềm, có vị ngọt thanh, mà còn chứa giá trị dinh dưỡng cao. Đây...

Món cá nhiều người thích được WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1, dừng ăn kẻo mắc bệnh

Cá muối được xem là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách các chất có thể gây ung...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

8 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

8 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

8 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

23 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

23 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

23 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 3 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 3 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình