Mới đây, một bài đăng trên mạng xã hội Trung Quốc đã khiến nhiều người xôn xao với nội dung như sau: “3 loại trái cây nuôi dưỡng tế bào ung thư, các bác sĩ không bao giờ ăn. Hãy nhớ nói với mọi người trong gia đình”.
Dưới bài viết là bức ảnh bao gồm 3 loại trái cây chuối, táo và xoài. Thông tin này nhận được vô vàn sự quan tâm của mọi người. Tuy nhiên, câu trả lời chính xác nhất về thông tin này đã được giải đáp.
Chuối, táo, xoài có thể gây ung thư - Ảnh: internet
1. Ăn chuối chín kĩ có hại cho cơ thể thậm chí gây bệnh ung thư?
Từ trước đến nay chuối được coi là loại quả có lợi cho hệ tiêu hoá, nhưng đặc thù của loại quả này sẽ ngon hơn nếu để chín cây. Tuy nhiên, chuối chín cũng rất nhanh bị thối nếu không được bảo quản.
Vì thế, nhiều người bán đã chọn cách thu hoạch khi quả còn xanh và sau đó sẽ có phương pháp để giúp chuối chín kịp thời. Thông thường, các thương lái sẽ dùng chất ethephon để ép chín chuối. Đây là chất điều hoà tăng trưởng thực vật được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến.
Trong điều kiện môi trường bình thường, các loại trái cây muốn chín cần phải có chất ethylene được xem là hormone thúc đẩy “lão hoá” ở thực vật. Ethephon dựa trên chính cơ chế này để ép quả chín.
Sau khi thâm nhập vào trái cây, ethephon sẽ phân giải thành ethylene để quả chín nhanh vớ tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, ethephon nếu được dùng đúng mục đích và sử dụng với hàm lượng vừa đủ thì không hề gây hại.
Chuối chín kĩ không gây ung thư - Ảnh: internet
Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại trái cây trái mùa và chúng đều được sử dụng ethephon một cách hợp lí. Vì thế, việc ăn chuối chín kĩ có thể gây hại hoặc gây bệnh ung thư chỉ là tin đồn vô căn cứ.
2. Ăn xoài sau bữa ăn gây ảnh hưởng đến thận và gây ung thư
Nhiều người nói rằng: “Xoài sẽ phản ứng với các gia vị như hành tây, gừng và tỏi, do đó, ăn xoài sau bữa ăn sẽ gây hại cho thận". Tuy nhiên theo các nghiên cứu khoa học, xoài và hành tây hay xoài và tỏi trên thực tế không xảy ra phản ứng. Nên việc khiến thận bị tổn thương là luận điểm vô nghĩa không có cơ sở. Cho dù đó là xoài và hành tây, hay xoài và tỏi, trên thực tế không có "chất nào có thể phản ứng" để gây hại thận hay ung thư.
Xoài có thể gây dị ứng nếu ăn nhiều - Ảnh: internet
Tuy nhiên, xoài là loại trái cây dễ khiến người ta bị dị ứng khi ăn quá nhiều. Thông thường, trước khi ăn xoài mỗi người nên tự tìm hiểu xem bản thân có phản ứng ngược với loại quả này hay không.
Thực tế, có những trường hợp nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng đường huyết, tiêu chảy, dị ứng hoặc viêm da tiếp xúc. Song, thông tin ăn xoài có thể gây ung thư là điều vô căn cứ không đáng tin.
3. Ăn trái cây hư hỏng và nấm mốc dễ gây ung thư. Điều này có thể đúng?
Trái cây dễ bị thối rữa và xuống cấp bởi các chất có hại và vi khuẩn khác nhau. Trong quá trình phân hủy và hư hỏng, một số "chất chuyển hóa độc hại vi khuẩn" được tạo ra bên trong trái cây, chẳng hạn như phát sinh penicillium và alternaria.
Các độc tố như alternaria và penicillium sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn.
Không nên ăn táo bị hỏng - Ảnh: Internet
Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ ung thư là một căn bệnh phức tạp và chưa có thông tin nào chứng minh nguyên nhân gây ra ung thư vì ăn trái cây hư hỏng.
Điều cần lưu ý, một số loại trái cây có thể dễ dàng sinh ra chất độc hại cao như độc tố aflatoxin nếu bị hỏng. Chất này khi hấp thụ vào cơ thể chủ yếu sẽ tấn công gan, người nhiễm độc tố aflatoxin lâu năm mới có nguy cơ gây ung thư gan và ung thư túi mật.
4. Cách lựa chọn trái cây thông minh
- Mua trái cây nên chú ý đến chất lượng an toàn và độ tươi. Vì vậy, tốt nhất hãy trái cây trong siêu thị và cửa hàng lớn.
- Trái cây nên được tính giá trị bằng số lượng cụ thể đối với cơ thể con người. Hướng dẫn chế độ ăn kiêng của người Trung Quốc khuyên người lớn nên tiêu thụ 200-350 gram trái cây mỗi ngày. Nên sử dụng ba loại trái cây khác nhau để đáp ứng lượng này.
- Ăn trái cây tốt hơn uống nước trái cây. Chẳng hạn như ăn trái cây sẽ trì hoãn lượng đường trong máu và tăng cảm giác no. Vì vậy, bạn nên nhai và ăn trái cây tươi.
- Trái cây có thể ăn trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn. Nên chọn thời điểm thích hợp theo cơ chế của cơ thể.
Hãy chọn hoa quả tại cửa hàng uy tín - Ảnh: internet
Như vậy, thông tin các loại trái cây như chuối, xoài hay táo có thể gây ung thư là thông tin vô căn cứ. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn trái cây đã bị hỏng hoặc thối rữa.