Phụ Nữ Sức Khỏe

Bất ngờ khi ăn nhiều rau xanh có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ

Rau xanh rất giàu vitamin và dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu quá lạm dụng và sử dụng chủ yếu để giảm cân thì đó là một sai lầm, vì nếu bị thừa chất xơ, có thể chúng ta sẽ gặp một số vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Những lợi ích của việc ăn rau xanh

Không phải ngẫu nhiên mà rau xanh lại được khuyến khích sử dụng nhiều trong mỗi bữa ăn. Rau xanh có khả năng mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể như:

Kiểm soát cân nặng

Trong rau xanh có chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, nhóm vitamin B, Biotin, Choline, Axit Folic,… cùng nhiều khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể. Đây là một trong số ít những thực phẩm có nhiều dinh dưỡng mà lại rất ít calo. Nếu bạn lỡ ăn quá nhiều rau xanh trong 1 bữa ăn cũng không cần lo lắng luyện tập thể thao ngay để đốt cháy số calo đó.

Giúp giảm cholesterol

Một số loại rau xanh như rau bina, rau cải xoăn hay bắp cải giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt và cung cấp dưỡng chất giúp chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Có rất nhiều loại rau xanh điển hình như rau bina hay cải xoăn có nồng độ polyphenol cùng các chất chống oxy hóa cao có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 rất hiệu quả.

Có lợi cho xương khớp

Xương khớp có xu hướng bị yếu đi theo thời gian, bởi vậy mà ở người lớn tuổi tỷ lệ người bị loãng xương, đau nhức xương khớp ngày càng nhiều. Ăn rau xanh sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng canxi và vitamin K cao giúp cải thiện mật độ xương làm cho xương chắc khỏe hơn.

Bên cạnh những lợi ích trên thì rau xanh còn giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư, phòng chống bệnh tim,… Mang đến nhiều lợi ích là vậy, nhưng không phải ăn càng nhiều rau xanh càng tốt. Đặc biệt là những người vì mong muốn giảm cân nhanh mà ăn quá nhiều rau xanh, thậm chí sử dụng rau xanh thay thế hoàn toàn cho thực phẩm chứa tinh bột và chất khoáng. Hiểu biết thiếu sót này có thể gây ra rất nhiều nguy hại cho sức khỏe của con người.

Tác hại của việc ăn quá nhiều rau xanh

Rau củ quả cần được ăn kết hợp với các nguồn thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Ăn quá nhiều rau xanh mà không ăn những món ăn có chứa chất béo, đạm, carb sẽ không đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày. Ăn quá nhiều rau xanh có thể gây ra một số tác hại sau:

Gây khó tiêu, đầy bụng và đầy hơi

Việc ăn quá nhiều rau xanh sẽ bổ sung dư thừa lượng chất xơ cần thiết làm cho cơ thể khó tiêu hóa hơn. Dư thừa chất xơ cũng có khả năng làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Thậm chí, đối với những bệnh nhân bị xơ gan, ăn quá nhiều rau có thể dẫn đến chảy máu dạ dày khiến tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn.

Gây tiêu chảy

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển hóa ở ruột. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều rau xanh có chứa chất xơ không hòa tan sẽ làm cho tốc độ chuyển hóa ở ruột diễn ra nhanh hơn gây tiêu chảy. Đây cũng chính là lý do vì sao khi bệnh nhân bị tiêu chảy các chuyên gia thường khuyên không nên ăn nhiều trái cây hay quả khô vì chúng cũng có chứa rất nhiều chất xơ.

Gây táo bón

Không chỉ có khả năng gây tiêu chảy mà ăn quá nhiều rau xanh cũng có thể khiến bạn bị táo bón. Chất xơ gồm có hai loại, nếu như lượng chất xơ không hòa tan lớn là nguyên nhân gây ra tiêu chảy thì chất xơ hòa tan là nguyên nhân dẫn đến táo bón. Khi nạp quá nhiều chất xơ hòa tan vào cơ thể, lượng chất xơ hòa tan dư thừa sẽ tích tụ và hấp thụ tất cả các chất lỏng bên trong ruột gây ra tình trạng mất nước, dẫn đến táo bón. Đối lập với chất xơ không hòa tan, chất xơ hòa tan có xu hướng làm chậm sự di chuyển của đồ ăn qua đường tiêu hóa.

Gây trào ngược axit dạ dày

Thực tế, chất xơ là dưỡng chất giúp làm giảm trào ngược axit dạ dày. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều rau xanh, cung cấp dư thừa lượng chất xơ cần thiết thì lại làm phản tác dụng do hàm lượng chất xơ dư thừa đã gây áp lực lên dạ dày dẫn đến trào ngược axit dạ dày.

Gây tắc nghẽn ruột

Ít người hiểu rằng, ăn quá nhiều rau xanh cũng có thể gây tắc nghẽn đường ruột, đặc biệt là những loại rau chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Chứng tắc nghẽn ruột hoàn toàn có thể xảy ra nếu trong ruột chúng ta không đủ nước nhưng lại chứa quá nhiều chất xơ. Do thiếu nước nên các chất xơ dư thừa không thể di chuyển, từ đó có thể dẫn đến tắc nghẽn ruột rất nguy hiểm.

Sỏi thận

Ngoài những vấn đề như trên thì ăn quá nhiều rau xanh cũng có thể gây ra tình trạng sỏi thận, bởi hầu hết các loại rau xanh đều có tính kiềm, và khi kết hợp với các thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ tạo ra sỏi. Thế nên, những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy thận thì không nên ăn quá nhiều rau xanh (đặc biệt là các loại rau quen thuộc như cải bó xôi, cần tây, cà chua).

Theo Thanh Huyền/Tiền Phong

Tin liên quan

Chợ Việt có loại rau giá chỉ vài nghìn/1 mớ nhưng là lại là thuốc bổ máu, dưỡng tim, mùa...

Ngoài là một món ăn ngon, loại rau này còn được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh hiệu...

Loại rau nhiều sắt vượt xa thịt bò, được ưu ái gọi là 'rau trường thọ'

Nhắc tới nguồn bổ sung sắt nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thịt bò, nhưng có một loại rau được...

Rau hẹ có tác dụng gì với sức khoẻ?

Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...

Đu đủ chín rất bổ dưỡng nhưng không nên ăn cùng những thực phẩm này

Đu đủ chín là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng nếu kết hợp...

5 thói quen ăn sáng huỷ hoại sức khoẻ nhiều người vẫn mắc phải

Đừng nghĩ rằng chỉ bỏ bữa sáng mới hại cho sức khỏe, nếu mắc phải những sai lầm sau đây...

Bột sắn ngon, mát nhưng 'đại kỵ' với 3 nhóm người này

Bột sắn dây là thức uống được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể dùng được,...

Nên uống chè xanh bao nhiêu mỗi ngày?

Chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nên uống chè xanh bao nhiêu mỗi ngày?

Tin mới nhất

Được xếp vào "tứ đại hà tiên", món ăn này giúp bổ máu lại giàu collagen nhưng dùng không đúng...

9 giờ trước

Loại quả xưa mọc dại rụng đầy không ai biết đến, giờ thành đặc sản được "săn lùng" vào dịp...

9 giờ trước

1 loại rau sống “quốc dân” tốt ngang insulin, hạ đường huyết hiệu quả, chống viêm, chắc xương: Bán tràn...

2 ngày 17 giờ trước

Mối liên hệ bất ngờ giữa hành tây và ung thư

2 ngày 17 giờ trước

Loại nấm quen làm theo cách này dinh dưỡng gấp 12 lần

2 ngày 17 giờ trước

Sau Tết muốn 'hồi sinh làn da' đừng nên quên loại quả này, vừa ngon lại giúp da sáng hồng,...

2 ngày 18 giờ trước

Loại quả trồng làm cảnh, nay bày lên mâm ngũ quả Tết tượng trưng cho sự thịnh vượng, giá 100.000...

2 ngày 23 giờ trước

Uống nước rau má có tác dụng gì mà y học xưa ca ngợi nó là “thảo dược trường thọ”

2 ngày 23 giờ trước

Nước gừng cho thêm một thứ thành “thuốc giảm cân tự nhiên”, kiểm soát cơn thèm ăn và đánh tan...

24/02/2024 16:16

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình